Hướng dẫn mua bóng đèn LED

bong den led

Mua bóng đèn LED ở đâu và thương hiệu nào? Là câu hỏi được nhiều người sử dụng quan tâm. Để giải quyết hai vấn đề này cần cân nhắc đến các tiêu chí quan trọng khi mua bao gồm: cấu hình cơ bản, loại đui, hình dạng, màu sắc ánh sáng và hiệu suất chiếu sáng.

LED là tên viết tắt của Diode phát sáng. Diode là một mạch điện đơn giản mà cho phép dòng điện di chuyển chỉ theo một hướng. Diode phát ra ánh sáng trong khi điện đi qua chúng, mặc dù loại điốt ánh sáng chỉ là một trong những chức năng của nó. Đèn LED bao gồm tập hợp nhiều diode phát ra ánh sáng nhìn thấy có nhiều màu sắc và điểm mạnh khác nhau. Chúng được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng tại nhà, đèn chỉ thị trên thiết bị điện tử và màn hình (một màn hình LED chỉ đơn giản là một màn hình LCD được chiếu sáng bởi đèn LED). Đèn LED không phải là công nghệ mới, nhưng trong nhiều năm, chúng coa giá quá đắt để sử dụng trong chiếu sáng gia đình. Hiện nay, đèn LED vẫn có mức giá đắt hơn nhiều so với các công nghệ chiếu sáng khác, nhưng bù lại chúng có tuổi thọ dài và tiết kiệm chi phí năng lượng điện đáng kể. Để mua được bóng đèn LED tốt nhất hãy xem xét kỹ những vấn đề sau đây:

đọc THÊM:

1. Vì sao bạn lại chọn mua bóng đèn LED?

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là thiết bị chiếu sáng truyền thống phổ biến được phát minh bởi Thomas Edison. Nó tạo ra ánh sáng bằng cách đưa dòng điện chạy qua, làm nóng và phát sáng 1 cuộn dây vonfram. Vì phần lớn lượng điện mà bóng đèn sử dụng được biến thành nhiệt chứ không phải ánh sáng nhìn thấy, nên chúng có hiệu quả chiếu sáng thấp. Bóng đèn sợi đốt đàng dần bị loại bỏ vì những nhược điểm như tốn năng lượng, tuổi thọ thấp và sinh nhiều nhiệt.

Đèn huỳnh quang và CFL

Đèn huỳnh quang là các ống chứa Fluorine. Nó không có dây tóc. Thay vào đó, chúng truyền điện qua khí, khiến cho thủy tinh phát sáng.Đèn huỳnh quang sản sinh ít nhiệt và sử dụng điện năng ít hơn so với bóng đèn sợi đốt nhưng chúng chỉ phát ra ánh sáng màu trắng xanh và có xu hướng nhấp nháy. Nhược điểm lớn nhất của chúng là chứa các chất độc hại cho sức khỏe người sử dụng như thủy ngân, Fluorine.

Đèn LED

Đèn LED bền hơn các công nghệ khác bởi chúng không được làm bằng thủy tinh và không bị vỡ nếu bị rơi, cộng thêm khả năng tiết kiệm năng lượng đáng nể. Chúng không chứa bất kỳ chất độc hại nào và hàu như không sản sinh nhiệt. Vấn đề với đèn LED chỉ là chi phí mua ban đầu đắt hơn khá nhiều  so với CFLs hoặc bóng đèn sợi đốt nhưng bù lại, tuổi thọ dài của nó đã thay đổi cách nghĩ của người tiêu dùng khi mua bóng đèn. Các bóng đèn  truyền thống được liệt kê vào trong số các vật dụng gia đình, như khăn giấy hoặc xà phòng, những thứ phải được mua thường xuyên. Nhưng với đèn LED, hầu như không phải thay thế và sửa chữa trong thời gian dài, vì tuổi thọ của nó có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm. Để so sánh hiệu quả của bóng đèn LED với các bóng đèn khác, hãy nhìn vào tỷ lệ lumen / watts. Lumens đo cường độ ánh sáng và wat đo lượng điện sử dụng, do đó tỷ lệ này càng cao, ánh sáng càng mạnh với cùng một lượng điện năng tiêu thụ. 

Bảng so sánh dưới đây cho thấy tỉ lệ lumen/watt, và tuổi thọ dự kiến, giả định rằng bóng đèn được sử dụng trong 08 giờ mỗi ngày, với tổng lượng lumen là 1700Lm.

