[Chiếu sáng showroom] - Phần 2: 5 cách giúp hệ thống chiếu sáng cửa hàng bán lẻ thêm linh hoạt

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thiết kế ánh sáng, chiếu sáng thương mại cần kiểu ánh sáng sôi động, linh hoạt để tạo nên môi trường mua sắm hấp dẫn, thu hút với mọi khách hàng. Ánh sáng bằng cách này hay cách khác sẽ ảnh hưởng đến khách hàng của bạn nhiều hơn là những gì bạn nghĩ. Trong bài viết dưới đây, SUNKY cung cấp 5 cách giúp hệ thống chiếu sáng của cửa hàng bán lẻ theo linh hoạt, năng động.

1. Màu sắc của sản phẩm trong cửa hàng phụ thuộc vào ánh sáng của đèn chiếu sáng
 

chi so hoan mau cho den trong cua hang

Màu sắc của sản phẩm được quyết định bởi chỉ số hoàn màu CRI của đèn chiếu sáng

Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế ánh sáng cho cửa hàng, showroom bán lẻ nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần phải nhớ đó là: ánh sáng có thể thay đổi màu sắc của sản phẩm trong không gian cửa hàng. Màu sắc của sản phẩm liên quan đến chỉ số là CRI (chỉ số hoàn màu), một số nhà thiết kế cho rằng những bóng đèn có chỉ số kết hoàn màu cao (CRI>90) có thể giúp sản phẩm trong các cửa hàng giữ nguyên màu sắc vốn có khi hiển thị trong mắt khách hàng. Tuy nhiên có nhiều tranh luận xuất hiện trong ngành công nghiệp chiếu sáng về những thiếu sót của chỉ số CRI trong khả năng đo lường chất lượng màu sắc của sự vật. Kết luận được rút ra sau những tranh cãi này đó là: Tùy thuộc vào sản phẩm mà cửa hàng bày bán sẽ có những cách xác định chỉ số CRI phù hợp. Ví dụ: Nếu bạn bán mỹ phẩm, thì những tông màu ấm (CRI<80) là lựa chọn tốt hơn cả, trong khi nếu cửa hàng bán các thiết bị công nghệ cao như smartphone, loa, tivi… thì CRI>90 mới là thích hợp.

2. Sử dụng ánh sáng một cách khôn ngoan

Khi xem xét thiết kế của cửa hàng, showroom, còn một vấn đề các chủ cửa hàng cần lưu ý đó là sử dụng ánh sáng phù hợp với tính năng của không gian. Không phải mọi khu vực đều cần ánh sáng tương đương. Ví dụ: với các cửa hàng thời trang, ánh sáng ở khu vực trưng bày sản phẩm cũng cần khác với ánh sáng ở phòng thử đồ. Chi tiết hơn người ta còn đề cập đến màu sắc của sản phẩm, nếu bạn chủ yếu bán đồ màu trắng thì khu vực đó sẽ cần tí ánh sáng hơn những khu vực khác. Và ngược lại, nếu quần áo của cửa hàng chủ yếu là tông màu tối thì bạn nên điều chỉnh để khu vực trưng bày có nhiều ánh sáng hơn. Chiếu sáng mục tiêu và chiếu sáng điểm nhấn chính là lựa chọn hoàn hảo cho trường hợp này. 
 

chieu sang tung khu vuc trong cua hang

Một showoom váy cưới có cách bố trí ánh sáng thông minh cho từng khu vực

3. Màu sắc của ánh sáng quyết định tâm trạng người mua hàng

Nhiệt độ màu tương quan (CCT) là chỉ số cần quan tâm khi thiết kế chiếu sáng cho cửa hàng của bạn. Cảm giác một không gian mang đến cho người mua hàng có thể được xác định phần lớn bởi màu sắc của ánh sáng. Ví dụ một showroom nội thất gỗ sẽ cần những bóng đèn có nhiệt độ màu >2700K vì nó sẽ đem lại cảm giác sang trọng, ấm áp - điều mà người tiêu dùng cần tìm ở đồ nội thất gỗ. Còn với những cửa hàng bán các thiết bị hiện đại, các thiết bị công nghệ thông minh thì nhiệt độ màu >4000K mới là lựa chọn chính xác để đem đến không gian hiện đại, sắc nét trong cảm nhận của khách hàng.
 

mau sac anh sang quyet dinh tam trang nguoi mua

Showroom sofa gia đình với cách sử dụng màu sắc ánh sáng đem lại cảm giác sang trọng, hiện đại cho người mua hàng

4. Bố trí ánh sáng phân lớp

Thêm lớp ánh sáng vào không gian của bạn là cách tuyệt vời để tăng thêm sự chú ý trực quan của khách hàng. Thông thường một không gian được thắp sáng bằng đèn trần, tuy nhiên chỉ dùng đèn trần là chưa đủ với các cửa hàng, showroom. Bạn cần tạo ra nhiều hơn 1 lớp ánh sáng với các điểm nhấn nổi bật, ví dụ: sử dụng ánh sáng chiếu điểm cho các sản phẩm mẫu, các sản phẩm chủ đạo cho tuần chủ điểm. Tương tự như thiết kế chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng thương mại cũng cần ánh sáng chung, ánh sáng điểm nhấn và ánh sáng chức năng, sự phối hợp hài hòa giữa 3 kiểu ánh sáng này sẽ đem lại không gian bán hàng hiệu quả, linh hoạt đúng như mong đợi của bạn.

5. Kiểm soát ánh sáng cho các cửa hàng, showroom bán lẻ

Chúng tôi muốn nói đến dimmer điều chỉnh cường độ sáng và cả những loại đèn led chiếu sáng hiện đại có remote điều chỉnh độ sáng. Hiện nay với những tiến bộ công nghệ, nhiều loại đèn chiếu sáng công suất lớn có sử dụng remote đi kèm để điều khiển chiến lược chiếu sáng vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa điều chỉnh màu sắc của ánh sáng cho phù hợp với sự thay đổi của sản phẩm trưng bày. Quan trọng hơn cả là những chiếc remote điều khiển cho từng chiếc đèn có thể giúp chủ cửa hàng tách biệt ánh sáng của từng khu vực với nhau vô cùng thuận tiện và dễ dàng.

Với 5 biện pháp trên và sự trợ giúp của nhiều loại đèn led khác nhau như đèn led dây, đèn tuýp led, đèn led spotlight chiếu điểm…. SUNKY hi vọng các chủ cửa hàng sẽ có được thiết kế chiếu sáng phù hợp với cửa hàng, showroom của mình.

Bài viết liên quan