Tại sao ánh sáng đèn led quá chói?

Đèn Led quá sáng phải làm sao?

Nhiều người dùng thắc mắc tại sao cùng một công suất tương đương nhau mà đèn led lại quá sáng so với bóng đèn cũ mà họ từng sử dụng? Phần lớn mọi người đều lo ngại đèn led với lượng ánh sáng lớn như vậy sẽ ảnh hưởng đến thị giác của người dùng. Vậy tại sao đèn led quá sáng? Ánh sáng này có gây hại cho mắt chúng ta hay không? Và làm thế nào để có được ánh sáng đèn led như mong muốn? Bài viết dưới đây, Denledsang.vn sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Lý do cùng công suất mà đèn led sáng hơn bóng đèn truyền thống?

Ánh sáng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường được gọi là quang phổ, chúng được đo bằng bước sóng trong khoảng từ 380-760 nanomet. Ở 2 bên của dải quang phổ là tia cực tím và tia hồng ngoại, chúng đều vô hình với chúng ta. Vấn đề ở đây là cả đèn sợi đốt và đèn led đều có dải quang phổ rất khác nhau. Chính vì hai dải quang phổ này mà người dùng sẽ có cảm nhận đèn led quá sáng so với đèn sợi đốt cùng công suất.
 
Bản đồ hiển thị quang phổ của đèn sợi đốt
 
quang pho den soi dot
 
Khi một nguồn sáng đang hoạt động, một phần năng lượng của nó bị đốt cháy và trở thành ánh sáng hồng ngoại. Khi quan sát biểu đồ trên chúng ta có thể thấy, ánh sáng từ đèn sợi đốt di chuyển theo một đường cong và dần dần tăng lên. Càng về gần cuối dải quang phổ thì ánh sáng của chúng càng mạnh hơn và có màu đỏ. Đây là lúc phần lớn năng lượng của đèn sợi đốt đã bị đốt cháy (tỏa nhiệt) và khiến chúng trở lên vô hình.
 
Bản đồ hiển thị quang phổ của bóng đèn led
 
dai quang pho den led
 
Nhìn vào biểu đồ dải quang phổ của bóng đèn led chúng ta dễ dàng nhận thấy ánh sáng mạnh nhất của đèn nằm ở giữa dải quang phổ. Lý do là vì đèn led có bộ tản nhiệt làm việc hiệu quả, lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình đèn hoạt động luôn thấp hơn đèn sợi đốt nhiều lần. Điều này đã khiến cho năng lượng của đèn led được tập trung gần như toàn bộ cho việc tạo ra ánh sáng, khiến cho đèn led dù cùng công suất nhưng luôn sáng hơn đèn sợi đốt.

Sáng suốt khi lựa chọn đèn led qua các thông số kỹ thuật mới

bang so sanh lumen den led
 
Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng sản lượng ánh sáng thực được đo bằng thông số Lumen chứ không phải Watts (công suất) như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đây là lý do tại sao khi mua đèn hãy nhìn vào Lumens được nhà sản xuất công bố. Thậm chí nhiều loại đèn led được công bố với công suất tương đương nhưng mức độ ánh sáng vẫn khác nhau, vì vậy nếu chỉ quan tâm đến công suất thì rất có khả năng người dùng sẽ chọn phải bóng đèn quá chói so với mục đích sử dụng.

Bên cạnh Lumens, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến màu sắc ánh sáng (Kelvin -  nhiệt độ màu), nhiệt độ màu dao động trong khoảng 2200K (ánh sáng trắng ấm màu cam) cho đến 6500K (mô phỏng ánh sáng ban ngày). Một bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn thường cho ánh sáng vào khoảng 2700K, phát ra ánh sáng ấm áp mà bạn quen dùng. Một đèn LED có cùng nhiệt độ màu và Lumens sẽ có ánh sáng chói hơn. Vì vậy nếu bạn thay thế đèn sợi đốt 2700K đó bằng đèn led 4000K, bạn sẽ chuyển từ ánh sáng màu vàng sang màu trắng sáng. Đây sẽ là một bước ngoặt quá lớn cho đôi mắt của người dùng khi muốn thích nghi với ánh sáng này.

Đèn sợi đốt đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ người dân Việt Nam, việc thay đổi hệ thống chiếu sáng sang một loại đèn mới, hiện đại và ưu việt hơn sẽ gặp nhiều trở ngại. Mặc dù vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng đèn led chiếu sáng trong gia đình bởi ánh sáng của công nghệ led đã được chứng minh hoàn toàn vô hại với thị giác của chúng ta. Việc các bạn cần làm là tìm đúng loại đèn led phù hợp với nhu cầu chiếu sáng cụ thể của gia đình mình.