Tuổi thọ của LED là bao lâu trong thực tế?

Khi mua đèn led, bạn thường được các nhà cung cấp hứa hẹn một tuổi thọ rất dài cho sản phẩm của họ. Vậy trong thực tế, tuổi thọ của chúng có thật sự lâu như vậy? Hãy xem chia sẻ từ những người đã sử dụng:

Ý kiến thứ nhất

Bóng đèn sợi đốt điển hình kéo dài từ 1.000 đến 2.000 giờ. Nhưng khi nói về đèn led, tuổi thọ đèn thường được trích dẫn từ 25.000 đến 50.000 giờ. Tuổi thọ bóng đèn dài là một trong những yếu tố làm cho công nghệ này ngày càng nổi tiếng. 

Nhưng tuổi thọ 25.000 giờ nghĩa là gì?

Một điều chúng ta nên biết: Tuổi thọ của LED khác với các đèn truyền thống. Khi người ta nói rằng một bóng đèn tiêu chuẩn sẽ kéo dài 1.000 giờ, đó là thời gian trung bình khi bóng đèn cháy, hỏng và không thể phát sáng khi cấp nguồn.

"Nhưng đèn led không "cháy". Thay vào đó, chúng chỉ mờ dần."

Khi một nhà sản xuất mô tả sản phẩm của họ sẽ kéo dài 25.000 hoặc 50.000 giờ, điều đó có nghĩa là chúng sẽ phát ánh sáng trong 50.000 giờ và sẽ bị giảm ánh sáng theo thời gian. Đây gọi là sự hao hụt lumen, quá trình này bắt đầu ngay khi bật đèn lần đầu, chúng đã bị giảm lumen (hay độ sáng). Ở điểm cuối của cam kết tuổi thọ, tức là thời điểm 50.000 giờ sau, ánh sáng sẽ ở mức 70% so với ban đầu. Tất nhiên mức độ tin cậy của cam kết tuổi thọ phụ thuộc vào từng nhà sản xuất và phân phối.

Tại sao lại là 70%? Thực ra, con số này là tự chọn. Các kỹ sư ngành công nghiệp chiếu sáng tin rằng vào thời điểm đó, hầu hết mọi người có thể cảm nhận được rằng độ sáng của đèn thực sự giảm và họ quyết định thay đèn mới.

Ý kiến thứ hai

Tôi là một khách hàng có thể trả lời câu hỏi trên từ kinh nghiệm 2 năm sử dụng đèn led của mình. Tôi đang sử dụng là bóng đèn A19.  Trong mô tả, nhà cung cấp có quảng cáo rằng nó sẽ kéo dài 22 năm. Tôi không nghi ngờ vấn đề này, nhưng ngay cả khi chúng chỉ kéo dài được 10 năm nhưng với ánh sáng phù hợp, tôi nghĩ rằng như vậy là đã đủ. 

Tôi đã nghiên cứu một vài thông tin về trước khi mua và tôi biết rằng cũng có một số yếu tố rút ngắn tuổi thọ của đèn led. Ví dụ như nhiệt. Chúng chỉ tạo ít nhiệt nhưng vẫn gặp vấn đề tương tự như ở đèn CFLs, nhiệt độ có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ.

Một số các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bất kỳ bóng đèn nào như điện áp hoạt động, lỗi do nhà sản xuất, điện áp tăng đột biến, tác động cơ học, rung lắc, tần số bật tắt. Để mua được đèn đúng hoặc gần đúng với cam kết tuổi thọ >> xem cách để tìm một nhà cung cấp uy tín.

Ý kiến thứ 3

Đèn led được mô tả là có tuổi thọ từ 50.000 đến 100.000 giờ. Một điểm quan trọng cần lưu ý là chúng không cháy theo các thông thường (các thiết bị phụ kiện thì có thể hỏng) mà chỉ trở nên mờ và mờ hơn đến mức không còn phù hợp với việc sử dụng để chiếu sáng. Mục đích của bạn có thể khác với những người khác và bạn có thể thấy chúng giảm ánh sáng muộn hơn so với những người khác.

Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi đã dùng 6 bóng đèn led trong khoảng 6 năm và tất cả vẫn còn đầy đủ chức năng và không có dấu hiệu giảm ánh sáng đáng kể được nhìn thấy. Điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn tìm nhà cung cấp sản phẩm tốt.

SUNKY