Thư cảm ơn và chúc tết của TTZ Việt Nam gửi đến quý khách hàng và đối tác
Năm 2017 sắp đi qua và chúng ta đang tận hưởng những không khí trong những ngày đầu tiên của năm 2018. Nhân dịp đầu năm mới xuân Mậu Tuất 2018, thay mặt Ban Lãnh Đạo Công ty cổ phần TTZ Việt Nam, chúng tôi xin trân trọng gửi tới Quý khách hàng, Đại lý và các Đối tác lời chúc mừng năm mới 2018, kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới PHỒN THỊNH – TÀI LỘC – AN KHANG – THỊNH VƯỢNG. Xin chân thành cám ơn Quý vị đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ TTZ Việt Nam xây dựng hình ảnh, thương hiệu, chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty chúng tôi trong năm vừa qua.

Tìm hiểu ba loại chip LED : SMD, COB và DIP


Chip led là bộ phận quan trọng nhất của đèn led. Nó có tính năng dẫn điện và phát quang nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và độ mạnh yếu của ánh sáng phát ra. Cùng tìm hiểu về 3 loại chip phổ biến hiện nay là: SMD, COBDIP.

1. Chip led SMD

chip led smd
Chip led smd
Chip led SMD ra đời vào những năm đầu tiên của thế kỷ 21, SMD là viết tắt của cụm từ Surface mounted device – có nghĩa là linh kiện gắn trên bề mặt. Chúng được đánh giá là bền bỉ và tính ứng dụng cao, thích hợp dùng để sản xuất cho hầu hết các dạng đèn chiếu sáng led, từ dân dụng đến công nghiệp. Các loại chip led thông thường sẽ được gắn vào chân của diode, tuy nhiên SMD thì được gắn trực tiếp lên bảng mạch in (PCB-printed circuit board).

Bản thân các loại chip SMD cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên kích thước của nó. Hiện nay phổ biến nhất là 3 loại: 5050, 3528, và 3014. Trong đó các con số này được hiểu là kích thước chiều rộng và chiều dài. Ví dụ: loại 3014 có nghĩa kích thước = 3.0mm x 1.4mm. Kích thước của chip cũng là yếu tố người ta dựa vào để sản xuất các dòng đèn khác nhau. Đèn công nghiệp hay đèn trang trí sẽ sử dụng chip tương ứng để phù hợp với dòng điện tiêu thụ và hiệu điện năng khác nhau. Trong đó chip SMD lớn nhất hiện nay là 5050 – nó còn được gọi là tri-chip vì cấu tạo gồm 3 con chip led nhỏ tạo thành cụm và phát sáng mạnh nhất.

2. Chip led COB

chip led cob
Chip led cob
Chip Led On Board tức COB, đây là con chip được gắn trên các bảng mạch. Hiện nay có 2 loại là MCOB – đa điểm chip gắn trên bo mạch và MCCOB – đa điểm chip chụp trên bo mạch. Đây cũng là 2 dòng chip led sử dụng công nghệ mới và hiện đại nhất, có nhiều cải tiến vượt bậc cho ánh sáng chất lượng và mạnh mẽ.

Ta có thể tìm thấy chip led COB ở các loại đèn pha công nghiệp hay đèn đường (lắp tại các đường hầm giao thông hoặc đèn pha sân khấu). Nhiều nhà sản xuất bắt đầu áp dụng COB vào sản xuất đèn dân dụng như đèn tuýp hay đèn âm tường…

3. Chip led DIP

chip led dip
Chip led dip
DIP tức diode là kiểu chip truyền thống chứa 2 chân nối là a-nốt (+) chì dài, và Ca-thốt (-) chì ngắn. Chip DIP được gắn lên bảng mạch in qua các lỗ. Trong tương quan so sánh với các loại chip khác thì chip DIP có độ phân tách quang học thấp hơn so với SMD, tuy nhiên hiện nay DIP vẫn được ứng dụng khác nhiều trong đời sống hàng ngày.
Các chip DIP được sử dụng phổ biến để sản xuất đèn dây, tuýp , đen âm trần…Các sản phẩm ngày càng được nâng cao về chất lượng cũng như độ bền bỉ trong quá trình sử dụng.
SUNKY