[Tư vấn] - Nên mua đèn tuýp led loại nào để thay thế cho đèn huỳnh quang?

Có những loại đèn tuýp led nào?

Ứng dụng công nghệ LED vào sản xuất đèn chiếu sáng dân dụng mang lại nhiều sản phẩm tốt. Đèn tuýp led là một trong những thiết bị nổi bật. Ngày càng có nhiều các công trình sử dụng chúng thay vì đèn huỳnh quang. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp sản phẩm này với đầy đủ mẫu mã đáp ứng các tiêu chuẩn đèn tuýp truyền thống T5, T8, T10, T12.

Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ thông tin về cấu tạo, tính năng và phân loại sản phẩm phổ biến trên thị trường.

Để đèn tuýp huỳnh phát sáng cần chấn lưu, tắc te và mức điện áp dân dụng 220V. Trong một nỗ lực để làm cho đèn led tuýp phù hợp để thay thế dễ dàng cho tuýp huỳnh quang, các nhà sản xuất đã đưa ra một vài lựa chọn khác nhau. Các giải pháp này dựa trên việc tích hợp với chấn lưu hay bỏ qua chấn lưu khi lắp đặt. Do vậy, chúng cũng được phân biệt bằng cách tương tác với chấn lưu huỳnh quang hiện tại.

Loại A: Driver tích hợp với chấn lưu huỳnh quang (LED Direct Fit)

Đèn tuýp led tương thích chấn lưu đèn huỳnh quang
 
- Cách lắp đặt: Loại này có có thể hoạt động khi gắn trực tiếp vào vị trí của đèn huỳnh quang hiện tại. Chấn lưu huỳnh quang có các yếu tố khác nhau và vì loại này sử dụng chấn lưu huỳnh quang hiện tại nên các thông số watts và lumen sẽ thay đổi theo hệ số chấn lưu. 
- Ưu điểm: Lắp đặt dễ dàng - Chỉ cần thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn tuýp led là bạn đã hoàn tất. Không có yêu cầu sửa đổi hoặc thêm bớt phụ kiện. Tăng hoặc giảm tiêu thụ năng lượng và mức độ ánh sáng dễ dàng bằng cách sử dụng chấn lưu khác nhau.
- Nhược điểm:
  • Tuổi thọ giảm - tuổi thọ của đèn loại A phụ thuộc vào tuổi thọ của chấn lưu. Điều này có thể dẫn đến nhiều chi phí bảo trì hơn so với loại khác, vì bạn có thể cần phải thay thế chấn lưu trước khi đạt đến tuổi thọ của đèn.
  • Không tương thích với tất cả các đèn huỳnh quang tuyến tính- Khả năng tương thích thay đổi, do đó hãy kiểm tra xem mô hình đèn huỳnh quang hiện tại của bạn có thể chấp nhận được không. 
  • Giảm hiệu suất, thất thoát năng lượng khi kết hợp với chấn lưu, không có khả năng kết hợp với các hệ thống kiểm soát tiết kiệm năng lượng.

Loại B: Driver bên trong - lắp đặt bỏ qua chân cắm huỳnh quang hiện tại (LED Internal Driver)

Đèn tuýp led có driver bên trong
 
- Nguyên lý hoạt động: Với Loại B, các chấn lưu được bỏ qua. Nguồn điện được nối trực tiếp đường dây.
+Với loại B dây đơn, một đầu cắm được nối với nguồn điện và đầu kia dùng để giữ đèn. Khi thiết bị huỳnh quang đã tháo ổ cắm, bạn sẽ cần phải lắp đặt thêm loại tương thích. 
+Với loại B có dây đôi, thường không cần phải thay đổi đui cắm, điều này làm cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.
- Ưu điểm: Không giống như đèn loại A, đèn tuýp led loại B hiệu quả hơn, vì không bị lãng phí năng lượng trong chấn lưu. Bằng cách loại bỏ chấn lưu, tuổi thọ của nó sẽ cao hơn.
- Nhược điểm: Phải loại bỏ chấn lưu, có thể phải thay thế các đui cắm, và đấu nối dây. Chú trọng biện pháp an toàn vì người lắp đặt có thể tiếp xúc với điện áp cao khi kết nối đui cắm với dây nguồn.

