Đèn led không thu hút côn trùng, Đúng hay sai?

Khi bóng đèn led được sản xuất lần đầu tiên, một trong những tính năng được chào hàng nhiều nhất đó là đèn led không phát ra ánh sáng chứa tia cực tím. Điều đó quan trọng bởi một số lý do, ánh sáng không chứa tia cực tím sẽ an toàn khi sử dụng và không thu hút côn trùng. Đánh giá thực tế đèn led an toàn khi sử dụng là rất đúng tuy nhiên nói chúng không thu hút côn trùng liệu có chính xác?

Chúng ta hãy cùng xem xét một số nghiên cứu khoa học để kiểm định lại vấn đề này.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa côn trùng học ở Pakistan kết luận rằng côn trùng bị thu hút bởi các phổ màu khác nhau trong ánh sáng chứ không phải là một bóng đèn cụ thể. Nghiên cứu cho thấy 22% côn trùng bị thu hút bởi quang phổ màu xanh, 18% côn trùng bị thu hút bởi màu trắng, 10% là màu vàng, 2% đến từ màu đỏ và 4,7% là màu xanh lá cây. Đặc biệt, ánh sáng tia cực tím có thể làm gián đoạn hướng đi của côn trùng và kéo chúng vào. Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact phát ra tia cực tím nên chúng thu hút rất nhiều côn trùng. Và đèn led cũng không ngoại lệ, chúng vẫn có khả năng thu hút côn trùng tuy nhiên vì không phát ra tia cực tím nên nó sẽ làm giảm đi sự chú ý của các loài côn trùng.
 

den led khong thu hut con trung Tỉ lệ thu hút côn trùng của đèn led và thấp hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt


Trong một nghiên cứu khác, Hội đồng nghiên cứu môi trường tự nhiên và nhà sản xuất đèn led Integral của Anh sử dụng bẫy hình phễu tại 18 địa điểm thử nghiệm trên khắp Tây Nam nước Anh, được chiếu sáng bằng một loạt các nguồn sáng Led, đèn dây tóc và huỳnh quang. Hơn 4.000 loài côn trùng đã được xác định cẩn thận. Kết quả cho thấy đèn Led thu hút ít côn trùng ít hơn gấp 4 lần so với đèn sợi đốt, và ít hơn gấp 2 lần so với đèn huỳnh quang. Đáng chú ý, đối với muỗi thì 80% bị thu hút bởi đèn sợi đốt, 15% bị thu hút bởi đèn huỳnh quang và chỉ có 2-3% bị thu hút bởi đèn led. Sử dụng đèn Led là một cách để phòng chống muỗi đốt, ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét.

Như vậy, nói đèn led không thu hút côn trùng là sai tuy nhiên chúng ta đã xác định được tỉ lệ thu hút côn trùng của đèn led là rất thấp. Đây là cơ sở cho việc phòng và diệt côn trùng gây hại cho con người.

Bài viết liên quan: