Lựa chọn ánh sáng đèn led tốt nhất cho các phòng trong nhà bạn

Làm thế nào để chọn ánh sáng đèn led cho các phòng?

Bạn đã từng nghe rằng ánh sáng mặt trời mang lại cho chúng ta năng lượng, nhưng bạn có biết đèn led cũng cung cấp ánh sáng tương tự? Ánh sáng màu xanh lam tạo ra serotonin, giúp tập trung, tỉnh táo. Ánh sáng vàng sẽ kích thích não sản xuất ra melatonin mang lại cảm giác thư giãn và sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon...

  • Các bóng đèn nhiệt độ thấp tạo ra ánh sáng vàng, tương tự như lửa, trong khi nhiệt độ trung bình tạo ra màu sắc trung tính và nhiệt độ cao sẽ tạo ra ánh sáng trắng mát gần như ánh sáng ban ngày.
  • Đừng sai lầm khi cho rằng độ sáng của một bóng đèn được đo bằng Watts. Watts chỉ là đơn vị đo năng lượng sử dụng, lumen mới là đơn vị đo độ sáng.
Mỗi căn phòng trong gia đình sẽ có vai trò khác nhau và chúng cũng cần các kiểu ánh sáng khác nhau, phù hợp với chức năng mà chúng đảm nhận. Những chia sẻ sau đây của SUNKY sẽ giúp bạn lựa chọn loại sản phẩm led và mức ánh sáng thích hợp với từng phòng trong nhà mình.

Phòng ngủ

Trong phòng ngủ, hầu hết chúng ta muốn có một không gian thư giãn và yên bình. Tránh việc sử dụng ánh sáng màu xanh sẽ giữ nhịp sinh học của bạn khỏi nhầm lẫn giữa ánh sáng trong phòng với ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Điều này cho phép não của bạn sản xuất melatonin cần thiết cho một giấc ngủ thoải mái. Bạn là người đọc ban đêm? bạn lên mua một đèn bàn màu xanh nhẹ hoặc trung tính sẽ tốt hơn thay vì màu trắng sẽ tạo ra sự tương phản cao với trang sách. Với ánh sáng trong phòng, bạn hãy lựa chọn những loại đèn cho màu sắc ánh vàng ấm hoặc trung tính sẽ giúp giấc ngủ của bạn sâu và ngon hơn.

Gợi ý: Kiểu đèn led chiếu sáng phù hợp cho phòng ngủ là đèn led dây hắt trần, đèn ốp trần, đèn ngủ dạng để bàn, đèn cổ ngỗng...

- Mẹo: [Phòng ngủ] - Nên chọn ánh sáng như thế nào?

den led cho phong ngu

Tổng mức độ sáng đề xuất - 1.500 đến 4.000 Lumens 
Nhiệt độ màu đề xuất: 2700-3000K

Phòng làm việc

Sử dụng đèn led đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để thực hiện các công việc tại nhà. Dùng ánh sáng trắng mát trong văn phòng bắt chước ánh sáng ban ngày sẽ làm tăng sản xuất serotonin khiến bạn tập trung, tỉnh táo. Bàn làm việc lên đặt tại vị trí không làm xung đột giữa ánh sáng từ đèn và ánh sáng từ màn hình máy tính. Bạn cũng có thể xem xét một số loại đèn để bàn cung cấp ánh sáng có khả năng chuyển đổi nhiệt độ màu theo yêu cầu. 

Gợi ý: Một số loại đèn led phù hợp chiếu sáng phòng làm việc: Đèn học để bàn, đèn Spotlight (chiếu sáng định hướng)

đèn led cho phong làm việc

Tổng mức độ sáng đề xuất - 3,000 đến 6,000 Lumens 
Nhiệt độ màu đề xuất:  3000-5000K

Phòng khách

Phòng khách là nơi để cả gia đình xum họp, giải trí, thư giãn. Cho dù bạn đang xem một bộ phim hoặc trò chuyện với bạn bè, điều quan trọng là phải có một nguồn ánh sáng phù hợp để không gây sự khó chịu trong các dịp như vậy. Giống như trong phòng ngủ, nên tránh những loại đèn cho ánh sáng màu xanh. Xem xét sử dụng loại đèn có thể điều chỉnh được ánh sáng, hoặc đèn chiếu sáng trên các tác phẩm nghệ thuật, ảnh của gia đình. Lựa chọn đèn led âm trần cũng là một cách
tuyệt vời để loại bỏ những "bóng" không mong muốn. Ngoài ra phòng khách là không gian cần sự kết hợp của nhiều hơn một loại đèn. Mỗi loại đèn sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau, có đèn cung cấp ánh sáng chung, có đèn cung cấp chiếu sáng trang trí, lại có đèn cung cấp ánh sáng chức năng.

