Kế hoạch chiếu sáng là gì? thế nào là một kế hoạch chiếu sáng tốt?

Một căn phòng có không gian và ánh sáng phù hợp giúp bạn có cảm giác làm việc tốt hơn. Dù bạn đang bắt đầu với một ngôi nhà mới hoặc đang tìm kiếm phương án điều chỉnh không gian hiện tại thì một kế hoạch chiế​u sáng luôn luôn là điều cần thiết. Bài viết dưới đây chia sẻ một số khái niệm về kế hoạch và thiết kế chiếu sáng - chúng là gì, tại sao bạn lại cần phải có bản thiết kế và kế hoạch, làm thế nào để thực hiện và khi nào cần thuê một chuyên gia thiết kế?

Thiết kế chiếu sáng là gì?

"Thiết kế chiếu sáng là một bản vẽ, cho thấy vị trí và mục đích sử dụng của ánh sáng tự nhiên hoặc các thiết bị chiếu sáng"

Cũng giống như các bản vẽ kiến ​​trúc hoặc thiết kế nội thất, từ bản vẽ thiết kế chiếu sáng có thể tạo ra một kế hoạch chiếu sáng. Một thiết kế chiếu sáng tốt sẽ tối ưu ánh sáng theo không gian, tăng thẩm mỹ, tăng hiệu suất năng lượng và giảm thiểu chi phí.

Thiet ke chieu sang
Mô hình một bản thiết kế chiếu sáng

Thiết kế chiếu sáng tập trung vào 3 tiêu chí cơ bản của ánh sáng trong các tòa nhà hoặc không gian bất kỳ đó là tính thẩm mỹ, chức năng chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng để đảm bảo rằng ánh sáng không bị lãng phí khi chiếu sáng quá mức, hoặc chiếu sáng không gian trống một cách không cần thiết . Để có một thiết bản thiết kế chiếu sáng tốt bạn có thể:
  • Thuê một nhà thiết kế chiếu sáng. Nhiệm vụ của họ là đưa ra những tư vấn chiếu sáng, giúp bạn tìm ra những vị trí tốt nhất để bố trí đèn, công tắc cho phù hợp với không gian và đồ nội thất.
  • Nếu có trang bị các dụng cụ thích hợp, bạn cũng có thể tự thiết kế ánh sáng cho nhà mình. Hãy đặt câu hỏi, và xem xét nhu cầu chiếu sáng của mình, tham khảo các tài liệu vể chiếu sáng và tự lập một kế hoạch chiếu sáng. Sau đó bạn có thể chọn loại đèn, thiết bị chuyển mạch độ sáng và thuê một thợ điện chuyên nghiệp đến lắp đặt theo ý mình.

Thế nào là một kết hoạch chiếu sáng tốt?

Kế hoạch chiếu sáng là việc lập kế hoạch lựa chọn và lắp đặt thiết bị chiếu sáng dựa theo bản vẽ thiết kế. Muốn có được một kế hoạch chiếu sáng tốt phải bắt đầu từ một thiết kế chiếu sáng tốt.

Hãy chú ý 4 điểm sau đây nếu bạn muốn tự thiết kế và lập một kế hoạch chiếu sáng tốt:

1. Nhu cầu chiếu sáng

Mỗi không gian cần một mức độ của ánh sáng khác nhau. Phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn là ba nơi cần mức ánh sáng thấp nhất. Những không gian này là nơi mà chúng ta giao tiếp, ngủ nghỉ và thưởng thức các bữa ăn - ánh sáng xung quanh là quan trọng nhất. Ánh sáng phục vụ công việc bố trí đúng vị trí là điều cần thiết trong mỗi phòng (và những phòng này chắc chắn không phải là ngoại lệ) nhưng nhìn chung, loại đèn có thể điều chỉnh độ sáng là thích hợp nhất trong những không gian này.

Nhà bếp và phòng tắm yêu cầu mức ánh sáng cao hơn. Đặc biệt là nhà bép là nơi cần nhiều ánh sáng hơn các phòng khác trong nhà vì bạn cần chuẩn bị và nấu nướng.

2. Mục đích chiếu sáng

Để xây dựng một không gian phòng ấm áp, đầy đủ ánh sáng, bạn sẽ cần ba lớp ánh sáng: xung quanh, nhiệm vụ và điểm . Ba loại ánh sáng với 3 mục đích chiếu sáng kết hợp cùng nhau để tạo ra một ánh sáng tổng thể, cung cấp ánh sáng rõ hơn khi cần thiết, tăng cường thẩm mỹ và làm nỗi bật kiến ​​trúc của không gian.

3. Lựa chọn thiết bị chiếu sáng

Tùy nhu cầu chiếu sáng và điều kiện kinh tế mà lựa chọn các loại đèn chiếu sáng phù hợp.
  • Đèn sợi đốt: Giá rẻ, dễ dàng lắp đặt, ánh sáng vàng ấm, tuổi thọ khoảng 1000 - 1500 giờ
  • Bóng đèn halogen :  Tiết kiệm hơn 25% năng lượng so với đèn sợi đốt, tuổi thọ khoảng 1000 giờ
  • Đèn huỳnh quang: tiết kiệm hơn >50 % so với đèn sợi đốt, cung cấp ánh sáng màu trắng trung tính và trắng xanh mát, tuổi thọ khoảng 10.000 giờ
  • Đèn LED: Tiết kiệm đến 80 % năng lượng so với đèn sợi đốt, tuổi thọ lên tới 50.000 giờ, tuy nhiên giá thành khá đắt.

4. Lựa chọn màu sắc ánh sáng

Mỗi phòng với chức năng khác nhau cần cung cấp loại ánh sáng có màu sắc khác nhau. Bạn nên dành thời gian đọc một số tài liệu về lựa chọn màu sắc ánh sáng cho các phòng, ví dụ: không dùng ánh sáng xanh trong phòng ngủ hoặc phòng tắm nên lắp đặt đèn có anh sáng xanh mát...

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích khi bạn tự nên ý tưởng tự thiết kế chiếu sáng. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết kế và kế hoạch chiếu sáng kiến trúc hãy gọi điện: Hotline 0989 78 78 75 hoặc tìm câu trả lời tại trang web của chúng tôi.

Bài liên quan: