Ánh sáng cho phòng ngủ - liệu bạn đã trang bị đầy đủ?

Chiếu sáng cho phòng ngủ và những điều cần lưu ý


Trung bình một người bình thường sẽ dành ⅓ thời gian trong đời để ngủ vì vậy phòng ngủ cũng là một trong những không gian quan trọng nhất trong căn nhà. Và nó xứng đáng được có được thiết kế phù hợp nhất, tốt nhất từ nội thất đến ánh sáng. Đặc biệt là ánh sáng vì đây cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến nhịp sinh học của chúng ta. Phòng ngủ của gia đình bạn đã được trang bị ánh sáng đầy đủ và thích hợp chưa? Cùng SUNKY tìm hiểu thêm về các loại ánh sáng cho phòng ngủ trong bài viết dưới đây.
 

chieu sang tong quan phong ngu
Thiết kế chiếu sáng phân lớp cho không gian phòng ngủ

 

Ánh sáng chung cho phòng ngủ


Phòng ngủ là không gian không chỉ dành cho việc ngủ. Tùy vào kích thước căn phòng, chủ nhà có thể sử dụng chúng với nhiều chức năng khác như: phòng làm việc - đọc sách, tủ quần áo. Chính vì vậy phòng ngủ cần có sự kết hợp, pha trộn giữa ánh sáng chung với ánh sáng chức năng và ánh sáng chiếu điểm nổi bật. Tuy nhiên trước đó, cần thiết lập ánh sáng xung quanh cho toàn bộ căn phòng.

Đối với ánh sáng chung, hãy xem xét kích thước của căn phòng là bao nhiêu, nếu phòng ngủ khiêm tốn về diện tích thì bạn cũng không cần đến một bóng đèn có lumen cao hay công suất lớn và ngược lại, nếu chọn bóng đèn có độ sáng thấp cho một căn phòng rộng thì nó không thể cung cấp ánh sáng đầy đủ của không gian này. Hãy đo đạc để có một con số cụ thể về chiều dài, rộng, chiều cao của phòng ngủ và đưa nó cho nhân viên tư vấn tại các showroom phân phối đèn, họ sẽ cho bạn lời khuyên, giải pháp để có được loại đèn tốt nhất cho phòng ngủ với kiểu chiếu sáng chung.
 

Lời khuyên khi chọn đèn led cho ánh sáng chung của phòng ngủ là:

  • Hãy xem xét những hoạt động hàng ngày mà bạn làm trong phòng ngủ, liệu phòng ngủ của bạn có cần đến ánh sáng công việc và ánh sáng chiếu điểm không?

  • Phân lớp ánh sáng cho phòng ngủ, không nên chỉ sử dụng một bóng đèn duy nhất cho cả phòng ngủ - cho dù phòng ngủ nhỏ.

  • Bên cạnh đèn chiếu sáng hãy sử dụng đèn trang trí vì đôi khi đèn trang trí chính là một tác phẩm nghệ thuật nổi bật trong thiết kế nội thất phòng ngủ.
     

Ánh sáng cho khu vực giường ngủ và góc đọc sách

 

khong chieu sang truc tiep len giuong
Không chiếu sáng trực tiếp thẳng vào giường ngủ mà nên sử dụng ánh sáng gián tiếp


Lý tưởng nhất là giường ngủ và khu vực bao quanh gường ngủ nên có ánh sáng thế nào để bạn có thể thư giãn thoải mái nhất. Các chuyên gia thiết kế chiếu sáng khuyên rằng, hãy tránh những loại đèn có ánh sáng xanh lam - vì ánh sáng này sẽ gây ra rối loạn melatonin (chứng rối loạn đồng hồ sinh học khiến người bệnh mất ngủ hoặc giấc ngủ không chất lượng). Ánh sáng đèn cho phòng ngủ nói chung và khu vực giường ngủ nói riêng nên là ánh sáng trắng ấm với nhiệt độ màu trong khoảng 2.000 - 2.700K.
 

Không lắp đặt đèn chiếu sáng trực tiếp từ trần nhà xuống giường ngủ, hãy phân bố ánh sáng mềm mại từ hai bên giường hoặc từ đầu giường. Kiểu chiếu sáng gián tiếp rất hợp với không gian xung quanh giường ngủ.
 

doc sach trong phong ngu can anh sang nao
Những người có thói quen đọc sách trên giường ngủ cũng cần trang bị đèn chiếu sáng phù hợp

 

Nhiều người giữ thói quen đọc sách trước khi ngủ, vô hình chung họ đã biến đầu giường thành nơi cần ánh sáng chức năng. Với trường hợp này bạn có thể chọn một bóng đèn chụp với số quang thông cao để bảo vệ mắt không bị căng thẳng, nếu đèn có công tắc điều chỉnh độ sáng thì càng tốt.
 

Ánh sáng cho tủ quần áo và bàn trang điểm

 

den cho tu quan ao
Đèn chiếu sáng cho tủ quần áo


Một bóng đèn cho khu vực tủ quần áo là cần thiết để bạn có thể dễ dàng chọn bộ quần áo thích hợp vào mỗi sáng trước khi đi làm. Nên chọn đèn led có ánh sáng trắng gần với ánh sáng ban ngày cho tủ quần áo, nó sẽ giúp bạn nhìn thấy màu sắc thực sự trên quần áo của bạn. Đèn led dây với thiết kế nhỏ gọn linh hoạt trong việc lắp đặt được cho là rất thích hợp lắp đặt tại các góc trên của tủ quần áo hoặc lắp dọc theo đỉnh của kệ quần áo/ ngăn kéo phụ kiện...
 

chieu sang ban trang diem
Đèn chiếu sáng cho bàn trang điểm lung linh

 

Với khu vực bàn trang điểm, ánh sáng được bố trí tương tự như khu vực nhà tắm - xung quanh tấm gương. Lời khuyên là bạn có thể chọn đèn có ánh sáng ban ngày để mình trông tươi tỉnh hơn tuy nhiên ánh sáng trắng ấm cũng không phải lựa chọn tồi. Để có sự phản chiếu thực tế từ gương thì nên chọn đèn có chỉ số kết xuất màu cao (CRI>80).
 

Ánh sáng cho khu vực làm việc trong phòng ngủ


Không phải gia đình nào cũng có phòng làm việc riêng, nếu khu vực làm việc được ghép với phòng ngủ thì lời khuyên là bạn nên tách biệt ánh sáng của khu vực này với khu vực ngủ. Tại chỗ làm việc bạn sẽ cần ánh sáng trắng mát để tỉnh táo trong hoạt động trí não. Các loại đèn chức năng, đèn tác vụ như đèn bàn làm việc thích hợp với vị trí này.
 

anh sang cho khu vuc lam viec
Ánh sáng cho một góc làm việc trong phòng ngủ cần được tách biệt

 

Có thể thấy việc thiết kế chiếu sáng cho phòng ngủ không hề đơn giản, thật khó để có thể cân bằng giữa ánh sáng thư giãn, nghỉ ngơi với ánh sáng tỉnh táo vào mỗi buổi sáng. Quá ít ánh sáng có thể khiến bạn thức dậy muộn nhưng nếu quá nhiều ánh sáng với nhiệt độ màu cao lại khiến bạn khó ngủ. Hãy tham khảo tư vấn của các chuyên gia để có được kế hoạch chiếu sáng hoàn hảo cho phòng ngủ gia đình.
 

Tìm mua đèn led trang trí phòng ngủ đẹp hoặc gọi điện tới số máy 0989 787875 để được tư vấn