Loại C: Driver bên ngoài (LED Enternal Driver)

Đèn tuýp led có driver rời
 
- Nguyên lý hoạt động: Không giống như loại B có trình điều khiển driver nội bộ, tuýp led loại C sử dụng driver bên ngoài để cấp nguồn. Chấn lưu tháo ra, điều này có nghĩa là cần phải sửa nguồn điện. Nguồn điện áp dân dụng 220V nối qua driver chuyển đổi thành dòng điện áp thấp để cấp cho LED. Một driver có thể sử dụng cho nhiều tuýp.
- Ưu điểm: Loại C hoạt động hiệu quả nhất. Hầu như có thể thay thế cho bất kỳ loại đèn huỳnh quang nào và làm việc tuyệt vời với hệ thống kiểm soát ánh sáng.
- Nhược điểm: Giá thành cao- Tương tự như các loại đèn B, loại C yêu cầu diện tích lắp đặt rộng hơn và cũng đắt hơn vì bạn phải mua nhiều bộ phận. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp một phần chi phí này thông qua hiệu quả chiếu sáng và sử dụng các hệ thống kiểm soát tiết kiệm năng lượng.

Ưu điểm của đèn tuýp led

Liệu đèn tuýp led thực sự đủ chất lượng để thay thế cho đèn huỳnh quang?  Để giúp bạn quyết định, hãy xem một số lợi ích của nó:
  • Chúng hiệu quả hơn hầu hết đèn huỳnh quang khoảng 50%. Một sản phẩm chất lượng cho sản lượng quang thông 100 lumen/watts, cao gấp 2 lần đèn huỳnh quang.
  • Không chứa thủy ngân như ở đèn huỳnh quang. Điều này làm cho chúng an toàn hơn cho con người và môi trường.
  • Dải nhiệt độ màu rộng, ánh sáng đa dạng bao gồm vàng ấm (đèn sợi đốt), trung tính, trắng mát (đèn huỳnh quang).
  • Phát sáng ngay, không cần làm ấm, không nhấp nháy và không phát tiếng ồn như đèn huỳnh quang.
  • Tuổi thọ trung bình là 50.000 giờ, so với chỉ 20.000giờ cho của đèn huỳnh quang.
  • Ánh sáng hướng- cung cấp ánh sáng chính xác nơi bạn cần. Đèn Huỳnh quang chiếu sáng không theo hướng, có nghĩa là một số ánh sáng bị mất ở những nơi không cần thiết.
  • Đèn huỳnh quang sẽ bị giảm tuổi thọ khi tích hợp với các trình điều khiển cảm biến. Ngược lại, tuýp led làm việc hoàn hảo với các hệ thống điều khiển, vì tuổi thọ của chúng không bị ảnh hưởng bởi việc bật / tắt.

Nhược điểm duy nhất với nó là chi phí trả trước, giá của chúng khá đắt. Điều quan trọng bạn phân tích chi phí / lợi ích và đảm bảo xem xét tất cả các yếu tố khi quyết định giữa huỳnh quang và led.

Một số chú ý khi mua

- Một số sản phẩm đèn tuýp led của các nhà bán lẻ với bảo hành chỉ 90 ngày. Đừng phí thời gian và tiền bạc của bạn vào những thứ đó. Thay vào đó, chọn một nhà cung cấp uy tín có bảo hành từ 2 năm trở lên năm.
 - Chú ý đến điện áp được ghi trên bao bì của sản phẩm. Một số đèn tuýp được chỉ định mức điện áp 120V hoặc 277V hoặc chỉ có thể xử lý tối đa là 240 V. Hãy lựa chọn loại có điện áp từ 120-277V.
 - Nếu bạn cần thay thế gấp đèn tuýp huỳnh quang bằng tuýp led hãy lựa chọn loại A trên đây vì chúng dễ dàng lắp đặt và ít gây nguy hiểm.
 - Cuối cùng, hiệu quả chiếu sáng , tuổi thọ cao, và chức năng của đèn led tuýp xứng đáng để thay thế đèn tuýp huỳnh quang. Tất nhiên, có nhiều tình huống khác nhau có thể xảy ra, vì vậy hãy tham khảo với các chuyên gia trước khi mua hàng.
 

Nếu bạn có nhu cầu mua đèn tuýp led chất lượng, tham khảo các sản phẩm của chúng tôi tại đây hoặc gọi điện trực tiếp theo số Hotline: 0989 888 620. Chúng tôi sẽ cung cấp một kế hoạch chi tiết giúp bạn lựa chọn sản phẩm tốt nhất để thay thế cho đèn huỳnh quang hiện tại.