Tư vấn cách chọn đèn led âm trần qua nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu của ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua thiết bị chiếu sáng. Nó quy định đến màu sắc ánh sáng. Lựa chọn đúng mức nhiệt độ màu phù hợp với sở thích và phong cách trang trí nội thất là điều cần quan tâm hàng đầu. Đèn âm trần LED là thiết bị chiếu sáng được sử dụng phổ biến để cung cấp ánh sáng chung và trang trí cho nhiều không gian nhà ở hiện nay. Denledsang.vn tư vấn cho bạn cách chọn mức nhiệt độ màu ánh sáng khi mua sản phẩm này.

Nhiệt độ màu của ánh sáng đèn led là gì?

Nhiệt độ màu là thuật ngữ dùng để mô tả màu sắc của một nguồn ánh sáng cụ thể, ở đây là ánh sáng được cung cấp bởi đèn led. Nhiệt độ màu được đo bằng độ K (Kelvin) trên thang điểm từ 1.000 đến 10.000. Nói cách khác nhiệt độ màu của ánh sáng cho phép chúng ta cụ thể hóa những cảm nhận của thị giác về ánh sáng bằng các con số.

Thông thường, nhiệt độ màu cho ánh sáng từ đèn được sử dụng cho các khu vực thương mại và dân dụng sẽ dao động trong khoảng từ 2000K đến 6500K.
 

Thuoc do nhiet do mau cua anh sang den led

Biểu đồ mô tả nhiệt độ màu ánh sáng đèn tương ứng với thực tế

Ánh sáng từ đèn led

den led am tran voi 4 nhiet do mau pho bien
Các mức nhiệt độ màu tương ứng với màu sắc ánh sáng

Trên thị trường đèn chiếu sáng hiện nay, có 3 mức nhiệt độ màu chính được sử dụng trong các loại đèn led:

Ánh sáng trắng nóng (Extra warm white) dao động trong khoảng 2000k - 2700k, đây là mức nhiệt độ cho ánh sáng màu cam nóng.
Ánh sáng trắng ấm (Warm white) dao động trong khoảng 3000k  - 4000k, đây là mức nhiệt độ màu cho ánh sáng màu vàng trắng. Hiện nay, nhiệt độ màu trắng ấm 3000K được xem là ánh sáng phù hợp các trường hợp chiếu sáng dân dụng và chúng cũng được chọn nhiều nhất trên thị trường.
Ánh sáng trắng (Cool white ) dao động từ 4000k trở lên, mức nhiệt độ màu này cho ánh sáng màu trắng lạnh, có ưu điểm ánh sáng mạnh, thích hợp cho chiếu sáng công cộng như đèn đường, cửa hàng, trường học, bệnh viện...

Chọn đúng nhiệt độ màu là một quyết định quan trọng có ảnh hưởng lớn đến khu vực lắp đặt đèn. Ngoài ra màu của nội thất, màu của tường nhà cũng được xem là một trong những yếu tố cần quan tâm.

Người tiêu dùng thường không thể đánh giá đầy đủ sự khác biệt đáng kể mà mỗi nhiệt độ màu cung cấp trên các catalog của các hãng đèn. Chỉ khi nào các căn phòng được thắp sáng bởi đèn có nhiệt độ màu khác biệt thì bạn mới có thể thấy rõ những tác động của yếu tố này lên thị giác cũng như cảm xúc và các hoạt động của chúng ta.

 

3 muc nhiet do mau pho bien của den am tran
 

Cách chọn đèn led âm trần cho các khu vực sử dụng dựa trên nhiệt độ màu

Một số ứng dụng chi tiết về vấn đề chọn đèn âm trần led dựa trên chỉ số nhiệt độ màu để có hệ thống chiếu sáng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý: bảng nhiệt độ màu này được phân tích riêng cho dòng đèn led âm trần vì vậy những thông số dưới đây chỉ được tham khảo/ áp dụng trong trường hợp khách hàng chọn mua đèn âm trần.
 

Nhiệt độ màu (K - Kelvin)

2000 - 3000K

3000 - 4000K

> 4000K

Tên gọi  

Extra warm white

 Warm white

Cool white

Mô tả cảm nhận về ánh sáng

Màu da cam ấm áp, trẫm tĩnh

Màu vàng trắng dịu nhẹ, thư thái

Màu trắng lạnh sắc nét

Thích hợp lắp đặt cho

- Chiếu sáng dân dụng: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp.
- Chiếu sáng thương mại: quán cafe, nhà hàng, trang trí đại sảnh tòa nhà...

- Chiếu sáng dân dụng: nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ,nhà tắm, ban công nhà…
- Chiếu sáng thương mại: nhà hàng, quán trà/cafe, đại sảnh các cao ốc, khách sạn…

Đây là mức nhiệt độ màu được đánh giá cao về tính linh hoạt vì có thể sử dụng cho bất kỳ không gian gia đình nào.

- Chiếu sáng dân dụng: thích hợp nhất cho phòng tắm và nhà bếp chứ không phải phòng khách.
- Chiếu sáng thương mại: Văn phòng các công ty, phòng họp…

Ngoài ra có thể phối hợp đèn led âm trần ánh sáng trắng với mức nhiệt độ màu khác trong hệ thống đèn trang trí quán cafe, nhà hàng...

 

Ánh sáng có sự tác động không nhỏ đến cảm xúc cũng như các hoạt động của con người. Vì vậy hãy xem xét kỹ càng nhiệt độ màu của bất kỳ loại đèn nào trước khi lắp đặt nó cho gia đình mình.

Gọi đến số Hotline 0989888620 để được tư vấn kiến thức và mua đèn led âm trần phù hợp!

Tin tức liên quan