Bóng tuýp led T5 và T8 khác nhau như thế nào?

Đèn tuýp led ra đời đã nhanh chóng thay thế bóng tuýp huỳnh quang. Chúng không chỉ kế thừa những ưu điểm của dòng đèn ống huỳnh quang truyền thống mà còn được trang bị những tính năng tiên tiến của công nghệ led hiện đại. Phần lớn người dùng biết đến 2 sản phẩm phổ biến là đèn tuýp led T5 và T8, nhưng lại không hiểu 2 dòng sản phẩm này khác nhau ra sao? liệu chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau hay không? Chúng tôi phân tích chi tiết sự khác nhau giữa 2 loại sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

Đèn tuýp led T5 và T8 khác nhau về kích thước

So sánh đèn tuýp led T5 và đèn tuýp led T8

1. Về kích thước ống tuýp

Ký tự “T là viết tắt của "tubular" hay "tube" có nghĩa là hình ống. Trong tên đèn tuýp T5 và T8 thì “T” được dùng để xác định kích thước đường kính ống.

1. Theo quy ước quốc tế: 1T = 1/8 inch; 1 inch = 2,54cm
2. Đèn tuýp T8 chỉ loại có đường kính ống bằng 8T = 1inch = 2,54cm
3. Đèn tuýp T5 chỉ loại có đường kính ống bằng 5T = 5/8 inch = 1,5875cm
4. Tương tự như vậy bạn có thể tính được đường kính của ống tuýp T10 = 3,175cm và T12 = 3,81cm

Như vậy có thể thấy tuýp T5 là bóng nhỏ nhất và T12 là bóng lớn nhất.

2. Về chiều dài

Về chiều dài của tuýp thì cả hai loại T5 và T8 đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều dài từ đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Điều này giúp người tiêu dùng dễ phân biệt và lựa chọn sản phẩm thay thế. Các loại phổ biến nhất bao gồm: 30cm, 60cm, 90cm, 120cm và 240cm.

3. Cách lắp đặt

Đèn tuýp T5 thường được sản xuất ở dạng liền máng và được đấu nối toàn bộ dây nguồn. Bạn chỉ cần mua sản phẩm về và nối dây từ đèn với nguồn điện là có thể sử dụng bình thường.

Đèn tuýp T8 hiện nay có 2 kiểu: LED đơn và liền máng. Loại liền máng tương tự như đèn T5. Với sản phẩm bóng đơn, bạn có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay thế. Chú ý: Tuýp LED không cần chấn lưu và tắc te, tham khảo thợ điện trước khi bạn muốn tự lắp đặt.

Về hiệu quả năng lượng và góc chiếu sáng

Đèn tuýp led T5  và T8 không chỉ khác nhau về đường kính ống đèn mà còn phân biệt về mức độ hiệu suất năng lượng. Bằng cách so sánh giữa ống led T5 và T8 về thông số kỹ thuật cơ bản chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về ứng dụng cụ thể của 2 sản phẩm này trong các giải pháp chiếu sáng.
 

Thông số so sánh

Tuýp led T5

Tuýp led T8

Chỉ số kết xuất màu  (CRI)

85 CRI

85 CRI

Lumens mỗi Watt (LPW)

99 LPW

90 LPW  

CU (Co-hiệu quả sử dụng)

0,90 CU

0,76 CU


Có thể thấy rằng đèn tuýp T8 có hiệu suất thấp hơn so với T5. Góc chiếu của T8 dao động 120 ° - 270 °, ánh sáng đồng đều và mềm mại, trong khi đó ánh sáng của T5 khá mạnh và tập trung.

Vì vậy đèn tuýp T8 thường được sử dụng cho những không gian như nhà ở, văn phòng, siêu thị, khách sạn… T8 cũng được coi là loại đèn ống có kích thước chuẩn, phổ biến và được chấp nhận trên phạm vi nhiều quốc gia.
 

den tuyp led t8 kosoom
Đèn tuýp LED T8 KOSOOM

Trong khi đó đèn T5 thường được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng, phòng thí nghiệm - nơi yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để tập trung cho công việc. Khi so sánh với đèn T8 với cùng công suất (watt), ống T5 hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp.
 

den tuyp led t5 fsl
Đèn tuýp LED T5 FSL

- Về mặt thiết kế, cả T5 và T8 đều có 2 kiểu cơ bản đó là ống tuýp đơn và ống tuýp liền máng. Với tuýp đơn người dùng có thể lắp mới thay thế cho tuýp huỳnh quang cũ khá tiện lợi vì tận dụng được máng đèn.
- Về giá cả, cách đây 5 năm khi mới được giới thiệu rộng rãi tại thị trường Việt Nam đèn led chiếu sáng nói chung và tuýp led nói riêng có giá khá cao. Nhưng hiện nay led tuýp đã trở nên phổ biến hơn với sự đa dạng về thiết kế, công suất và giá cả.
- Giá đèn tuýp led T5, T8 có mức dao động từ 80.000 - 300.000 vnđ.

Quý khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình trên website: https://denledsang.vn/. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0989888620 để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề