Tại sao đèn led bị cháy?

Những nguyên nhân khiến đèn led bị cháy


Như chúng ta đã biết, đèn led không bị "cháy" (đứt dây tóc) như đèn sợi đốt mà chỉ bị mờ đi (giảm độ sáng). Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị hỏng do cháy các bộ phận khác ngoại trừ chip led do các nguyên nhân tiêu cực từ dòng điện và cách lắp đặt. Gia đình bạn từng gặp tình trạng bóng đèn led "cháy" đột ngột mà không rõ nguyên nhân từ đâu? SUNKY chỉ ra những nguyên nhân khiến cho đèn led cháy đột ngột trong bài viết dưới đây.
 

tai sao den led bi chay

 

1. Nhiệt độ quá cao


Đèn led đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, bóng đèn tỏa quá nhiều nhiệt mà bộ phận tản nhiệt làm việc không hiệu quả có thể rút ngắn tuổi thọ của đèn. Thêm vào đó là lớp vỏ bọc đèn cũng khiến nhiệt độ không thoát được. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cũng là yếu tố tác động đến độ bền bỉ của thiết bị chiếu sáng này.
 

den led bi chay

 

Vấn đề này thường thấy ở dòng đèn led âm trần vì chúng có thiết kế đuôi đèn được giấu trong trần nhà dẫn đến sự tích tụ nhiệt có thể làm cháy bóng đèn của bạn.

=> Khắc phục: Bố trí các lỗ thông hơi trên trần nhà, với trần thạch cao khi thiết kế cần chú ý đến điều này. Ngoài ra hãy đảm bảo bóng đèn của bạn chọn có hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt nhất.
 

2. Dây điện kém chất lượng

 

day dien kem chat luong


Dây điện kém chất lượng hoặc các đầu nối lỏng lẻo có thể khiến điện áp tăng cao đột ngột, khi các mối liên kết lỏng chúng có thể làm cháy bóng đèn trong vài ngày.

=> Khắc phục: Tắt nguồn điện và tháo bóng đèn khỏi vị trí lắp đặt để kiểm tra các kết nối điện trong hộp nối. Thuê một thợ điện chuyên nghiệp để việc khắc phục sự cố này được thuận lợi.
 

3. Bóng đèn bị vít quá chặt


Nhiều trường hợp bóng led bị vít quá chặt dẫn đến kết nối điện không đúng vị trí, giảm tuổi thọ của đèn.

Phần xoáy đồng của đui đèn bị nhô lên, xô lệch với những vị trí còn lại khiến đèn không thể kết nối với nguồn điện đầy đủ và xảy ra hiện tượng hồ quang điện ở tần suất nhỏ làm giảm tuổi thọ bóng đèn.
 

van den qua chat

 

=> Khắc phục: Nếu xoáy đồng bị uốn cong, bạn cần tắt nguồn và sử dụng kìm mũi kim để uốn cong nó về phía trước (ở góc độ khoảng 20 độ từ đáy ổ cắm). Và để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, bạn cần lưu ý một số điều sau khi lắp đặt bóng đèn: Không vít quá chặt bóng đèn, không vít quá nhanh, chỉ vặn đến khi bóng đèn sáng thì dừng lại.
 

4. Điện áp tăng cao đột ngột

 

dien ap tang cao dot ngot


Điện áp của mạng lưới điện nước ta hiện nay là 220V, trong khi điện áp tiêu thụ của đèn led thấp hơn rất nhiều, chính vì vậy đèn led luôn đi kèm bộ led driver có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để có mức điện áp phù hợp cho chip led hoạt động.
 

Nếu tất cả bóng đèn trong nhà bạn rất nhanh đều bị cháy hỏng thì nguyên nhân có thể do điện áp tăng cao đột ngột. Trường hợp khi điện áp tăng cao đột ngột, bộ led driver không điều chỉnh kịp sẽ dẫn đến cháy bóng đèn, thậm chí là các thiết bị điện tử khác trong nhà cũng rơi vào tình trạng tương tự.


Trên đây là 4 lý do thường xảy ra khiến sản phẩm bị cháy, hi vọng thông tin này sẽ giúp quý khách hàng sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả hơn. Xem thêm các cách sử lý khi đèn led gặp sự cố tại đây