Hướng dẫn thiết kế chiếu sáng cho phòng có trần thấp

Các phòng có trần nhà thấp thường tạo cho chúng ta cảm giác chật chội, khó chịu. Tuy nhiên chỉ bằng một số thủ thuật khi thiết kế, lựa chọn, lắp đặt loại đèn chiếu sáng phù hợp là bạn có thể khiến cho trần nhà có cảm giác cao hơn, không gian thoáng đãng, hấp dẫn hơn.

Sử dụng đèn chiếu sáng lõm

Lắp đặt đèn âm trần là một cách tuyệt vời để thêm ánh sáng xung quanh cho bất kỳ phòng nào mà không làm giảm chiều cao trần nhà. Chúng không chiếm không gian dọc, cho phép cài đặt nhiều ánh sáng trong phòng, tạo cho bạn cảm giác trần nhà cao hơn, bầu không khí tươi sáng hơn.

Đảm bảo phân bố ánh sáng đều bằng cách lựa chọn đèn có góc chùm rộng hơn 90 độ. Ánh sáng phân bố không đều, quá sáng hoặc sử dụng đèn có góc chùm hẹp sẽ tạo ra các hố ánh sáng có độ tương phản cao khiến bạn không nhìn rõ ở một số khu vực, đặc biệt trong các khu vực như tầng hầm, gác mái, các phòng không có ánh sáng tự nhiên.
 

den am tran cho tran nha thap

Lắp đặt đèn tường, đèn sàn hướng ánh sáng lên trên

Chọn các loại đèn chiếu ánh sáng lên trên như đèn tường, đèn sàn sẽ cho phép phản chiếu ánh sáng tối đa, làm sáng lên và phóng to không gian. Đảm bảo ánh sáng luôn trên tầm mắt để tránh ánh sáng chói không mong muốn. Đèn tường thường được lắp ở khoảng 1,7 mét, đèn cách trần khoảng 50cm để phân tán ánh sáng tốt. Có thể kết hợp ánh sáng với tranh ảnh, các vật dụng trang trí treo cao để đánh lừa mắt nhìn.
 

den chieu sang tran nha thap

Những loại đèn nên tránh sử dụng

Các loại đèn chùm, đèn thả chiếm không gian theo chiều dọc làm cho căn phòng nhỏ hơn, trần nhà nhìn thấp hơn. Vì vậy nên tránh những loại đèn này khi thiết kế chiếu sáng cho phòng có trần nhà thấp.

Một số mẹo khác tạo ra ảo ảnh trần nhà cao hơn:

  • Sơn trần nhà màu trắng, đồ nội thất đơn giản để giữ không gian thông thoáng.

  • Cài đặt đèn led dây phía trên đầu tủ, cách 30-40cm so với trần nhà để tạo hiệu ứng chiếu sáng tốt.

  • Lựa chọn đồ nội thất lớn như ghế sofa, giường,... có chiều cao thấp.