Tại sao đèn LED của tôi vẫn sáng khi đã tắt công tắc điện?

Gia đình tôi có lắp hai đèn led ở hành lang. Vì sao khi tôi đã tắt công tắc điện, chúng vẫn phát ra ánh sáng mờ?

Trả lời

Đèn LED vẫn phát ánh sáng mờ khi đã tắt công tắc có thể do một trong những nguyên nhân sau đây:

1. Đấu sai dây

Đây là khả năng cao nhất mà bạn gặp phải. Trong quá trình đấu dây vào công tắc điện, thợ điện đã đấu nhầm dây. Bình thường sẽ đấu dây nóng vào công tắc thì họ đấu nhầm thành dây lạnh. Do đó xảy ra hiện tượng đèn phát ánh sáng mờ khi đã tắt công tắc. Trường hợp này bạn chỉ cần đấu lại dây nóng vào công tắc là được.

2. Một số thiết bị chuyển mạch vẫn chạy một lượng điện nhỏ thông qua các bóng đèn ngay cả khi tắt, thường là để cấp nguồn cho các thiết bị nhỏ ở công tắc như bộ hẹn giờ, cảm biến chuyển động.... Hãy xem xét, nguyên nhân có thể do thiết bị chuyển mạch của bạn có một trong những tính năng đó. Các bóng đèn sợi đốt cổ điển sẽ không sáng nếu chỉ có một lượng điện nhỏ chạy qua chúng, do đó bạn sẽ không bao giờ nhận thấy dòng điện này, nhưng đèn LED hiệu quả hơn và chỉ sử dụng nguồn điện áp thấp, do đó nó có khả năng sẽ phát sáng mờ.

3. Có loại đèn LED sử dụng một bột phosphor gần như ở đèn huỳnh quang. Bạn phải chờ cho nó mờ dần. Nếu muốn khắc phục, hãy chuyển sang một thương hiệu khác.

4. Một tụ điện có thể cung cấp cho đèn LED đủ lượng điện để phát sáng trong thời gian ngắn.  Bạn có thể hạn chế hiệu ứng này bằng cách sử dụng một nguồn cung cấp điện với tụ lọc nhỏ hơn.