Tính toán chi phí năng lượng cho bóng đèn chiếu sáng trong nhà

Có bao giờ bạn tự hỏi, hàng tháng bạn phải mất bao nhiêu chi phí cho bóng đèn chiếu sáng? Nếu chuyển sang sử dụng đèn led bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền hàng tháng? Tất cả những gì bạn cần phải biết là lượng điện tiêu thụ của bóng đèn và tính ra chi phí phải chi trả. Thay bóng đèn sợi đốt của bạn bằng các lựa chọn tiết kiệm năng lượng thường tiết kiệm tiền ngay trong năm đầu tiên, thời gian càng dài bạn càng tiết kiệm được nhiều.

Note: Các ví dụ sau đây áp dụng cho hai loại bóng đèn có độ sáng tương đương: Bóng đèn sợi đốt 60Wđèn led 15W giúp bạn nhận thấy ưu điểm từ công nghệ LED.

bong den led
Bóng đèn led có nhãn tiết kiệm năng lượng

Watts, Kilowatts và Kilowatt / giờ

1. Watts

Công suất Watts thường được in trực tiếp trên bóng đèn, viết tắt là W đằng sau trị số ( như 3W, 5W...). Nếu bạn không nhìn thấy nó ở đó, hãy kiểm tra bao bì của bóng đèn đã được bán. Wat là một đơn vị đo năng lượng bóng đèn sử dụng. Bỏ qua những cụm từ như "tương đương 100 watt", được sử dụng để so sánh độ sáng. Bạn cần thông số thực tế lượng watts mà bóng đèn sử dụng.

2. Kilowatt

Hãy lấy số Watts chia cho 1000 bạn sẽ được số Kilowatts mà bóng đèn sử dụng. Nó được viết tắt là kW. 
 • Ví dụ 1: Một bóng đèn sợi đốt điển hình có công suất 60W hoặc 60/1000 = 0,06 Kilowatts (kW)
 • Ví dụ 2: Một bóng đèn led 15w, hoặc 15/1000 = 0,015 kW. Bóng đèn này chỉ sử dụng ¼ điện năng như bóng đèn trong ví dụ 1, vì 15/60 = ¼.

3. Ước tính số giờ sử dụng bóng đèn mỗi tháng

Để tính hóa đơn tiền điện của bóng đèn, bạn sẽ cần phải biết bạn đã sử dụng bóng đèn bao nhiêu giờ trong tháng. Giả sử bạn nhận hóa đơn hàng tháng, đếm số giờ mà bóng đèn được bật trong một tháng bình thường.
 • Ví dụ 1: bóng đèn sợi đốt 0.06 kW của bạn được bật lên trong 6 giờ mỗi ngày. Trong một tháng 30 ngày, tổng cộng (30 ngày / tháng * 6 giờ / ngày) = 180 giờ/tháng.
 • Ví dụ 2: bóng đèn led 0,015 kW của bạn bật lên 3,5 giờ mỗi ngày, 2 ngày một tuần. Trong một tháng, sẽ kéo dài khoảng 3,5 giờ / ngày * 2 ngày / tuần * 4 tuần / tháng) = 28 giờ một tháng.

4. Kilowat/giờ (kW/h)

cach tinh kwh dien
 
Nhà cung cấp điện của bạn tính phí cho bạn mỗi "kilowatt giờ" (kWh), hoặc mỗi kilowatt điện sử dụng trong một giờ. Để tìm ra kilowatt giờ mà bóng đèn của bạn tiêu thụ mỗi tháng, hãy nhân lượng sử dụng kilowatt với số giờ mỗi tháng.
 • Ví dụ 1: Bóng đèn sợi đốt sử dụng 0,06 kW và bật lên 180 tiếng một tháng. Sử dụng năng lượng của nó là (0,06 kW * 180 giờ / tháng) = 10,8 kilowatt giờ / tháng.
 • Ví dụ 2: Bóng đèn led sử dụng 0,015 kW và hoạt động trong 28 giờ một tháng. Sử dụng năng lượng của nó là (0,015 kW * 28 giờ / tháng) = 0,42 kilowatt giờ / tháng.