Đặc tính

Ánh sáng

CFL

LED

Công suất

100W

25W

11W

Lumen / Watt 

17: 1

68: 1

155: 1

Tuổi thọ

4 tháng

3,5 năm

17 năm

Khác

Ánh sáng màu trắng ấm nhưng sản sinh ra rất nhiều nhiệt

Ánh sáng màu trắng xanh, chứa thủy ngân độc hại 

Có nhiều màu sắc ánh sáng, đắt tiền nhưng sử dụng lâu dài

2. Chọn mua bóng đèn LED có công suất bao nhiêu?

Bạn đang cần thay thế một bóng đèn sợi đốt cũ 60W bằng bóng đèn LED? Bạn phải nhớ rằng, chỉ số Watts chỉ đo lượng điện năng tiêu thụ của bóng đèn, không phải là cách chính xác để so sánh sản lượng ánh sáng khi thay thế. 

Để đánh giá chính xác mức độ ánh sáng, hãy tìm chỉ số lumen, đây là một vài gợi ý:  Nếu bạn định thay thế bóng đèn sợi đốt 100 watt, hãy tìm một bóng đèn LED 1600 lumen. Nếu bạn thay thế bóng đèn 40 watt, hãy tìm một bóng đèn LED với 450 lumens.

3. Cách chọn mua bóng đèn LED tốt nhất

Khi mua bóng đèn LED hãy chắc chắn lựa chọn kỹ hình dạng, kích thước và cấu hình cơ bản phù hợp với thiết kế đèn được thay thế. Cũng nên xem xét cường độ ánh sáng và màu sắc ánh sáng phù hợp. Nếu bạn chưa hiểu về hình dạng, thông số của bóng đèn click vào đây

Hình dạng bóng đèn

Có 3 hình dạng cơ bản cho bóng đèn LED: tròn , elip, nhót. Còn nhiều hình dạng khác tồn tại, nhưng chúng ít phổ biến hơn. Hình dạng bóng đèn quan trọng vì không giống như các công nghệ chiếu sáng khác, đèn LED chiếu sáng theo hướng, giống như đèn pin. Nếu đèn LED phải chiếu sáng lên một diện tích rộng, nó phải được thiết kế đặc biệt cho chức năng này. Đèn Led tròn thích hợp với chiếu sáng trong nhà trong khi đèn LED dạng quả nhót được thiết kế cho đèn chùm và đèn tường.

Đui đèn

Đui đèn là hình dạng phần chân bóng đèn nơi nó gắn vào nguồn cung cấp điện. Khu mua hàng, nếu bạn không biết chính xác về thông tin loại đui cần, nên mang bóng đèn cũ đến cửa hàng và tìm kiếm loại bóng đèn LED thay thế thích hợp. Tại Việt Nam, hầu hết các đèn chiếu sáng dạng bóng đều được thiết kế với 2 loại đui tiêu chuẩn: đui xoáy (E27)đui cài (B22).

Màu sắc ánh sáng

Các công nghệ chiếu sáng cũ thường chỉ cung cấp một màu ánh sáng, nếu muốn thêm màu khác cần nhuộm vỏ của bóng đèn. Ngược lại, đèn LED có khả năng phát ra nhiều màu sắc ánh sáng mà không cần nhuộm vỏ hoặc bộ lọc màu. Ba màu cơ bản được sử dụng nhiều nhất ở đèn LED là màu trắng ấm (giống đèn sợi đốt), màu trắng trung tính (giống ánh sáng ban ngày) và màu trắng mát (giống đèn huỳnh quang). Tùy nhu cầu và không gian sử dụng mà lựa chọn loại đèn có màu sắc phù hợp. Ví dụ : phòng ngủ lên chọn màu trắng ấm, phòng khách màu trắng tự nhiên và phòng làm việc chọn màu trắng mát.

Lumen

Ánh sáng được đo bằng lumen. Để thay bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn CFL hãy tìm bóng đèn LED có cùng số lumen với bóng đèn cũ chứ không phải cùng công suất Watts. Như đã nói, watts thực sự  chỉ đo điện năng sử dụng, chứ không phải cường độ ánh sáng.

Kết luận

Bóng đèn LED có giá đắt hơn bóng đèn truyền thống khác, nhưng chúng kéo dài lâu hơn, tiết kiệm điện hơn và là một sự đầu tư dài hạn tốt. Điều quan trọng ở đây là bạn phải lựa chọn đúng loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng và màu sắc tốt nhất
cho không gian cần chiếu sáng.

Tham khảo các mẫu bóng đèn LED tiết kiệm điện dưới đây! bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề chiếu sáng bằng đèn LED hãy gọi tới số hotline : 0975 93 92 91, chúng tôi rất vui mừng khi được giúp đỡ bạn!
 
Bóng đèn LED FSL 9W- A27/B22- 3000K/4000K/6500KBóng đèn LED 30W FSL A100-2250LumenBóng đèn LED 9W