Khái niệm cơ bản về chip LED COB


Chip LED là bộ phận quan trọng hàng đầu luôn được các nhà sản xuất chú trọng cải tiến. Một trong những phát triển gần đây nhất - Chip led COB hay Chip on Board là một bước tiến lớn trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Giống như SMD, chúng cũng bao gồm nhiều điốt phát sáng trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt là COB có khả năng ghép nhiều điốt hơn, tản nhiệt tốt hơn dẫn đến hiệu suất và tuổi thọ cao hơn. Hiện nay, nó chủ yếu được ứng dụng nhiều vào sản xuất các loại đèn led cao cấp cần công suất và cường độ chiếu sáng mạnh như đèn led pha.

Chip COB

- COB gồm nhiều chip (thường là 9 hoặc có thể nhiều hơn) liên kết trực tiếp với nhau trên một bảng mạch tạo thành một modul đơn. Nó chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm để cấp nguồn, bất kể số đi ốt. Thiết kế mạch đơn giản này là lý do vì sao khi được cấp nguồn, COB sẽ giống như một nguồn ánh sáng hơn là từng nguồn ánh sáng riêng lẻ được gắn với nhau như ở chip SMD.

- Không giống như SMD, COB không thể sử dụng để làm nguồn sáng cho bóng đèn thay đổi màu. Điều này do chính cấu tạo 1 mạch và 2 tiếp điểm của chúng. Do đó, chúng chỉ hiệu quả trong các ứng dụng đèn led đơn màu.- Ưu điểm lớn nhất của chip COB là hiệu quả trong sử dụng năng lượng. Nó được biết đến với tỷ lệ lumen / watt cao cũng như hoạt động tạo ra ít nhiệt.

- Trước đây, các loại đèn công suất lớn như đèn pha, đèn đường thường có giá thành đắt bởi vì quá trình sản xuất cần nhiều chip SMD để tạo ra loại sản lượng lumen cao. Hiện nay với việc ra đời của chip COB, vấn đề này được giải quyết. Nó góp phần cung cấp các lựa chọn cho đèn chiếu sáng công suất cao và giá thành hợp lý hơn.
chip led cob
Hình ảnh chip led cob

Ưu điểm

- Hiệu suất cao: các chip trong COB được gắn kết chặt chẽ thành một bảng mạch, tận dụng diện tích tối đa lên nó có thể chứa nhiều chip hơn trong cùng một diện tích nguồn sáng do đó làm quang thông lumen tăng lên trên mỗi đơn vị diện tích. Vì vậy, các loại đèn sử dụng chip COB thường có hiệu suất quang thông lớn hơn các loại đèn sử dụng chip smd hoặc dip.

- Tuổi thọ dài: cấu trúc đóng gói của chip COB làm giảm nhiệt được tạo ra từ mỗi chip. Chất nền ceramic / nhôm của nó cũng hoạt động như môi trường truyền nhiệt hiệu quả cao hơn khi kết hợp với tản nhiệt bên ngoài , làm giảm thêm nhiệt độ hoạt động chung của bộ phận lắp ráp. Như ta đã biết, nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chip LED, do vậy COB có tuổi thọ cao hơn các loại chip led khác.

- Tỉ lệ lỗi thấp: Việc hàn điểm các chip led riêng lẻ không cần thiết vì mỗi chip được gắn trực tiếp lên bề mặt. Số lượng điểm hàn nhỏ hơn sẽ làm giảm tỷ lệ hỏng và lỗi của các chip led.

Ứng dụng

Việc sử dụng chip COB trong các ứng dụng chiếu sáng đang gia tăng khi các nhà thiết kế nhận thấy những lợi ích của việc sử dụng chúng thông qua các lựa chọn đèn led. Với khả năng đóng gói nhiều chip hơn vào một không gian nhỏ hơn để tăng sản lượng lumen, hiệu quả hơn trong tản nhiệt, tỷ lệ lỗi thấp hơn do cấu trúc đơn giản, độ giảm ánh sáng thấp hơn và tăng góc nhìn. Trong tương lai, chắc chắn COB sẽ thay thế các loại chip truyền thống trong việc sản xuất thiết bị chiếu sáng.

Bài viết liên quan