[Tư vấn]- Giải pháp chiếu sáng hắt trần

Giải pháp chiếu sáng hắt trần là một trong những hình thức phổ biến của thiết kế chiếu sáng hiện đại. Với hình thức này, các thiết bị đèn sẽ không được nhìn thấy, ánh sáng tỏa ra theo cách gián tiếp. Kỹ thuật chiếu sáng hắt trần được ưa chuộng áp dụng cho nhiều không gian như nhà ở, khách sạn, khu resort, nhà hàng, quán cafe, căn hộ chung cư…Cùng Denledsang.vn tìm hiểu về vai trò của đèn led dây và đèn tuýp led - hai sản phẩm đèn led hắt trần được sử dụng nhiều nhất.
 

chiau sang hat tran noi bat kien truc

Mục đích thẩm mỹ của chiếu sáng gián tiếp là làm nổi bật kiến trúc nội thất

1, Kỹ thuật chiếu sáng hắt trần là gì?

Chiếu sáng hắt trần là một phần của giải pháp chiếu sáng gián tiếp, đây là kỹ thuật cơ bản. Trong đó, các loại đèn được lắp đặt trong khe hoặc phần hắt trần của trần nhà. Ánh sáng từ đèn sẽ không tỏa xuống phía dưới mà hướng về phía trần nhà và khuếch tán ra môi trường xung quanh.
 

mo hinh chieu sang gian tiep

Kỹ thuật chiếu sáng hắt trần

Hiệu ứng của kỹ thuật chiếu sáng hắt trần được các kỹ sư thiết kế nội thất đánh giá rất cao. Họ cho rằng ánh sáng gián tiếp là cách linh hoạt nhất để giới thiệu về các kiến trúc nội thất.

Nguồn sáng được đặt trong các khe hẹp, ánh sáng sẽ hướng tới trần nhà sau đó phản xạ trở lại căn phòng. Mục đích của nó là cung cấp ánh sáng xung quanh và phù hợp để áp dụng cho chiếu sáng dân dụng và thương mại. Trong nhà ở, nó thích hợp hơn cả các không gian như khu vực sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng tắm và phòng giải trí (các khu vực chuyên dụng như nhà bếp, phòng đọc sách thì sẽ cần loại ánh sáng chức năng hơn). