Đèn LED và câu hỏi thường gặp


Thiết bị chiếu sáng có  hiệu suất năng lượng cao, tuổi thọ lâu dài và thân thiện với môi trường, là một sự lựa chọn chu đáo cho ngôi nhà hiện đại. Đèn LED dễ dàng lắp đặt ở bất kỳ phòng nào, mang đến sự lựa chọn đa dạng. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy đáp án của một số câu hỏi phổ biến nhất về sản phẩm đèn led.

TIN TỨC LIÊN QUAN:

Đèn LED là gì?

LED là viết tắt của diode phát sáng,có tính chất bán dẫn phù hợp với mạch điện một chiều. Với cấu trúc đơn giản và mạnh mẽ, đèn LED đang ngày càng phổ biến và trở nên hữu ích trong nhiều không gian xung quanh nhà bạn.

Sử dụng đèn LED có lợi ích gì?

Câu trả lời đơn giản nhất là hiệu quả. Một thiết bị chiếu sáng bằng đèn LED sẽ sử dụng ít hơn 90% điện năng so với bóng đèn sợi đốt. Thêm vào đó, bóng đèn LED có tuổi thọ lâu hơn đáng kể so với bóng đèn sợi đốt  vì vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí thay thế, sửa chữa ( những bóng đèn có lớn khó sử chữa ở trần vòm). Vỏ đèn LED không làm từ thủy tinh nên khá chắc chắn giảm thiểu nguy cơ bị vỡ và yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế. Đèn LED là sự lựa chọn an toàn vì chúng không nóng lên như các bóng đèn khác,làm giảm nguy cơ chập cháy, hỏa hoạn.

Dùng đèn LED có hạn chế gì không?

Hạn chế lớn nhất của đèn LED là chi phí ban đầu, cao hơn đáng kể so với bóng đèn sợi đốt. Nhưng vì đèn LED bền hơn và tiết kiệm điện hơn, nên về lấu dài sẽ chúng vẫn tiết kiệm hơn nhiều.

Tuổi thọ của đèn LED là bao lâu?

Một đèn LED chất lượng tốt hứa hẹn tuổi thọ trung bình ít nhất 25.000 giờ, có loại lên đến 50.000 giờ. Để so sánh, tuổi thọ trung bình của đèn sợi đốt là khoảng 1.000 giờ, và đèn CFL khoảng 9.000 giờ. Với việc sử dụng  khoảng 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày thì một đèn LED có tuổi thọ khoảng 17 năm!

Có những loại đèn LED nào? Lắp chúng ở đâu trong nhà?

Hiện nay, đèn LED rất đa dạng với nhiều kiểu dáng, kích thước và dải màu ánh sáng rộng nên bất kỳ phòng nào trong gia đình bạn cũng có thể lắp được đèn LED.  Các loại phổ biến hiện nay là : đèn LED âm trần, đèn LED dạng bóng, đèn LED dạng tuyp, đèn LED chùm, đèn LED để bàn, đèn LED treo tường...

Trên bao bì ghi tuổi thọ đèn LED 50.000 giờ. Tại sao nhà sản xuất chỉ bảo hành 2 năm?

Bảo hành trên một bóng đèn LED tương tự với bảo hành của một chiếc xe hơi hoặc một thiết bị điện tử. Nhà sản xuất không biết chính xác bạn có sử dụng chúng đúng như hướng dẫn, vì vậy thời hạn bảo hành là một khoảng thời gian được tính toán dựa trên một số tiêu chí mà họ cho rằng hợp lý.

Tại sao các loại đèn LED tương tự lại có giá khác nhau?

Giống như bất kỳ mặt hàng nào khác, giá của một đèn LED sẽ giảm theo thời gian vì công nghệ ngày càng trở nên tốt hơn. Đèn LED mới nhất có thể có giá thấp hơn, trong khi giá của một đèn LED cũ có thể đắt hơn. Nó cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất, vì mỗi hãng đều có quy trình riêng để sản xuất các sản phẩm LED. Ví dụ như một chip LED có thể được sản xuất trực tiếp tại nhà máy hoặc mua từ một đơn vị cung cấp thứ ba. Những lựa chọn này làm phát sinh thêm chi phí, cùng với đó giá của các sản phẩm bán lẻ cũng thay đổi theo.

Đèn LED có phát ra tia cực tím không?

Câu trả lời ngắn gọn: Có.  Nhưng chúng phát ra một lượng rất nhỏ và không bao gồm các bước sóng gây hại như làm mờ các bức tranh hoặc làm hỏng da theo thời gian như ở đèn huỳnh quang hoặc sợi đốt. Nhiều người tự hỏi nếu thiếu tia cực tím có nghĩa là đèn LED sẽ không thu hút được côn trùng. Hầu hết các côn trùng đều bị thu hút bởi ánh sáng ngoài phạm vi "màu vàng" , có nghĩa là, trong khi đèn LED có ít tia cực tím, nhưng chúng vẫn thu hút được nhiều con bọ.

Đèn LED có phát ra nhiệt không?

Đèn LED có phát ra nhiệt, nhưng rất ít , chúng không nóng lên như một bóng đèn sợi đốt (thậm chí sau nhiều giờ chiếu sáng, bề mặt của đèn LED chỉ hơi nóng hơn nhiệt độ phòng), tuy nhiên trình điều khiển và bộ tản nhiệt, thường được gắn trên cổ và đế, sẽ nóng lên. Sự nung nóng này thường không đủ để gây ra việc hư hại đồ vật khác như ở đèn sợi tóc, nhưng nó có thể làm hỏng các thiết bị điện tử trong bóng đèn của bạn. Để ngăn ngừa việc này, đèn LED cần được đặt trong môi trường không khí thoáng, nếu bạn đặt chúng ở nơi kín ( đặt trong hộp nhỏ) chúng có thể nóng lên và hỏng.

Đèn LED nhấp nháy?

Không bao giờ. Đèn LED không tự nhiên có vấn đề với nhấp nháy hoặc tiếng ồn, kể cả bạn có bật và tắt liên tục thì tốc độ tắt và phát sáng thay đổi nhanh hơn mắt người có thể nhìn thấy và việc nhấp nháy là không thể quan sát được. Nếu đèn LED của bạn nhấp nháy có thể do các vấn đề trong dòng điện, trình điều khiển,không tương thích hoặc dây nguồn hỏng.