[Phần 3] Các loại đèn chiếu sáng tia UV-C khử trùng

 
Ánh sáng tia UV-C diệt khuẩn được sử dụng linh hoạt cho nhiều trường hợp. Những môi trường sử dụng đèn chiếu tia UV-C để khử trùng bao gồm: bệnh viện, trường học, trung tâm kiểm soát dịch bệnh, phương tiện giao thông công cộng… Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc tia UV-C được phát ra từ loại đèn nào chưa? Cùng denledsang tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 

1. Thiết bị đèn khử trùng UV-C di động


thiet-bị-chieu-tia-uv-c-1
 
Hệ thống chiếu sáng diệt khuẩn UV-C ở dạng di động được sử dụng phổ biến trong ngành y tế và kiểm soát dịch bệnh công cộng. Các thiết bị này được gắn đèn chiếu sáng UV-C và linh hoạt trong việc di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác để khử trùng cho nhiều không gian khác nhau. Phổ biến nhất là khử trùng diệt khuẩn cho các bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Ví dụ: Phòng phẫu thuật của bệnh viện, sau khi các bác sĩ hoàn thành ca mổ cho bệnh nhân thì thiết bị gắn đèn khử trùng sẽ được đem tới và bật chế độ hoạt động để khử trùng bề mặt vật dụng cũng như không khí trong không gian đó. 
Việc sử dụng các thiết bị gắn đèn chiếu UV-C kết hợp với các phương pháp làm sạch truyền thống đã được chứng minh là giúp diệt 70% lượng vi khuẩn trong không gian.
Các thiết bị này còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: sử dụng cho các phòng tập Gym, bể bơi, trên các phương tiện giao thông công cộng… Đặc biệt trong hoàn cảnh dịch covid19 vẫn đang lây lan rộng ở các quốc gia Âu - Mỹ thì việc dùng các thiết bị chiếu sáng UC-V di động thế này được coi là giải pháp hữu ích ngăn ngừa covid lây rộng. 
 

2. Đèn trần và đèn tường UV-C


thiet-bị-chieu-tia-uv-c-2
 
Ngoài các thiết bị gắn đèn chiếu UV-C di động thì các loại đèn trần và đèn tường cũng là các sản phẩm tham gia vào công cuộc khử trùng diệt khuẩn trong không gian. 
+ Đèn trần khử trùng
Loại đèn này được thiết kế chuyên dụng chỉ phát ra tia UV-C. Chúng thường được lắp đặt trên trần nhà như các bóng đèn treo thông thường. Bề mặt đèn được phân chia thành nhiều mắt đèn nhỏ. Thiết kế này nhằm mục đích chiếu sáng định hướng vào khu vực cần khử trùng. Đèn trần khử trùng là thiết bị quen thuộc được sử dụng cho các phòng phẫu thuật trong bệnh viện. 
+ Đèn treo tường khử trùng
Tương tự như đèn trần khử trùng, đèn treo tường chiếu tia UV-C tập trung vào bề mặt các thiết bị cần khử khuẩn. Chúng được lắp đặt ở tường cho phù hợp với vị trí cần chiếu sáng.
Lựa chọn đèn trần và đèn tường khử khuẩn phụ thuộc vào yêu cầu và thời gian khử trùng cho không gian.
 

3. Thiết bị HVAC khử trùng


thiet-bị-chieu-tia-uv-c-3
 
Ngoài những ứng dụng đa dạng trên của ánh sáng UV-C thì loại tia sáng này còn được tích hợp thành công trong các thiết bị HVAC. HVAC là gì? HVAC là tên gọi tắt của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí. Các nhà sản xuất đã tận dụng các thiết bị này để tích hợp trên chúng đèn chiếu sáng UV-C nhằm mục đích khử trùng toàn bộ không gian. Bằng cách này tất cả mầm bệnh (virus) đều được tiêu diệt ngay từ đầu trước khi chúng nó có cơ hội lây lan trong không khí.
 
Trên đây là 3 ứng dụng cơ bản và phổ biến nhất của ánh sáng tia UV-C đang bảo vệ sức khỏe của con người. Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng nào tùy thuộc vào không gian, mục đích và thời gian vận hành thiết bị.