Nhiệt độ màu và phân loại ánh sáng cung cấp bởi đèn LED

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ ​màu (color temperature) là thước đo của màu sắc của ánh sáng hay một cách để mô tả sự xuất hiện ánh sáng được cung cấp bởi bóng đèn. Nó được đo bằng độ Kelvin được biểu thị bằng chữ "K" hoặc chữ "kelvin" sau số, trên thang điểm từ 1.000 đến 10.000.

Các nguồn sáng khác nhau tạo ra màu sắc ánh sáng khác nhau. Chẳng hạn, một ngọn nến phát ra ánh sáng màu đỏ, trong khi các tia mặt trời vào buổi trưa có màu xanh lam. Ánh sáng từ bóng đèn mà phổ biến là trên đèn led được phân loại theo nhiệt độ màu mà nguồn sáng phát ra.
  • Thông thường, chiếu sáng dân dụng là khoảng 2000K đến 6500K.
  • Cho phép chúng ta biết được màu sắc và cảm nhận ánh sáng sẽ được tạo ra.
  • Nó được chỉ định bằng cơ sở nhiệt độ màu tương quan (CCT).
  • Ví dụ, nung nóng một vật bằng  kim loại đến phát sáng. Tùy thuộc vào nhiệt độ Kelvin mà vật kim loại đang được cung cấp nhiệt sẽ phát ánh sáng sẽ có nhiều màu khác nhau, chẳng hạn như cam, vàng hoặc xanh lam. Nhiệt độ màu của đèn led giống như nhiệt độ Kelvin của vật kim loại.

Màu trắng ấm, trung tính và trắng mát 

Bảng nhiệt độ màu Kelvin
 
- Từ 2000K đến 3000K, ánh sáng phát ra được gọi là "trắng ấm" và có màu cam đến màu vàng trắng.
- Từ 3100K đến 4500K được gọi là "trắng nguội" hoặc "trắng sáng" hay "trắng trung tính". Bóng đèn led trong phạm vi này sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính gần giống "ánh sáng ban ngày" và có thể có màu hơi xanh.
- Trên 4500K phát ánh sáng "trắng mát" hoặc "trắng xanh", chỉ số càng cao ánh sáng càng xanh hơn.

Xem thêm: Ánh sáng đèn led: trắng ấm, trắng trung tính và trắng mát

Chọn nhiệt độ màu nào cho các phòng trong nhà ở

Màu ánh sáng vàng ấm áp có thể được coi là "không đủ sáng" nếu chúng được sử dụng trong một khu vực mọi người muốn có ánh sáng để làm việc như phòng tắm hoặc nhà bếp . Những khu vực có ánh sáng ban ngày mát mẻ tự nhiên xuất hiện từ cửa sổ và cửa sổ trần, màu nóng thường có màu vàng hoặc hồng, do đó mọi người có thể nghĩ đèn không hoạt động bình thường.

Nhược điểm của việc sử dụng màu trắng mát là gây cảm giác khó chịu, hoặc chói mắt. Nhiều người có thể phàn nàn rằng ánh sáng của họ "quá sáng" khi thay đổi từ một màu nóng sang màu mát, ngay cả khi lượng ánh sáng đầu ra vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng từ bóng đèn led


Đánh giá nhu cầu của môi trường là chìa khóa để chọn đúng nhiệt độ màu. Hãy đảm bảo rằng bạn cho nhà cung cấp đèn led biết loại môi trường hoặc loại không gian mà bạn muốn chiếu sáng.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch thay thế nguồn ánh sáng này bằng nguồn sáng khác (huỳnh quang sang đèn LED), hoặc thay đổi CCT, thì lên hoàn thành lắp đặt và chiếu sáng toàn bộ phòng cùng một lúc.

Lựa chọn nhiệt độ màu ánh sáng cho các căn phòng khác nhau phụ thuộc vào sở thích cá nhân và môi trường chiếu sáng. Trong một môi trường thoải mái, chẳng hạn như phòng khách nhà hoặc hoặc phòng ngủ thường sẽ chọn màu ấm. Một nguồn sáng trắng ấm sẽ làm nổi bật các màu ấm khác trong phòng. Tuy nhiên, trong văn phòng hoặc nhà kho thì cần cao hơn (tự nhiên hoặc trắng mát) sẽ tốt nhất vì không gian này cần ánh sáng mạnh và rõ nét hơn.

Bài viết liên quan: