Hướng dẫn mua bóng đèn led búp tiết kiệm điện

Làm sao để mua được bóng đèn led búp tốt nhất - Câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Để giải quyết vấn đề này cần cân nhắc đến các tiêu chí quan trọng bao gồm: cấu hình cơ bản, loại đui, hình dạng, màu sắc ánh sáng và hiệu suất chiếu sáng.

Vì sao bạn lại chọn mua đèn led?

Đèn led bền hơn các công nghệ khác bởi chúng không được làm bằng thủy tinh và không bị vỡ nếu bị rơi, cộng thêm khả năng tiết kiệm năng lượng đáng nể. Chúng không chứa bất kỳ chất độc hại nào và hầu như không sản sinh nhiệt.

Vấn đề khi mua chỉ là chi phí ban đầu đắt hơn khá nhiều so với CFLs hoặc bóng đèn sợi đốt. Bù lại, tuổi thọ dài của nó đã thay đổi cách nghĩ của người tiêu dùng. Các bóng đèn truyền thống được liệt kê vào trong số các vật dụng gia đình, như khăn giấy hoặc xà phòng, những thứ phải được mua thường xuyên. Nhưng với đèn led, hầu như không phải thay thế và sửa chữa trong thời gian dài, vì tuổi thọ của nó có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm.

Để so sánh hiệu quả, hãy nhìn vào tỷ lệ lumen / watts. Lumens đo cường độ ánh sáng và wat đo lượng điện sử dụng, do đó tỷ lệ này càng cao, ánh sáng càng mạnh với cùng một lượng điện năng tiêu thụ. Bảng so sánh dưới đây cho thấy tỉ lệ lumen/watt, và tuổi thọ dự kiến, giả định rằng bóng đèn được sử dụng trong 08 giờ mỗi ngày, với tổng lượng lumen là 1700Lm.

Đặc tính

Ánh sáng

CFL

LED

Công suất

100W

25W

11W

Lumen / Watt 

17: 1

68: 1

155: 1

Tuổi thọ

4 tháng

3,5 năm

17 năm

Khác

Ánh sáng màu trắng ấm nhưng sản sinh ra rất nhiều nhiệt

Ánh sáng màu trắng xanh, chứa thủy ngân độc hại 

Có nhiều màu sắc ánh sáng, đắt tiền nhưng sử dụng lâu dài

Chọn mua bóng đèn led búp có công suất bao nhiêu?

Tôi cần mua bóng đèn led búp có công suất bao nhiêu để thay thế cho bóng đèn sợi đốt 60w?

- Bạn phải nhớ rằng, chỉ số Watts chỉ đo lượng điện năng tiêu thụ của bóng đèn, không phải là cách chính xác để so sánh sản lượng ánh sáng khi thay thế.
- Để đánh giá chính xác mức độ ánh sáng, hãy tìm chỉ số lumen, đây là một cách tính tương đối cho bạn:

  • Đèn sợi đốt thông thường có hiệu suất quang thông khoảng 17lumen/1 watt. Tức là bóng đèn sợi đốt 60w nhà bạn sẽ cung cấp mức quang thông khoảng 60x17~ 1000lumen.
  • Nếu bạn định thay thế bóng đèn sợi đốt 60W, hãy tìm một bóng đèn led cung cấp quang thông 1000 lumen.
  • Sản phẩm đèn led chất lượng hiện nay có hiệu suất khoảng 100 lumen/watt. Có nghĩa là để thay thế bóng đèn sợi đốt 60W bạn cần mua một bóng đèn led 10w.

- Chú ý: hãy tìm trên bao bì sản phẩm hoặc hỏi nhà cung cấp thông số lumen hoặc hiệu suất lm/w của bóng đèn mà bạn định mua. Xem các mẫu sản phẩm từ SUNKY:

Khi mua bóng đèn led búp cần chú ý những tiêu chí nào?

Khi mua bóng đèn led búp hãy chắc chắn lựa chọn kỹ hình dạng, kích thước và cấu hình cơ bản phù hợp với thiết kế đèn được thay thế. Cũng nên xem xét cường độ ánh sáng và màu sắc ánh sáng phù hợp. Dưới đây là 4 tiêu chí quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý:

1. Hình dạng bóng đèn

Có 3 hình dạng cơ bản cho bóng đèn led búp: tròn, elip, nhót. Còn nhiều hình dạng khác tồn tại, nhưng chúng ít phổ biến hơn. Hình dạng bóng đèn quan trọng vì không giống như các công nghệ chiếu sáng khác, led chiếu sáng theo hướng, giống như đèn pin. Nếu đèn led phải chiếu sáng lên một diện tích rộng, nó phải được thiết kế đặc biệt cho chức năng này. Bóng led búp tròn thích hợp với chiếu sáng trong nhà trong khi bóng led búp dạng quả nhót được thiết kế cho đèn chùm và đèn tường.

2. Đui đèn

Đui đèn là hình dạng phần chân bóng đèn nơi nó gắn vào nguồn cung cấp điện. Khu mua hàng, nếu bạn không biết chính xác về thông tin loại đui cần, nên mang bóng đèn cũ đến cửa hàng và tìm kiếm loại bóng đèn led thay thế thích hợp. Tại Việt Nam, hầu hết các đèn chiếu sáng dạng bóng đều được thiết kế với 2 loại đui tiêu chuẩn: đui xoáy (E27)đui cài (B22).

3. Màu sắc ánh sáng

Các công nghệ chiếu sáng cũ thường chỉ cung cấp một màu ánh sáng, nếu muốn thêm màu khác cần nhuộm vỏ của bóng đèn. Ngược lại, đèn led có khả năng phát ra nhiều màu sắc ánh sáng mà không cần nhuộm vỏ hoặc bộ lọc màu. Ba màu cơ bản được sử dụng nhiều nhất ở đèn led là màu trắng ấm (giống đèn sợi đốt), màu trắng trung tính (giống ánh sáng ban ngày) và màu trắng mát (giống đèn huỳnh quang). Tùy nhu cầu và không gian sử dụng mà lựa chọn loại đèn có màu sắc phù hợp. Ví dụ : phòng ngủ lên chọn màu trắng ấm, phòng khách màu trắng tự nhiên và phòng làm việc chọn màu trắng mát.

4. Lumen

Ánh sáng được đo bằng lumen. Để thay bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn CFL hãy tìm bóng đèn led có cùng số lumen với bóng đèn cũ chứ không phải cùng công suất Watts. Như đã nói, watts thực sự  chỉ đo điện năng sử dụng, chứ không phải cường độ ánh sáng.

Kết luận

Đèn led búp có giá đắt hơn bóng đèn truyền thống khác, nhưng chúng kéo dài lâu hơn, tiết kiệm điện hơn và là một sự đầu tư dài hạn tốt. Điều quan trọng ở đây là bạn phải lựa chọn đúng loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng và màu sắc tốt nhất
cho không gian cần chiếu sáng.

Tin liên quan