Gợi ý: Chiếu sáng phòng khách sẽ có nhiều lựa chọn về đèn led như đèn led âm trần, đèn tuýp led, đèn ốp trần, đèn led dây... 

- Mẹo: Những loại đèn led thích hợp chiếu sáng phòng khách

den led cho phong khach

Tổng mức độ sáng đề xuất - 1.500 đến 3.000 Lumens

Phòng ăn

Tại phòng ăn gia đình, bạn sẽ không muốn một ánh sáng quá chói mắt và đồng thời cũng  không muốn nó quá mờ. Cho dù đó là buổi ăn trưa chiều hay bữa tối muộn, phải đảm bảo ánh sáng vừa đủ để nhìn thấy đồ ăn trên bàn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ánh sáng có tông mềm hoặc trung tính sẽ tạo ra không khí ấm áp hoàn hảo. Hãy xem xét sử dụng các đèn chùm thường cung cấp màu sắc dịu nhẹ và ánh sáng đẹp mắt. 

Gợi ý: Ở phòng ăn ngoài đèn chùm thì bạn có thể sử dụng đèn thanh ray, đèn ốp trần. 

den led cho phong an

Tổng mức độ sáng đề xuất - 3.000 đến 6.000 Lumens 
Nhiệt độ Màu Đề xuất:  2200-3000K

Nhà bếp

Nhà bếp thực chất là một không gian làm việc. Nhiều người trong chúng ta bắt đầu buổi sáng trong nhà bếp, vì vậy những đèn led phát sáng màu xanh giúp chúng ta tỉnh táo khi chuẩn bị bữa sáng. Nếu bạn có một chiếc bàn trong nhà bếp, một thiết bị treo trên đầu với nhiệt độ màu nóng hơn có thể tạo ra một bầu không khí tuyệt vời để cân bằng ánh sáng màu xanh. Tương tự như phòng khách, phòng bếp cũng là không gian cần có sự kết hợp của nhiều hơn một kiểu ánh sáng, đồng nghĩa với việc phải lắp nhiều hơn một bóng đèn cho khu vực này. Nhà bếp vừa cần chiếu sáng chung lại vừa cần chiếu sáng chức năng. Đặc biệt với khu vực bếp nấu - thực hiện các chức năng sơ chế thực phẩm và nấu nướng. 

Gợi ý: Những kiểu đèn led phù hợp với nhà bếp là đèn âm trần hắt tủ bếp, đèn led dây, đèn ốp trần


- Mẹo: Những vị trí sử dụng đèn led chiếu sáng cho nhà bếp tốt nhất

đèn led cho nhà bếp

Mức Độ sáng tổng thể Đề xuất - 4000 đến 8.000 Lumens 
Nhiệt độ Màu Đề xuất:  2700-5000K

Phòng tắm

Trước khi đi học hoặc đi làm, hầu hết chúng ta chuẩn bị sẵn sàng bằng cách nhìn vào gương trong phòng tắm. Vì vậy ánh sáng lý tưởng cho không gian này là từ gương chứ không phải trên trần nhà. Đèn led ánh sáng trắng có chỉ số kết xuất màu CRI cao sẽ đảm bảo chúng ta không bỏ lỡ một điểm cạo râu hoặc phần chưa trang điểm. Ngoài ra có thể kết hợp thêm các loại đèn chiếu sáng đồ đạc thông thường và quanh gương. Có một lưu ý quan trọng khi chọn đèn cho phòng tắm là phải quan tâm đến chỉ số IP của các bóng đèn này. Vì đặc thù môi trường phòng tắm ẩm ướt sẽ khiến đồ điện bị ảnh hưởng độ bền nếu không có sự bảo vệ từ các yếu tố kỹ thuật của nhà sản xuất.

Gợi ý: Một số đèn phù hợp với chiếu sáng phòng tắm là đèn ốp trần, đèn led dây (chiếu sáng gương phòng tắm).

- MẹoLựa chọn màu sắc ánh sáng cho đèn led phòng tắm

den led cho phong tam

Mức Độ sáng tổng thể Đề xuất - 4.000 đến 8.000 Lumens 
Nhiệt độ Màu Đề xuất:  3000-5000KTrên đây là một số gợi ý của SUNKY cho việc lựa chọn ánh sáng từ đèn led cho các căn phòng trong gia đình. Bạn có thể xem thêm các gợi ý khác từ mục tư vấn chiếu sáng của chúng tôi!