Sự khác nhau giữa 3 mức nhiệt độ màu ánh sáng phổ biến

Nhiệt độ màu là một trong số ít những thông số ánh sáng quan trọng của đèn led mà người dùng có thể cảm nhận trực tiếp qua các giác quan. Cũng vì vậy mà nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người.

Trong bài viết dưới đây, Denledsang phân biệt 3 mức nhiệt độ màu: trắng ấm, trắng lạnh và trung tính để giúp người tiêu dùng chọn được màu sắc ánh sáng phù hợp với không gian sống.
 

3 kieu nhiet do mau duoc dung pho bien hien nay

Đừng nhầm lẫn nhiệt độ màu của đèn led chiếu sáng với nhiệt độ không khí trong phòng

phan biet nhiet do mau cua den led chieu sang voi nhiet do khong khiNhiệt độ màu hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí trong phòng

Về mặt kỹ thuật, các chip led được cấu tạo để có thể phát ra ánh sáng có một màu cụ thể với những phổ màu như: đỏ, xanh, vàng và trắng tinh khiết. Đây cũng là lý do tại sao công nghệ led được áp dụng để cung cấp ánh sáng cho nhiều lĩnh vực đến vậy. Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin (K), với thang đo theo lý thuyết thấp nhất là 1000K ( ánh sáng có màu đỏ) và cao nhất là 10.000K (ánh sáng có màu xanh), tuy nhiên trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều.

Khi độ K càng cao thì ánh sáng đèn càng giống với ánh sáng ban ngày. Dù vậy đừng nhầm lẫn rằng nhiệt độ màu chính là nhiệt độ thực tế đèn tỏa ra, màu sắc của ánh sáng chỉ đem lại cảm giác cho chúng ta là không gian mát hơn hay ấm áp hơn mà thôi.

Ánh sáng trắng ấm (Warm White)

Theo thống kê của nhiều nhà sản xuất và phân phối đèn led thì có đến 95% được sử dụng trong nhà là ánh sáng trắng ấm và có 100% các hộ gia đình chọn sử dụng đèn led có ánh sáng trắng ấm.

Ánh sáng trắng ấm có nhiệt độ màu dao động trong khoảng từ 2700K - 3200K. "Warm" có nghĩa là sự mềm mại thêm một chút chút ấm áp (màu đỏ và màu vàng). Khi được thắp sáng, nó tạo cảm giác "ấm áp" cho người nhìn. Vì vậy, Warm White là lựa chọn hoàn hảo để tạo ra bầu không khí ấm cúng trong những khu vực thư giãn với người thân và bạn bè trong không gian gia đình. Hầu hết mọi người chọn màu trắng ấm cho phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng ăn gia đình - nơi mọi người luôn ngồi cùng nhau.
 

nhiet do mau cua anh sang trang amÁnh sáng trắng ấm là mức nhiệt độ màu rất phù hợp với không khí gia đình

Ánh sáng trắng lạnh (Cool White)

Với Cool White, bạn sẽ nhận được ánh sáng có màu sắc rõ hơn, khi đo ánh sáng này trên thang Kelvin, bạn sẽ tìm thấy nó trong khoảng từ 5000-6500K, gần với ánh sáng ban ngày nhất. Những khu vực như bệnh viện, trường học, showroom bán lẻ, trung tâm thương mại, văn phòng thường sử dụng đèn led có ánh sáng trắng lạnh để mọi đồ vật được rõ ràng, hoạt động của con người cũng chính xác hơn. Còn với chiếu sáng gia đình, Cool White được sử dụng cho nhà bếp, phòng tắm hoặc phòng học.
 

anh sang trang lanh khien khong gian hien dai hon

Ánh sáng trắng trung tính (Neutral)

Màu trắng trung tính là màu nằm giữa Trắng Ấm và Trắng Lạnh, trong thang Kelvin nó hiển thị ở mức 4000K - 4500K. Màu trắng trung tính được tìm thấy nhiều nhất trong trong các cửa hàng trưng bày, các tòa nhà văn phòng, nhà ở.

Kết hợp các mức nhiệt độ màu khác nhau

Không có lý do gì có thể ngăn cản bạn kết hợp các mức nhiệt độ màu khác nhau cho căn nhà của mình. Màu trắng ấm áp cho phòng khách; màu trắng lạnh cho bếp nấu, phòng làm việc/học; màu trắng trung tính cho phòng ngủ... Nếu bạn thích màu vàng nhạt truyền thống của các loại đèn chiếu sáng cũ thì ánh sáng trắng ấm (2700-3000K) sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn muốn có một cái nhìn hiện đại, sang trọng và cảm giác tưới sáng thì chọn ánh sáng trắng trung tính (4000K+).

Cũng theo nhiều nghiên cứu, người dân ở các nước ôn đới lạnh giá thường thích đèn led ánh sáng ấm, ngược lại ở các nước nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam thì gia nhà có xu hướng thích chọn ánh sáng trắng lạnh hơn.

Tin cùng chủ đề