Lựa chọn màu sắc ánh sáng cho đèn LED phòng tắm

Câu hỏi: " Tôi đang muốn mua một đèn LED cung cấp ánh sáng để thay thế cho đèn Halogen trong phòng tắm. Vậy tôi lên chọn loại màu nào? vàng ấm, trung tính, trắng mát hay màu ánh sáng ban ngày?"

Một số câu trả lời từ chuyên gia:

1. Tôi đề nghị bạn mua một bóng đèn LED với một đánh giá màu sắc sáng hơn so với bóng đèn mà bạn đang lắp đặt trong phòng tắm. Không nhiều hơn nhưng cao hơn những gì bạn đã chọn bây giờ. Nếu bóng đèn CFL bạn đang sử dụng có chỉ số nhiệt độ màu khoảng 2500K thì bạn nên mua đèn LED khoảng 4000K. 

Trong phòng tắm bạn cần một ánh sáng trung thực gần với ánh sáng ban ngày như ở phòng khách, một bóng đèn có nhiệt độ màu cao hơn tức là có nhiều màu xanh trong quang phổ của nó. Sở thích cá nhân bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ánh nắng tự nhiên có nhiệt độ màu cao, có lẽ khoảng 6000 độ Kelvin và cung cấp màu sắc trung thực nhất với mắt người. Chúng ta đã quen với ánh sáng từ nến, đèn dầu và đèn sợi đốt, tất cả đều là nguồn ánh sáng có nhiệt độ màu thấp nên nhiều người thích có đèn trong khoảng nhiệt độ này. Tuy nhiên, với kiến thức của của tôi, với phòng tắm, nơi mà chúng ta cần ánh sáng trực quan và trung thực nhất, chúng ta nên sử dụng đèn có quang phổ gần với ánh sáng mặt trời.

Đề nghị của tôi là bạn nên lựa chọn đèn LED phòng tắm có khoảng nhiệt độ màu cao, gần với ánh sáng tự nhiên. Nó sẽ cho bạn một ánh sáng trung thực hơn bóng đèn Halogen trắng ấm mà bạn đang sử dụng bây giờ. 4000K -  5000K là khoảng nhiệt độ màu đề xuất của tôi. Đây là một ý tưởng theo quan điểm của tôi, tất nhiên bạn cần suy nghĩ.

2. Quan điểm của tôi là hãy lựa chọn theo sở thích của bạn. Đó là điều tuyệt vời vì công nghệ LED có thể cung cấp nhiều sự lựa chọn. Thông thường hầu hết mọi người thích ánh sáng trắng 4000K- 5000K trong phòng tắm, khu vực văn phòng và nhà bếp. Ánh sáng vàng ấm áp 3000K- 4000K trong phòng ngủ, phòng khách và hành lang. Nhiều người thích ánh sáng trắng mát cho nhu cầu đọc sách vì nó cho phép mắt bạn tập trung và nhìn thấychữ rõ ràng hơn.

Với các chuyên gia thiết kế ánh sáng dân dụng thì phòng tắm, văn phòng và khu vực nhà bếp là những nơi cần ánh sáng mạnh và rõ nét. Đây là điều bạn cần quan tâm, tất nhiên lựa chọn vẫn phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

3. Tôi đồng ý các quan điểm về khoảng nhiệt độ màu (CCT) cho phòng tắm nên ở mức gần với ánh sáng ban ngày, tức là ánh sáng trắng. Nó sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng trực quan tốt nhất cho các công việc thường làm trong phòng tắm.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh vào một khía cạnh khác của chất lượng ánh sáng LED, đặc biệt là trong phòng tắm đó là chỉ số kết xuất màu (CRI) ...Đây mới là chỉ số quan trọng nhất đánh giá ánh sáng mà đèn LED cung cấp. Bức ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy CRI ảnh hưởng thế nào đến hình ảnh của bạn trong gương nhà tắm. Dù lựa chọn theo sở thích với ánh sáng màu nào, hãy luôn chọn sản phẩm có chỉ số CRI>80.

CRI đèn LED

Đèn LED SUNKY