Tại sao Lumens là chỉ số quan trọng trong việc phân tích hiệu quả năng lượng của bóng đèn?

Các thuật ngữ như thông lượng phát sáng, sản lượng ánh sáng tổng thể, lượng ánh sáng được thể hiện bằng Lumen. Nó có thể được coi như là một phương tiện để đo tổng "lượng" của ánh sáng nhìn thấy trong một chùm ánh sáng được xác định khi nó được phát ra từ nguồn ánh sáng.

Theo Wikipedia: "Lumen (biểu tượng: lm ) là đơn vị xuất phát của thông lượng phát sáng, một phép đo tổng số "lượng" ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi một nguồn. Thông lượng ánh sáng khác với điện năng ( thông lượng bức xạ ) trong đó các phép đo thông lượng ánh sáng phản ánh độ nhạy khác nhau của mắt người với các bước sóng khác nhau của ánh sáng. Các phép đo thông lượng bức xạ cho biết tổng công suất của tất cả các sóng điện từ phát ra, không phụ thuộc vào khả năng nhận biết của mắt."

Các thuật ngữ thường được sử dụng khi đề cập đến Lumens

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến Lumens. 

  • LPW - Lumens / Watt. Số lumens được tạo ra bởi một nguồn ánh sáng với mỗi watt điện năng cung cấp cho nguồn sáng.
  • Sự sụt giảm LUMEN - Sự giảm sản lượng lumen của một nguồn sáng theo thời gian; Mỗi loại đèn có một đường cong khấu hao lumen duy nhất (đôi khi được gọi là đường cong bảo trì lumen) thể hiện mô hình giảm sản lượng ánh sáng. Ví dụ: một đèn halogen có công suất 400W giảm gần 70% Lumen trong 3 năm đầu tiên. Đèn led chỉ giảm 30% trong 50.000 giờ chiếu sáng, một trong những ưu điểm khác biệt của chúng.
  • Sự bảo trì Lumen - Sự suy giảm lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn theo thời gian. Một bóng đèn led có bảo dưỡng tốt sẽ phát ra lượng ánh sáng liên tục trong suốt cuộc đời của nó, phát ra tới 90% khả năng chiếu sáng ban đầu của nó khi kết thúc tuổi thọ.
  • Luminaire - Một đơn vị chiếu sáng hoàn chỉnh gồm đèn, nhà ở, chấn lưu, ổ cắm và các bộ phận cần thiết khác.
  • Hiệu quả Luminaire - Tỷ lệ lumen phát ra bởi một bóng đèn với tổng lumens phát ra từ nguồn ánh sáng trong bộ đèn.
  • Lux- Một đơn vị ánh vsáng tương đương. 1Lux = 1Lm/1m2
  • Mean Lumens - Sản lượng lumen trung bình của bóng đèn trên tuổi thọ được đánh giá. Giá trị lumen trung bình của đèn huỳnh quang và đèn HID thường được đo bằng 40% thời gian đánh giá của chúng.
SUNKY