Tìm hiểu ba loại chip LED : SMD, COB và DIP

Chip LED là bộ phận quan trọng nhất của đèn LED. Chip led có tính năng dẫn điện và phát quang, vì vậy đèn LED có ánh sáng mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào chip led. Sự khác biệt giữa các dòng chip led cũng tạo nên các dòng đèn led chiếu sáng khác nhau. Cùng tìm hiểu về 3 loại chip LED phổ biến là: SMD, COBDIP.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chip LED SMD là loại phổ biến nhất hiện nay

chip led smd
Chip LED SMD
Chip LED SMD ra đời vào những năm đầu tiên của thế kỷ 21, SMD là viết tắt của cụm từ Surface mounted device – có nghĩa là linh kiện gắn trên bề mặt. Chip led SMD được đánh giá là bền bỉ và tính ứng dụng cao, khi mà nó thích hợp dùng để sản xuất cho hầu hết các dạng đèn led, từ đèn led dân dụng đến đèn led công nghiệp. Ở chip cũ thông thường nó sẽ được gắn vào chân của diode, tuy nhiên chip led SMD thì được gắn trực tiếp lên bảng mạch in (PCB-printed circuit board).

Bản thân các loại chip led SMD cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên kích thước của con chip đó. Hiện nay phổ biến nhất là 3 loại chip SMD sau: 5050, 3528, và 3014. Trong đó các con số này được hiểu là kích thước chiều rộng và chiều dài của chip. Ví dụ: loại chip LED 3014 SMD có nghĩa kích thước của nó = 3.0mm x 1.4mm. Kích thước của chip led cũng là yếu tố người ta dựa vào để sản xuất các dòng đèn led khác nhau. Đèn led công nghiệp hay đèn led trang trí sẽ sử dụng chip led tương ứng để phù hợp với dòng điện tiêu thị, hiệu điện năng khác nhau. Trong đó chip led SMD lớn nhất hiện nay là 5050 – nó còn được gọi là tri-chip vì cấu tạo gồm 3 con chip led nhỏ tạo thành cụm chip và phát sáng mạnh nhất.

Chip LED COB chiếu sáng mạnh mẽ

chip led cob
Chip LED COB
Chip LED On Board tức COB, đây là con chip được gắn trên các bảng mạch. Hiện nay có 2 loại chip led COB là MCOB – đa điểm chip gắn trên bo mạch và MCCOB – đa điểm chip chụp trên bo mạch. Hiện nay đây cũng là 2 dòng chip led sử dụng công nghệ mới nhất, có nhiều cải tiến vượt bậc cho ánh sáng đèn led chất lượng và mạnh mẽ.

Ta có thể tìm thấy chip led COB ở các loại đèn led công nghiệp hay đèn led kiến trúc (lắp tại các đường hầm giao thông hoặc led pha cho các sân khấu). Nhiều nhà sản xuất bắt đầu áp dụng chip led COB vào sản xuất đèn led dân dụng như đèn tuýp led hay đèn led âm tường….

Chip LED DIP truyền thống

chip led dip
Chip LED DIP
DID tức diode là kiểu chip truyền thống chứa 2 chân nối là a-nốt (+) chì dài, và Ca-thốt (-) chì ngắn. Chip DID được gắn lên bảng mạch in qua các lỗ. Trong tương quan so sánh với các loại chip khác thì chip DIP có độ phân tách quang học thấp hơn so với chip LED SMD, tuy nhiên hiện nay chip LED DIP vẫn được ứng dụng khác nhiều trong đời sống hàng ngày.
Các chip LED DIP được sử dụng phổ biến để sản xuất đèn led dây, đèn tuyp led, đèn led âm trần…Các sản phẩm ngày càng được nâng cao về chất lượng cũng như độ bền bỉ trong quá trình sử dụng.