Hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt đèn tường

Nếu bạn đang tìm cách tăng cường ánh sáng xung quanh hoặc thêm chiều sâu cho phong cách trang trí của mình thì đèn gắn tường có thể là thứ còn thiếu trong sơ đồ chiếu sáng ngôi nhà của bạn. 

Đèn tường có thể cung cấp ánh sáng nhiệm vụ cần thiết, tạo điểm nhấn cho các đặc điểm kiến ​​trúc và tác phẩm nghệ thuật, thêm hệ thống chiếu sáng tác vụ hoặc phục vụ như một kiểu trang trí riêng. Dưới đây, Sunky giải đáp một số thắc mắc thường gặp nhất khi lựa chọn và lắp đặt đèn treo tường. 

1. Tại sao nên sử dụng đèn gắn tường?

Đèn tường ngoài tính năng trang trí, nó phục vụ vô số chức năng như đọc sách, chiếu sáng nhiệm vụ, chiếu sáng điểm nhấn, giúp tăng thêm vẻ đẹp, tiện ích cho sơ đồ thiết kế tổng thể. 

2. Sử dụng đèn tường ở đâu? 

Đèn tường ứng dụng cho rất nhiều phòng, trong nhà và ngoài trời. Hoạt động cùng với đèn trần, nó cung cấp khả năng chiếu sáng bổ sung. Sử dụng đèn tường thay cho đèn chiếu sáng trên cao sẽ làm giảm độ chói, loại bỏ bóng. Đặc biệt, trong phòng tắm, đèn tường gắn hai bên gương sẽ giúp loại bỏ bóng trên khuôn mặt. 

Trong văn phòng làm việc, đèn gắn tường là giải pháp thay thế cho đèn bàn giúp tiết kiệm không gian trên mặt bàn. Tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc, các chi tiết kiến trúc đặc biệt sẽ được chiếu sáng nổi bật, đặc sắc dưới ánh sáng đèn tường. 

Đèn tường ngoài trời được sử dụng ở hiên nhà, dọc theo các bức tường bên ngoài để đảm bảo an ninh và yếu tố trang trí. 

Trong các phòng, đèn treo tường bổ sung cùng đèn trên cao, đèn sàn,... để tăng thêm ánh sáng, làm sáng các góc tối. Hãy sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng để kiểm soát không khí trong phòng phù hợp thời gian trong ngày và mục đích sử dụng. 

3. Lựa chọn màu sắc ánh sáng

Một điều khác bạn cần chú trọng khi lựa chọn đèn đó là màu sắc của ánh sáng. Nhiệt độ màu của đèn được đo bằng Kelvin (K). Có rất nhiều tùy chọn màu sắc khác nhau, dưới đây là những màu sắc bạn có thể lựa chọn:

  • 2700K-3500K (warm white): ánh sáng vàng êm dịu, ấm áp, nó là lựa chọn tuyệt vời cho các khu vực nhẹ nhàng, cần sự thư giãn như phòng ngủ, nhà hàng,..
  • 3500K-4500K (neutral white): ánh sáng trắng tự nhiên cho những khu vực chiếu sáng nhiệm vụ.
  • 5000K-6000K (cool white): đây là ánh sáng trắng rõ ràng, sắc nét nhất, cung cấp ánh sáng năng động, nó là sự lựa chọn lý tưởng cho không gian rộng lớn, ngoài trời, khu vực cần đảm bảo an ninh. 
lua chon mau sac anh sang den tuong

4. Độ cao lắp đặt đèn treo tường phù hợp 

Để tận dụng tối đa đèn gắn tường thì vị trí lắp đặt là chìa khóa. Vị trí đèn tường lý tưởng phụ thuộc phần lớn vào ứng dụng của ánh sáng, diện tích phòng, hiệu suất phát quang của đèn. Một điểm cần lưu ý là dù bạn treo ở độ cao nào, cũng cần tránh ánh sáng chói vào mắt. 
 

Vị trí chung: Theo nguyên tắc chung, treo chúng ở ngang tầm mắt khoảng 1,5m-2m. Trong các phòng, sử dụng với mục đích để thư giãn (phòng khách hay phòng ăn) thì đèn treo tường có thể đặt thấp hơn một chút. 
 

do cao lap dat den tuong phu hop
 

Lắp đặt ở cầu thang

Để xác định chiều cao lý tưởng lắp đặt đèn, hãy đo chiều cao trần nhà và đặt đèn gắn tường ở vị trí ¾ chiều cao trần. 
 

Trong phòng tắm

Tốt nhất gắn 2 đèn tường của 2 bên gương phòng tắm để đảm bảo đủ ánh sáng và loại bỏ bóng trên gương mặt. 
 

Hành lang

Đặt đèn ở độ cao khoảng 1,6m, ở những ngôi nhà có trần cao hơn có thể đặt đèn cao hơn một chút. Khoảng cách phù hợp giữa các đèn là khoảng 2,5-3m.

Ở những hành lang hẹp, hãy chọn những loại đèn mỏng, không nhô ra khỏi tường, điều này tạo cảm giác hành lang không bị chật chội, ngăn ngừa mọi người đi qua không bị va vào đèn. 

Nếu lắp đặt đèn dọc theo cả hai bên của hành lang, hãy bố trí sao cho đèn không đối diện trực tiếp với nhau, lắp đặt so le nhau để mang lại vẻ đẹp tự nhiên. 
 

Ngoài trời 

Nên lắp đặt ở vị trí ngang tầm mắt, tùy thuộc vào kiểu dáng đèn, hiệu suất phát quang, mục đích sử dụng để lựa chọn vị trí hợp lý. 

5. Làm thế nào để phối hợp đèn tường với thiết kế phòng? 

Bạn có thể dễ dàng tích hợp đèn tường vào phong cách trang trí của mình bằng cách xác định mục đích sử dụng là gì? Ví dụ, khi bạn lắp đặt đèn tường phục vụ việc đọc sách thì vị trí đèn phụ thuộc vào vị trí ghế sofa. Thứ hai, nhu cầu của bạn tập trung nhiều vào trang trí hay công năng sử dụng? Có rất nhiều sự lựa chọn kết hợp giữa hình thức và chức năng,  bạn có thể thu hẹp lựa chọn bằng cách quyết định xem đèn tường của bạn chiếu sáng hòa trộn vào không gian hay trở thành một tiêu điểm. Đèn tường rất đa dạng cả về màu sắc, kiểu dáng và hình dạng chính vì vậy đừng ngại kết hợp nó với màu sắc và phong cách khác nhau. 

Cuối cùng, bạn nên lựa chọn đèn theo nhu cầu và sở thích của bạn. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn được đèn tường phù hợp để góp phần tăng thêm sự tinh tế và đẳng cấp cho ngôi nhà của mình. Với quá nhiều sự lựa chọn về đèn chiếu sáng, bạn rất dễ bị nhầm lẫn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia thiết kế chiếu sáng của chúng tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn và giúp bạn lựa chọn đèn tốt nhất cho mọi không gian. Hãy liên lạc theo số hotline: 0989888620 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.