Sự khác biệt giữa nhãn Energy Star và DLC

Nếu bạn so sánh bóng đèn tiết kiệm năng lượng khác nhau, bạn có thể nhận thấy một số đèn led có nhãn Energy Star, một số khác lại có nhãn DLC. Đôi khi người mua nhầm lẫn và thường có những câu hỏi như:

 1. Sự khác biệt giữa hai nhãn này là gì?

 2. Tại sao sản phẩm được gắn nhãn 1 trong 2 nhãn mà không phải là gắn cả hai?

 3. Làm thế nào một sản phẩm nhất định được chấp thuận nhãn Energy Star hoặc DLC?
   

su khac nhau giua nhan energy star va dlc tren den led

Nhãn ENERGY STAR

Đây là chương trình được biết đến phổ biến bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm mục đích sử dụng nhãn mác và giáo dục để giúp các doanh nghiệp, cá nhân tiết kiệm tiền và lựa chọn những sản phẩm an toàn hơn cho môi trường. Các nhà sản xuất có thể chọn họ có muốn tham gia chương trình này hay không và kiếm được nhãn Energy Star.

Lịch sử nhãn Energy Star:

 • Bắt đầu vào năm 1992 với mục đích chính là giảm ô nhiễm không khí.

 • Năm 2005, Bộ Năng lượng (DOE) và EPA mở rộng sứ mệnh của dự án bao gồm việc quảng bá các sản phẩm và các tòa nhà có hiệu suất năng lượng nhằm giảm tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu tất cả các loại ô nhiễm.

 • Tính đến năm 2006, có trên 40.000 loại sản phẩm Energy Star trên thị trường và 4,5 tỷ được bán trong 20 năm qua.

 • Energy Star đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế và chương trình được sử dụng ở các quốc gia trên toàn thế giới.

Nhãn Energy Star trên đèn cho biết đèn này đã đạt được tiêu chuẩn hiệu quả do EPA và DOE đề ra và nó đảm bảo sự thân thiện với môi trường.
 

nhan energy star
 

Để có được nhãn Energy Star thì các sản phẩm được kiểm tra độc lập bởi phòng thí nghiệm được chứng nhận EPA của bên thứ ba trước khi được bán trên thị trường. Các sản phẩm được chấp thuận này sau đó được kiểm tra ngẫu nhiên để đảm bảo rằng chúng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn của Energy Star. Tìm hiểu thêm

Một số tiêu chuẩn cho sản phẩm đèn led là:

 • Ánh sáng LED phải sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với bóng đèn sợi đốt

 • Đèn LED phải có tuổi thọ dài hơn 35 đến 50 lần so với đèn sợi đốt và dài hơn đèn huỳnh quang khoảng 2 đến 5 lần.

Nhãn DLC (Design Lights Consortium)

DLC là tên viết viết tắt của "Design Lights Consortium", nó tương tự như chương trình Energy Star, cũng nhằm giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng, tiền bạc, bảo vệ môi trường nhưng nó chỉ nhằm vào hoạt động thương mại và chỉ ở các sản phẩm chiếu sáng. Đây là một phần trong Chương trình Hợp tác Hiệu quả Năng lượng ở Đông Bắc (NEEP) và bước đầu tập trung vào các khu vực Đông Bắc và Trung Đại Tây Dương.

Mục tiêu của DLC là để thúc đẩy chiếu sáng năng lượng hiệu quả trong ngành xây dựng bằng cách ảnh hưởng đến chính sách công, chiến lược lan rộng và giáo dục. Phần lớn sự tiến bộ và sự đổi mới mà chúng ta đã thấy trong thị trường chiếu sáng là nhờ nỗ lực của DLC.
 

nhan dlc

Lịch sử DLC:

 • DLC được bắt đầu vào năm 1998 bởi các thành viên của NEEP.

 • DLC sau đó bắt đầu “loạt bí quyết” hướng dẫn nhà thầu điện và các nhà phân phối ánh sáng về cách để trang bị không gian thương mại với ánh sáng hiệu quả mà vẫn hấp dẫn.

 • Trong năm 2010, DLC đã tạo ra danh sách Sản phẩm đủ tiêu chuẩn các loại đèn LED thương mại, chỉ bao gồm các loại đèn tiết kiệm năng lượng chất lượng hàng đầu.

 • Chứng kiến ​​sự thành công của DLC, vào năm 2012 các chương trình từ hơn 30 quốc gia và ba tỉnh của Canada đã tham gia DLC. Ngày nay, các nhóm này hợp tác để thúc đẩy thị trường chiếu sáng theo hướng đổi mới hơn và hiệu quả năng lượng.

Giống như nhãn hiệu Energy Star, sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để đưa ra danh sách DLC's Qualified Product hoặc để có được biểu tượng DLC ​​trên bao bì của họ. Trên thực tế, các nhà sản xuất phải áp dụng và trả phí để có một bên thứ ba được DLC phê duyệt sản phẩm của họ. Một lần nữa, thông qua quá trình này đòi hỏi nỗ lực đáng kể.

Vậy sự khác biệt nhãn Energy và DLC trên đèn led là gì?

 • DLC là dùng cho các sản phẩm chiếu sáng, trong khi Energy Star được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác.

 • Energy Star thường được sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng, DLC được sử dụng cho các sản phẩm thương mại.

 • Không có sản phẩm nào có cả 2 xếp hạng. Không có sự chồng chéo giữa 2 loại này, Energy Star do chính phủ tài trợ luôn có quyền yêu cầu quyền quyết định đối với một sản phẩm cụ thể. Vì vậy, nếu Energy Star quyết định một loại ánh sáng nhất định, DLC phải bỏ nó - ngay cả khi họ đã đánh giá nó. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy DLC thường loại bỏ các loại trong một khoảng thời gian 270 ngày trước khi loại bỏ nó hoàn toàn. Chẳng hạn, ánh sáng chìm nằm trong thẩm quyền của Energy Star; DLC không đánh giá loại sản phẩm này.

 • Energy Star có thể yêu cầu thẩm quyền đối với các sản phẩm cụ thể, vì vậy nếu điều này xảy ra với sản phẩm DLC, DLC phải xóa nhãn của nó.

 • Energy Star bao gồm bóng đèn CFL, bóng đèn LED, đèn nhà ở, dây đèn trang trí và quạt trần với bộ dụng cụ ánh sáng.

 • DLC bao gồm các sản phẩm thương mại không được bảo vệ dưới Energy Star chẳng hạn như đèn đường hoặc đèn nhà để xe.

Tin liên quan