Vì sao cần quan tâm đến chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED?

Chỉ số hoàn màu CRI hay còn gọi là kết xuất màu là yếu tố quan trọng trong các thiết lập ánh sáng cần độ chính xác cao về màu sắc như ở showroom trưng bày sản phẩm. Nó đề cập đến mức độ chuẩn của nguồn sáng cho thấy màu sắc thực sự của vật thể, con người và môi trường xung quanh, trong đó bao gồm phương pháp kiểm tra riêng biệt so với ánh sáng ban ngày.

Khái niệm về chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI của một nguồn sáng là thước đo định lượng về khả năng tái tạo màu sắc của các vật khác nhau một cách trung thực so với nguồn sáng lý tưởng (tự nhiên) như là ánh sáng mặt trời. 

Nói cách khác, CRI là thước đo khả năng hiển thị màu sắc của một đối tượng so với nguồn ánh sáng quen thuộc như ánh sáng ban ngày. CRI được tính trên thang điểm 100, điểm càng cao chất lượng màu sắc càng chuẩn so với màu thực tế. Chỉ số này rất quan trọng vì nó là thước đo chuẩn xác cho các thiết bị chiếu sáng nhưng thường bị người dùng bỏ qua (giá trị CRI xuất hiện chỉ trên một phần nhỏ của bao bì sản phẩm). Lựa chọn một bóng đèn led có chỉ số CRI cao sẽ  thay thế xứng đáng cho bóng đèn sợi đốt.

Tại sao chỉ số CRI lại quan trọng

Nguồn ánh sáng có CRI cao là bắt buộc trong một số ứng dụng nhất định để hiển thị màu sắc thực sự của vật thể, người hoặc vật quan trọng. Một số ví dụ về các ứng dụng đòi hỏi nguồn sáng có CRI cao như: Điện ảnh, chiếu sáng trang sức cao cấp, cửa hàng trưng bày, chăm sóc trẻ sơ sinh hay bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn bảo tồn độ trung thực của màu sắc của vật thể xung quanh. Chỉ số hoàn màu CRI cao sẽ cho phép bạn hiển thị vẻ đẹp tự nhiên vốn có của các đối tượng được chiếu sáng trong ứng dụng. Vì vậy, hãy luôn luôn tìm hiểu giá trị CRI của tất cả các thiết bị trước khi mua và lắp đặt trong dự án chiếu sáng của bạn.

Đèn chiếu sáng nên chọn chỉ số hoàn màu CRI bao nhiêu?

Đèn sợi đốt có CRI rất cao nhưng không còn được sử dụng vì lãng phí năng lượng. Hiện nay đèn led là sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả nhất. Tuy nhiên CRI của chúng không tốt như của đèn sợi đốt. Do vậy, để mua được một sản phẩm mang lại ánh sáng chất lượng hãy tìm các loại có CRI cao.
  • Chỉ số hoàn màu CRI > 80 là chấp nhận được so với hầu hết các thiết bị chiếu sáng hiện nay.
  • CRI>90 là loại đèn LED "High CRI" .  Màu sắc của vật thể trong ánh sáng LED High CRI gần giống với khi chúng xuất hiện trong ánh sáng ngoài trời. 
- CRI cao sẽ cho màu sắc thực, rõ nét hơn và gần giống với màu sắc khi bạn nhìn đồ vật ngoài ánh sáng mặt trời
- CRI càng thấp, có nghĩa là màu sắc của các vật thể mà bạn nhìn thấy trong ánh sáng đèn led càngkhông giống với khi bạn nhìn chúng ngoài ánh sáng ban ngày. 

Sự khác biệt của chỉ số hoàn màu CRI 75 và CRI 95
Màu sắc trái dâu tây khác biệt dưới ánh sáng có CRI 75 và CRI95

Việc này đôi khi gây những sai lầm tai hại, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận xét của chúng ta về một sự vật. Làm việc dưới môi trường ánh sáng đèn led có CRI thấp, bạn sẽ dễ bị đánh lừa bởi màu sắc của đồ vật. Đó là trường hợp bạn đi mua đồ trong siêu thị nhưng khi mang ra ngoài ánh sáng ban ngày, màu sắc của nó bị thay đổi. Hoặc trường hợp bạn trang điểm tại nhà rất tốt nhưng khi ra ngoài trời thì không được như vậy.

Do đó, khi mua các sản phẩm đèn led chiếu sáng, cần phải chú ý đến chỉ số hoàn màu CRI, CRI càng cao càng tốt, thấp nhất phải đạt CRI=80 sẽ cho ánh sáng thực hơn.

Cùng chủ đề