Sự thật sau tin tức gây hoang mang: Ánh sáng đèn led gây đau đầu

Ánh sáng đèn led có thực sự gây đau đầu?

Gần đây, một loạt các trang báo điện tử Việt Nam cùng đưa thông tin cho rằng ánh sáng đèn led có thể gây đau đầu gấp nhiều lần so với đèn huỳnh quang, thông tin này rõ ràng đã gây ra hoang mang cho rất nhiều người tiêu dùng. Vì đèn led là một trong những dòng sản phẩm chiếu sáng được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng do có các tính năng hiện đại, tiết kiệm, tuổi thọ và độ an toàn vượt trội so với các loại đèn truyền thống. Cùng LED SUNKY kiểm chứng thông tin dễ gây hiểu nhầm này trong bài viết dưới đây.
 

den led gay dau dau khi nhap nhayÁnh sáng từ đèn led gây đau đầu?

Ánh sáng đèn led gây đau đầu trong trường hợp nào?

Câu chuyện bắt đầu từ việc Giáo sư Arnold Wilkins - giáo sư tâm lý học tại Đại học Essex cho biết ánh sáng từ đèn led có thể bị nhấp nháy nhiều lần so với đèn truyền thống. Trong trường hợp này, chúng có thể gây ra cảm giác chóng mặt và những cơn đau đầu trong vòng 20 phút tiếp xúc. Lý giải từ phương diện y học, khi thị giác con người tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy thì những cơn nhức đầu sẽ tạo thành do ánh sáng đó phá vỡ kiểm soát chuyển động của mắt, khiến não hoạt động nhanh hơn. Ánh sáng nhấp nháy có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau đầu cho người dùng.
 

thong tin den led gay dau dau tu bao mangNhững bài báo như thế này dễ gây hoang mang cho người tiêu dùng vì cách giật tít không sát với nội dung


Thông tin này được đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái khi mà ở Anh, chính quyền vừa cấm việc sản xuất và phân phối đèn halogen do những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống của loại đèn này. Khi người dân bắt đầu chuyển từ đèn truyền thống sang sử dụng đèn led thì cảnh báo này một lần nữa lại dấy lên làn sóng hoang mang khiến người tiêu dùng không biết nên sử dụng thiết bị chiếu sáng nào mới là tốt cho sức khỏe?

Những hệ lụy từ việc dùng đèn led bị nhấp nháy

Giáo sư Wilkins cho biết ánh sáng nhấp nháy từ các bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe: "Mắt chúng ta khó thích nghi với ánh sáng nhấp nháy, nó có thể làm bạn chóng mặt và không khỏe sau khoảng 20 phút. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây ra những bất thường về nhận thức, nếu phải chịu đựng trong thời gian dài nó sẽ hình thành chứng rối loạn nhận thức”. Đèn nhấp nháy càng nhanh thì mắt càng phải điều tiết nhiều để bắt kịp hình ảnh, hiệu ứng này tương tự như khi bạn ra khỏi đường hầm tối và không thể thích nghi với ánh sáng ngay lập tức.
 

Den led van là lua chon chieu sang tot nhat


Giáo sư Wilkins cũng nhấn mạnh rằng, trong một nghiên cứu được ông tiến hành từ năm 1989, ánh sáng huỳnh quang từng bị lên án vì nhấp nháy khoảng 100 lần/ 1 giây và hầu hết nhân viên văn phòng đều bị đau đầu do phải làm việc trong môi trường chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang chất lượng kém. Và hiện nay, đèn led tiết kiệm năng lượng hoàn toàn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn thế vì chúng có thể nhấp nháy 400 lần/ 1s. Nguy cơ đau đầu và suy giảm thị lực nhanh chóng có thể đến khi bạn sử dụng thiết bị chiếu sáng kém chất lượng để làm việc và đọc sách.

Kết luận

Như vậy, không phải tất cả đèn led đều là tác nhân của những cơn đau đầu, chỉ khi chúng bị nhấp nháy mới ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Với những trường hợp này, chủ nhà cần tìm ra nguyên nhân để sửa chữa hoặc thay mới thiết bị chất lượng hơn để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Tin cùng chủ đề