Góc chùm ánh sáng của đèn led

Định nghĩa góc chùm ánh sáng

Cách tính góc chùm ánh sáng
Góc chùm ánh sáng

Góc chùm (beam angle) là thuật ngữ chỉ góc của ánh sáng từ nguồn chiếu sáng tới vùng đích. Góc chùm ​ánh sáng đề cập đến bất kỳ ánh sáng nào nằm trong phạm vi 50% cường độ cực đại của nguồn sáng.  Ánh sáng bên ngoài góc này được gọi là ánh sáng tràn, kéo dài cho đến khi ánh sáng đã giảm đến 10% cường độ tối đa.

Góc chùm liên quan đến cường độ của chùm ánh sáng (đo bằng candelas) nhưng không liên quan đến độ sáng (lumen).

Ví dụ, nếu bạn lấy một chiếc đèn pin soi lên bức tường. Khi bạn di chuyển đèn cách xa dần bức tường, góc chùm dần trở lên rộng hơn, nhưng mức độ sáng mà nó tạo ra không thay đổi. Vì vậy, nếu bạn muốn có một đèn pin sáng hơn, bạn sẽ cần đổi một loại đèn pin có giá trị lumen cao hơn.

Chọn góc chùm ánh sáng như thế nào?

Lựa chọn góc chùm ánh sáng cho đèn trần
Góc chùm ánh sáng từ đèn trần

1. Số lượng và phân bố đèn

Khi lựa chọn đèn chiếu sáng và góc chùm của nó, điều quan trọng bạn cần tính toán số lượng bao nhiêu và khoảng cách lắp đặt chúng. Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn ánh sáng chồng chéo lên nhau khôn? Bạn muốn tạo không gian có sự pha trộn ánh sáng riêng biệt không? Điều này đặc biệt quan trọng nếu thiết bị chiếu sáng nhà bạn chủ yếu là trên trần. Để chùm ánh sáng có thể kết hợp phải đảm bảo rằng đường kính các góc chùm ánh sáng bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa các đèn đó.

2. Chiều cao trần nhà hoặc điểm lắp đặt

Góc chùm thích hợp cho không gian của bạn sẽ được xác định bởi khoảng cách từ đèn và đối tượng hoặc khu vực mà nó đang chiếu sáng. Nếu trần nhà bạn khá cao, bạn sẽ cần một đèn chiếu sáng có góc chùm hẹp hơn dành cho vị trí đèn ngủ và đèn trần.

3. Loại đèn

Các loại đèn chiếu sáng khác nhau có góc chùm khác nhau. Ví dụ: bóng đèn sợi đốt thường có góc chùm ánh sáng 360 °,  bóng đèn led chỉ có góc chùm khoảng 200 °, đèn âm trần có góc chùm khoảng 120°... Đèn led rất lý tưởng cho việc chiếu sáng có mục tiêu vào một số khu vực bởi vì chúng có khả năng phát ra ánh sáng theo một hướng, làm giảm số lượng lumens lãng phí. Mặt khác, đèn huỳnh quang và CFLs hoạt động tốt cho chiếu sáng chung vì chúng phát ra ánh sáng theo mọi hướng. 

Tăng hoặc giảm góc chùm sẽ chỉ ảnh hưởng đến cường độ của chùm (được đo bằng candelas) chứ không phải mức độ sáng. Để tăng mức độ sáng, chọn bóng đèn có giá trị lumen cao hơn.

Chọn góc chùm cho đèn led chiếu sáng nhà ở và công cộng

Chùm ánh sáng đẹp từ tòa nhà cao tầng
Chùm ánh sáng đẹp mắt

Nhà ở

Yêu cầu ánh sáng là một yếu tố quan trọng khi chọn góc chùm. Chiều cao trần nhà, kích thước của căn phòng và số lượng đồ đạc có thể giúp bạn xác định góc chùm ánh sáng sẽ hướng chính xác nơi cần thiết. Trong một ngôi nhà điển hình, một góc chùm tiêu chuẩn, trung bình khoảng 40 độ là đủ chiếu sáng phòng. Con số này sẽ dao động dựa trên chiều cao trần và số đồ đạc khác trong một khu vực nhất định. Phòng khách không cần nhiều ánh sáng, lựa chọn đèn trần có góc chùm rộng khoảng 60 độ là hợp lý. Ở những khu vực có trần nhà cao hơn, chẳng hạn như ở cầu thang, đèn led có góc chùm hẹp sẽ rất cần thiết để chiếu sáng đúng khu vực mục tiêu. Đối với trần 3 mét hoặc cao hơn, nên sử dụng góc chùm 25 độ hoặc hẹp hơn.

Các khu vực khác

Giống như việc chọn góc chùm để sử dụng trong nhà, chiều cao trần, kích thước và số lượng đồ đạc là những cân nhắc quan trọng nhất khi chọn góc chùm cho các vị trí khác như cửa hàng, văn phòng, nhà máy, công cộng... 

Ví dụ: Trong một cửa hàng trưng bày, ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp thu hút sự chú ý và làm nổi bật sản phẩm. Trong trường hợp này, cần sử dụng nhiều đèn led với góc độ chùm khác nhau để người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy hàng hóa, đồng thời thu hút sự chú ý đền gian hàng. Góc chùm hẹp thường sẽ được chọn, rơi vào khoảng từ 10 - 30 độ. Trong bối cảnh văn phòng , cần phải có góc chùm rộng chiếu sáng bao quát kết hợp với góc chùm hẹp cho chiếu sáng công việc cá nhân tạo không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên...

Góc chùm cụ thể không nhất thiết phải giới hạn đối với các ứng dụng nhà ở hoặc công cộng. Thông thường, chúng có thể có hiệu quả ở cả hai địa điểm.

Bài viết nên xem