5 mẹo để chiếu sáng văn phòng tốt hơn

Ánh sáng là một phần thiết yếu trong thiết kế văn phòng, nó có thể có ảnh hưởng rất lớn sức khỏe nhân viên và hình ảnh công ty tuy nhiên thiết kế chiếu sáng văn phòng thường bị bỏ qua.

Dưới đây là 5 mẹo thiết kế chiếu sáng văn phòng giúp tăng năng suất của nhân viên và tạo ấn tượng tốt nhất cho khách hàng.

1. Lắp đèn LED sẽ tiết kiệm tiền và mang lại chất lượng ánh sáng tốt nhất

Các bóng đèn huỳnh quang từ lâu đã là loại đèn được lựa chọn cho các văn phòng vì nó rẻ tiền, thích hợp để lắp đặt chiếu sáng ở các khu vực rộng lớn. Tuy nhiên vấn đề thường gặp khi sử dụng đèn huỳnh quang đó là đèn hay bị nhấp nháy, gây tiếng ồn khi hoạt động, bóng đèn mờ theo tuổi tác và nó có chứa các chất độc hại, điều này có nghĩa rằng chất lượng ánh sáng không phù hợp.

Một lựa chọn thông minh thay thế cho đèn huỳnh quang đó là ánh sáng từ đèn led. Chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang.

Các đèn tuýp led T8 là một trong những loại đèn phổ biến nhất được sử dụng trong không gian thương mại. Tuýp led T8 có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, dài hơn 20.000 giờ so với đèn huỳnh quang T8. Hơn thế nữa, đèn không chói, không chứa chất độc hại, nó giúp tăng cường sự thoải mái, sự tập trung của mọi người.
 

den led chieu sang van phong

2. Chiếu sáng phù hợp với mọi công việc

Mỗi khu vực ở văn phòng đòi hỏi loại ánh sáng riêng phù hợp với yêu cầu công việc của mỗi người. Điều quan trọng là thiết kế chiếu sáng đó phải đảm bảo cho nhân viên của bạn có thể làm việc thoải mái và hiệu quả. Ánh sáng từ các đèn huỳnh quang rất chói và thường gây sáng quá mức, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thị giác, làm giảm khả năng làm việc của nhân viên và gây lãng phí điện năng.

Để tránh chiếu sáng quá mức thì nên chiếu sáng theo lớp, thay vì chiếu sáng chung từ trần nhà, hãy thêm ánh sáng công việc để kiểm soát tốt hơn không gian làm việc của mỗi cá nhân. Ví dụ lắp đặt thêm đèn để bàn 8W để cung cấp ánh sáng khu vực làm việc.
 

meo-chieu-sang-van-phong

3. Sử dụng ánh sáng để xác định các khu vực khác nhau

Ánh sáng có thể giúp xác định các khu vực khác nhau trong một thiết kế văn phòng mở, tối ưu hóa không gian có sẵn. Dưới đây là một số cách chiếu sáng có thể giúp tạo các khu vực được chỉ định trong văn phòng:

- Đèn dây chuyền treo trên một trần lớn giúp xác định khu vực này dành cho các cuộc họp, gặp gỡ khách hàng...
- Đèn trần có thể dẫn đường xuống hành lang, hướng mọi người đến các khu vực khác nhau của văn phòng hay tòa nhà.
- Ánh sáng yếu trong các góc nhỏ có thể giúp truyền đạt ấn tượng hoặc sự riêng tư.
- Các khu vực khác nhau sẽ lựa chọn màu sắc ánh sáng, loại bóng đèn, kích cỡ, hình dạng đèn khác nhau.

Ví dụ ánh sáng màu để làm nổi bật các kệ cây, nét kiến trúc đặc biệt,... Bạn có thể thêm thiết bị chuyển đổi độ sáng để kiểm soát mức độ và tâm trạng của khu vực đó.
 

chieu-sang van phong thoe khu vuc

4. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một trong những tài sản tốt nhất vì nó có thể làm cho văn phòng trông tươi sáng hơn. Tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng đồng thời mang lại cảm giác thoải mái, sức khỏe tốt hơn cho nhân viên.
 

tan dung anh sang tu nhien

5. Lắp đặt hệ thống điều khiển ánh sáng

Hệ thống điều khiển ánh sáng được thiết kế để tiết kiệm năng lượng trong một tòa nhà văn phòng. Thêm hệ thống điều khiển ánh sáng vào văn phòng giúp bạn khai thác tối đa bất kỳ ánh sáng mới nào đã được cài đặt về khả năng hoạt động và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Ngoài việc tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày, hệ thống điều khiển ánh sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách điều chỉnh ánh sáng trong các khu vực khác nhau của văn phòng. Các khu vực không sử dụng thường xuyên như hành lang, nhà vệ sinh và phòng họp sẽ được tiết kiệm từ hệ thống điều khiển ánh sáng, các khu vực này chỉ được thắp sáng khi chúng được sử dụng. Bộ phận kiểm soát sẽ đảm bảo rằng các khu vực được thắp sáng khi sử dụng và đèn tắt khi không cần thiết, làm tăng mức độ linh hoạt cho ánh sáng.

Bài viết liên quan