Tính toán chính xác số lượng đèn LED chiếu sáng cần dùng

Mua đèn led không dễ dàng như các loại đèn khác. Bạn nên biết một số vấn đề cơ bản của chúng, chúng ta nên dành thời gian để đưa ra quyết định chính xác. Sau khi quyết định thương hiệu, sản phẩm, màu sắc và công suất, câu hỏi lớn nhất phát sinh là số lượng đèn chiếu sáng cần thiết. Hầu hết mọi người dựa vào nhà thiết kế nội thất hoặc hỏi người có kinh nghiệm bao nhiêu đèn chiếu sáng mà tôi cần?

Lượng ánh sáng cần thiết

Ánh sáng luôn luôn là sở thích cá nhân, giống như bạn lựa chọn màu sắc cho tường  nhà  vậy. Tuy nhiên, cần cân nhắc tối thiểu lượng ánh sáng để đáp ứng đủ yêu cầu và sự phân bố ánh sáng tốt.

Quá nhiều đèn: Nếu bạn lắp đặt nhiều đèn hơn mức yêu cầu? Hầu hết người tiêu dùng nghĩ rằng có thể sử dụng nhiều đèn giá rẻ và sau đó có thể tắt đèn nếu không cần thiết. Nhưng hãy nhớ một điều, đèn led nên được sử dụng ở mức tối đa để có được hoàn vốn đầu tư của bạn. Nếu đèn của bạn có thể điều chỉnh độ sáng, sẽ là tuyệt vời trong trường hợp này.

Ít đèn: Nếu bạn lắp đặt ít đèn hơn để tiết kiệm tiền thì sao? Bạn sẽ không có đủ ánh sáng. Bạn cần nhiều đèn hơn nhưng không thể xảy ra do sự can thiệp vào thiết kế nội thất hoặc do kết nối điện.

Số lượng ánh sáng được đo bằng lumen & Lux. Lumen là cường độ ánh sáng, trong khi Lux = lượng ánh sáng trên một mét vuông. Hầu như tất cả các sản phẩm chiếu sáng đều đề cập đến độ sáng trong mô tả của chúng. Vì vậy, bạn cần phải quyết định bạn cần bao nhiêu lumens để đáp ứng yêu cầu.

Công thức tính Lumen và số lượng đèn LED cần

Đo diện tích mặt bằng: diện tích S = Chiều dài X chiều rộng
Câu hỏi đặt ra là cần bao nhiêu đèn LED cho một phòng ngủ hoặc phòng khách?. Mỗi loại không gian yêu cầu mức độ ánh sáng khác nhau . Một phòng trưng bày đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn thư viện. Phòng khách cần ánh sáng hơn phòng ngủ. Dưới đây là một số tiêu chuẩn lượng ánh sáng được nghiên cứu

  • Phòng hội nghị  - 500 lx
  • Lớp học - 300lx
  • Cầu thang trong các tòa nhà công cộng - 75 lx
  • Phòng ngủ - 150Lx
  • Sân vận động - 750 Lx
Ta lấy một ví dụ. Cần tính số lượng đèn led chiếu sáng cho một căn phòng ngủ có diện tích : 5mx5m=25m2. Như trên, phòng ngủ cần lượng ánh sáng khoảng 150Lx.
Như vậy tổng số Lumen cần trong phòng ngủ này sẽ là: Lumen = Lx x S = 150 x 25 = 3750Lm.

Bây giờ nếu ta chọn loại đèn led có hiệu suất khoảng 100Lm/w tức là ta cần công suất : 3750/100=37,5W.  Điều đó có nghĩa là nếu ta chọn bóng đèn led 5W thì ta cần: 37,5/5 = ~7 bóng đèn, nếu ta chọn loại bóng đèn LED 10W thì ta cần: 37,5/10=~4 bóng.

Như vậy, để cung cấp đủ độ sáng cho phòng ngủ 25m2 bạn cần tối thiểu 7 bóng đèn led 5W hoặc 4 bóng đèn led 10W.

Các yếu tố ảnh hưởng

Số lượng đèn LED cần thiết cho mỗi phòng cũng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
  • Màu sắc sơn tường: Màu sơn tường cũng ảnh hưởng tới ánh sáng trong phòng, phòng có màu sơn tối đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn;
  • Chiều cao của trần:  Trần nhà cao đòi hỏi lượng ánh sáng lớn hơn trần thấp.
  • Đồ nội thất : Màu sắc, hình dạn đồ nội thất cũng ảnh hướng tới ánh sáng, đồ nội thất tối màu, có dạng hình học phức tạp trong phòng sẽ đòi hỏi lượng ánh sáng lớn hơn.
  • Phản xạ : Ánh sáng gần tường sẽ lãng phí nhiều lượng ánh sáng hơn do sự phản xạ. Bạn phải lắp đặt nhiều đèn hơn trong trường hợp này
  • Số lượng : Nhiều đèn nhỏ phân phối trong phòng có thể chiếu sáng tốt hơn so với một đèn công suất lớn.