Tính chi phí

1.Tính toán chi phí cho bóng đèn của bạn

Kiểm tra hoá đơn điện nước của bạn với chi phí mỗi kilowatt giờ điện. Giải sử mức chi phí là 3000VNĐ/kWh. Nhân số này với lượng kWh bóng đèn của bạn sử dụng mỗi tháng để ước tính số tiền bạn phải trả để cấp nguồn điện cho bóng đèn đó.
 • Ví dụ 1: Công ty điện lực tính 3000VNĐ / kWh. Bóng đèn sợi đốt sử dụng 10,8 kWh / tháng, do đó, chi phí là 10,8 * 3000 = 32.400 VNĐ/Tháng
 • Ví dụ 2: Chi phí tương tự dành cho bóng led là: 0.42*3000= 1260VNĐ/Tháng

2. Tiết kiệm chi phí chiếu sáng

Bóng đèn điện chiếm khoảng 5% của tổng chi phí cho nguồn điện tiêu thụ của hộ gia đình. Mặc dù tiết kiệm năng lượng với các thiết bị khác sẽ có ảnh hưởng lớn hơn, tuy nhiên thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn led mang lại giá trị lâu dài về nhiều mặt.
 • Thay bóng đèn sợi đốt truyền thống bằng đèn led thường bạn sẽ thu hồi được số tiền bỏ ra để mua bóng đèn mới trong vòng 1 năm. Tuổi thọ của LED sẽ kéo dài hơn đèn sợi đốt đến 50 lân, tiết kiệm cho bạn nhiều tiền hơn trong thời gian dài.
 • Đèn led phát ra ánh sáng hiệu quả hơn và có tuổi thọ 50.000 giờ (gần 06 năm sử dụng liên tục). Trong suốt thời gian sử dụng, nó có thể tiết kiệm được khoảng 150.000VNĐ tiền điện cho bạn mỗi năm. 

3. Chọn bóng đèn thay thế tốt

Hãy xem xét những điều sau đây khi mua bóng đèn tiết kiệm năng lượng:
 • Những bóng đèn led không tốt có thể có tuổi thọ ngắn, hiệu suất năng lượng thấp và nhanh bị mờ. Hãy lựa chọn các bóng đèn có nhãn EnergyStar hoặc tiêu chuẩn như: CE hay RoHS
 • Trên thân bóng đèn LED hoặc bao bì đóng gói thường ghi trị số  "Lumen", một thước đo độ sáng, hãy chú ý đến nó. Nếu không, hãy sử dụng ước tính này: bóng đèn sợi đốt 60 watt và đèn LED 15 watt đều có cùng độ sáng.
 • Tìm một mô tả về màu sắc ánh sáng: trắng mát, trắng ấm hay trắng trung tính để có lựa chọn phù hợp với sở thích và không gian mà bạn định chiếu sáng.
 • "Hướng" đèn led chiếu sáng tập trung vào một khu vực nhỏ thay vì chiếu sáng cả căn phòng. 

Một số chú ý

 • Watts là một thước đo sức mạnh, chứ không phải độ sáng. Một bóng đèn LED 15W có thể sáng như bóng đèn sợi đốt 60W, vì đèn LED hiệu quả hơn. 
 • Một bóng đèn có nhãn điện áp cao hơn nguồn điện mà bạn cung cấp cho nó sẽ sử dụng ít wattage hơn ghi trên nhãn (nó bị giảm công suất). Ví dụ: một bóng đèn 60 watt, 130V được cấp nguồn chỉ 120V sẽ không đạt đến công suất 60 watt, và nó sẽ tạo ra ánh sáng mờ hơn bóng đèn chuẩn 60W và 120V.

Tin bài liên quan