Đèn LED là gì?

Đèn LED là gì?

"LED hay chip LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n" - theo wiki tiếng việt

Đèn LED là một tổ hợp một hay nhiều chip LED được lắp ráp thành nguồn phát ánh sáng dưới một số hình dạng như bóng đèn tròn, ống dài, hình nến, hình cầu...để làm thiết bị chiếu sáng.

Chip LED được gắn lại với nhau nhằm nâng cao khả năng phát ánh sáng. Ba loại tổ hợp phổ biến hiện này là : DIP, SMD và COB.

Đặc điểm của đèn LED

- Đèn LED có tuổi thọ và hiệu suất  lớn hơn nhiều lần đèn sợi đốt và hiệu quả hơn so với hầu hết các loại đèn huỳnh quang. Một số chip LED có khả năng phát ra hơn 300 lumen / watt . Năm 2014, thị trường đèn LED đạt 2 tỷ USD và dự kiến có thể đạt mức 25 tỷ USD vào năm 2023. Theo thống kế trong năm 2016, đèn LED mới  chỉ chiếm 10% thị phần so với các công nghệ chiếu sáng khác.

- Không giống như hầu hết các bóng đèn huỳnh quang (huỳnh quang compact hoặc đèn CFL), đèn LED phát sáng hoàn toàn mà không cần thời gian khởi động. Do vậy tuổi thọ của nó cao hơn đèn huỳnh quang. Chi phí ban đầu của đèn LED thường cao hơn loại sợi đốt hay huỳnh quang, tuy nhiên xét về mức độ tiết kiệm điện năng và tuổi thọ thì đèn LED được đánh giá tiết kiệm chi phí hơn.

- Hiện nay một số bóng đèn LED được thiết kế theo đui tiêu chuẩn có thể thay thế trực tiếp cho bóng đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. Trên bao bì, đèn LED thường ghi rõ lumen, công suất watt, nhiệt độ màu, phạm vi nhiệt độ hoạt động. Hầu hết các đèn LED không phát ra ánh sáng theo mọi hướng, và các đặc tính hướng của chúng ảnh hưởng đến việc thiết kế , mặc dù ngày nay đã có không ít những thiết kế đèn LED có góc chiếu sáng 360 độ.

- Các chip LED đòi hỏi phải chuyển đổi dòng điện từ xoay chiều sang dòng điện một chiều theo thiết kế của đèn LED. Đèn LED bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, do đó cấu tạo thường có thêm bộ phận tản nhiệt, làm mát.

- Trình điều khiển LED là những thành phần thiết yếu của đèn LED. Một trình điều khiển đèn LED tốt có thể đảm bảo tuổi thọ dài cho hệ thống đèn LED và cung cấp các tính năng điều khiển ánh sáng. Các trình điều khiển LED có thể được đặt bên trong bóng đèn (loại tích hợp) hoặc được đặt bên ngoài (loại độc lập). Tùy theo ứng dụng chiếu sáng mà được áp dụng trình điều khiển LED khác nhau (ví dụ: như trình điều khiển ngoài trời cho ánh sáng đường phố, trình điều khiển điểm cho đèn led chiếu sáng trong nhà và trình điều khiển tuyến tính cho các bảng đèn LED).

Ưu điểm của đèn LED

  • Chúng hiệu quả. Đèn LED phát ra nhiều ánh sáng trên mỗi watt so với bóng đèn sợi đốt
  • Kích thước của LED rất nhỏ so với các loại đèn khác
  • LED có thể bật và tắt nhiều lần mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ
  • Đèn LED có thể kết hợp với dimmer.
  • LED có tuổi thọ rất dài.
  • LED chiếu sáng theo hướng

Nhược điểm của đèn LED

  • Giá khởi điểm cao
  • Ảnh hướng bởi nhiệt độ
  • Rất nhạy với điện áp
  • Chất lượng ánh sáng