Sự khác nhau giữa nhiệt độ màu và chỉ số kết xuất màu trên đèn led

Khi nói về ánh sáng đèn led có nhiều thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn với nhau, tiêu biểu là 2 chỉ số liên quan đến màu sắc ánh sáng khiến cho nhiều người khó phân biệt đó là nhiệt độ màu (CCT) và chỉ số kết xuất màu (CRI). Vậy 2 chỉ số này khác nhau như thế nào? Chỉ số nào quan trọng hơn? Khi chọn đèn cần tập trung vào chỉ số nào trước? Bài viết dưới đây SUNKY sẽ làm rõ những thắc mắc này.

 

CRI va CCT cua den led
CRI và CCT chỉ số nào mới thực sự quan trọng với màu sắc ánh sáng đèn led?

1. CRI và CCT từ khái niệm đến thực tế

1.1. CRI (color rendering index) được hiểu là thước đo về cách mà nguồn sáng phản chiếu các đồ vật. Cụ thể một số bóng đèn có thể làm cho cả người và vật trông không giống như khi đứng dưới ánh sáng tự nhiên. Ngược lại một số bóng đèn lại có khả năng làm cho vật thể có màu sắc sống động như thể chúng được chiếu dưới ánh sáng ban ngày. Vì lý do này CRI còn được biết đến với tên gọi chỉ số hoàn màu. CRI được đánh giá theo thang điểm từ 1-100. Chỉ số CRI càng thấp thì màu sắc đồ vật càng ít chính xác, chỉ số CRI càng cao thì vật thể sẽ có màu sắc chân thực nhất trong mắt người nhìn.

Trên thực tế, người có nhu cầu lắp đặt đèn led sẽ hỏi: Với nhu cầu của mình, tôi cần bóng đèn có chỉ số CRI là bao nhiêu? chỉ số này phụ thuộc vào điều kiện sử dụng gì?
 

su khac biet cua chi so CRI
Đèn led là dòng đèn chiếu sáng hiện đại có chỉ số CRI cao nhất hiện nay (90) cho hình ảnh sự vật chân thực và sống động như dưới ánh sáng ban ngày.

Các kỹ sư thiết kế ánh sáng đã chỉ ra rằng: không gian lắp đặt đèn sẽ quyết định bạn cần bóng đèn có chỉ số CRI bao nhiêu. Nếu bạn có một showroom thời trang, đồ trang sức, đồ phong thủy… thì chỉ số CRI càng cao càng tốt, con số được gợi ý là CRI >85. Vì màu sắc của hàng hóa càng chân thực và sống động thì càng thu hút khách hàng. Với các bảo tàng nghệ thuật hay các không gian triển lãm tranh nghệ thuật thì chỉ số hoàn màu luôn cần >90 mới đủ phản ánh chân thực màu sắc của tác phẩm nghệ thuật.

1.2.  CCT (Correlated Color Temperature) hay nhiệt độ màu là chỉ số được dùng để đo nhiệt độ màu sắc của ánh sáng. CCT được đo bằng độ Kelvin, thông qua nhiệt độ màu bạn có thể quyết định thắp sáng căn nhà của mình bằng ánh sáng ấm áp, ánh sáng trắng trung tính hay ánh sáng trắng ban ngày.

Tương tự như với CRI, trên thực tế việc xem xét nhiệt độ màu của một bóng đèn led cũng phụ thuộc vào không gian sử dụng nó. Với chiếu sáng dân dụng và chiếu sáng công nghiệp đều cần mức nhiệt độ màu khác nhau. Ánh sáng trắng ấm với chỉ số nhiệt độ màu từ 3000 - 4000K thích hợp chiếu sáng cho nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ,nhà tắm của gia đình và chiếu sáng thương mại: nhà hàng, quán trà/cafe, đại sảnh các cao ốc, khách sạn…
 

nhiet do mau quyet dinh cam giac cua ban ve mau sac anh sang
Nhiệt độ màu mang đến những cảm nhận khác nhau về không gian được chiếu sáng

2. CRI và CCT chỉ số nào quan trọng hơn?

chi so hoan mau cri nen duoc quan tam hon
Hãy quan tâm đến chỉ số hoàn màu của đèn led trước khi chọn nhiệt độ màu

Có thể kết luận về 2 chỉ số này như sau: Chỉ số hoàn màu sẽ quyết định mức độ chân thực của sự vật với trực quan người nhìn còn nhiệt độ màu đóng vai trò tạo nên cảm giác mà ánh sáng đem lại cho chúng ta.

Chỉ số màu giúp bạn trả lời câu hỏi: màu sắc của đồ vật dưới ánh sáng này có chân thực không? Trong khi đó nhiệt độ màu tạo nên cảm giác cho bạn về không gian được chiếu sáng (ấm áp thoải mái hay trấn tĩnh, sắc lạnh). Nói cách khác, CRI quyết định chất lượng của ánh sáng còn CCT quyết định cảm giác ánh sáng đem lại.

Và khi chọn đèn led cho bất kỳ không gian nào, người tiêu dùng nên quan tâm đến CRI trước, lựa chọn đèn có chỉ số hoàn màu thích hợp sau đó mới quan tâm đến nhiệt độ màu của nguồn sáng.

3. Kết Luận

Hi vọng với những thông tin chi tiết so sánh chỉ số kết xuất màu và nhiệt độ màu ở trên, quý khách hàng của SUNKY sẽ tìm được loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúng tôi xin mượn lời của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Paul Outerbridge để chốt lại vai trò của màu sắc ánh sáng đèn trong cuộc sống con người:

“Màu sắc là gì? Không một vật thể nào tự nó có màu sắc. Chúng ta biết rằng ngay cả những vật có màu sắc rực rỡ nhất, nếu bị đặt trong bóng tối thì nó cũng mất đi màu sắc vốn có của mình. Vì vậy màu sắc của một vật được quyết định bởi ánh sáng chiếu vào nó, màu sắc phải là thuộc tính của ánh sáng”.


Tin bài liên quan

LED SUNKY