Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Làm sao để khắc phục?

Đèn led đã thay thế đèn huỳnh quang trong thời gian gần đây, nhiều người nghĩ rằng cảm giác khó chịu khi đèn nhấp nháy đã qua. Mặc dù ánh sáng từ LED rất it khi bị nhấp nháy nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân của việc này là gì và có những giải pháp nào để khắc phục sự cố này?

Đèn led bị nhấp nháy vì nguyên nhân gì?

Hiện tượng nhấp nháy xảy ra đơn giản là vì sản lượng ánh sáng của đèn bị dao động. Các nguyên nhân sau đây có thể dẫn đến hiện tượng này
  • Điện áp đầu vào của đèn led và nguồn điện cấp không phù hợp;
  • Sử dụng driver kém chất lượng hoặc bị hỏng;
  • Bộ tản nhiệt làm mát không hoạt động tốt dẫn đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn led không ổn định;
  • Đang sử dụng loại đèn led không có chức năng chống thấm nước hoặc chỉ số IP quá thấp. Đèn của bạn có thể bị ẩm hoặc ngấm nước.

Cách khắc phục sự cố đèn LED nhấp nháy

- Nhấp nháy không thể xảy ra với một mắt led đơn. Trường hợp này chỉ xảy ra với một đèn led có thiết bị chuyển mạch (driver). Việc nhấp nháy có thể xảy ra nếu bạn sử dụng một driver giá rẻ và kém chất lượng.  Nếu có thể, hãy cố gắng chuyển đổi sang một driver chất lượng tốt, tương thích với dòng điện vào (AC) và ra (DC).

- Nếu nhà bạn có sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng (Dimmer), khả năng nhấp nháy có thể xảy ra nếu bạn kết hợp chúng với một đèn led không có chức năng làm mờ (Dimmable). Ta chỉ có thể sử dụng bóng đèn Dimable trong một mạch không có dimmer mà không thể làm ngược lại.

-  Kiểm tra điện áp đầu vào driver, và điện áp đầu ra (từ driver sang LED), nếu không tương thích, hãy thay thế bằng một driver khác.

- Nguồn điện áp không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn led bị nháy. Nếu có thể, hãy sử dụng bộ ổn áp và  kết nối đèn led vào một mạch điện song song để đảm bảo điện áp được cung cấp ổn định.

- Driver chuyển đổi dòng điện từ cao áp (110 - 240V) sang dòng điện một chiều mà LED có thể hoạt động được. Nếu vì lý do nào đó, điện áp cung cấp cho đèn LED không nằm trong tầm kiểm soát của Driver, LED có thể chuyển giữa chế độ bảo vệ và chế độ hoạt động bình thường qua lại, gây ra hiện tượng nhấp nháy. Trường hợp này bạn cũng cần thay thế một driver tốt hơn.

- Một thiết bị điều chỉnh độ sáng có thể bật tắt đèn LED với chu kỳ 0.1ms - 0.9ms để đạt được 1 ~ 100% độ sáng tối đa. nó thường làm việc ở ở tần số cao hơn 200Hz, vì vậy con người không thể nhận ra sự nhấp nháy. Nếu bằng cách nào đó nó bật và tắt ở một tần số quá thấp, nhấp nháy có thể được nhìn thấy. Tuy nhiên điều này rất khó xảy ra.

- Cuối cùng, đèn led của bạn không có chức năng chống thấm, có thể chúng đang bị ẩm hoặc ngấm nước. Hãy kiểm tra và thay thế một đèn led có cấp bảo vệ IP cao hơn.

Mẹo: thay thế tụ điện trong bóng đèn led bulb

Nếu bạn sở hữu một bóng đèn led bulb nhấp nháy khi khởi động hoặc không đạt được độ sáng đầy đủ nữa, đừng vứt nó đi! Chỉ cần thay đổi các tụ điện bên trong.

tu dien bong den led e27

B1: Nguồn cung cấp điện trong bóng đèn LED được thiết kế để chiếm không gian tối thiểu trong bóng đèn. Thiết bị yếu nhất trong hệ thống này thường là một tụ điện với điện áp làm việc khoảng 400V. Thời gian sử dụng lâu dài, bóng đèn sẽ không đạt được độ sáng đầy đủ. Thay thế các tụ điện bị lỗi thường sẽ giải quyết vấn đề này. 

Hầu như tất cả các bóng đèn E27 mở ra chỉ đơn giản bằng cách tháo vỏ bóng đèn. Làm nhẹ nhàng để tránh làm hỏng dây nối. Cẩn thận kéo bảng mạch ra. Các tụ điện bị hư hỏng thường bị thổi phồng và có thể nhìn thấy rõ ràng. Nếu có thể, hãy đọc thông tin về dung lượng và điện áp của nó. Giá trị chung cho bóng đèn LED 3-5W E27 là 4.7μF ở 400V.

B2: Tụ điện thay thế có bán sẵn trong các cửa hàng linh kiện điện tử. Khi lắp tụ điện, chú ý đến cực của nó, không được lắp ngược chiều, sẽ dây đến hư hỏng. 

Kẻ thù lớn nhất của công nghệ LED là nhiệt; nếu không được tản nhiệt tốt nó sẽ nhanh chóng bị rút ngắn tuổi thọ. Nếu bạn thay tụ điện rồi mà vẫn không khắc phục được tình trạng thì có lẽ chip  LED đã bị hỏng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên mua bóng đèn mới.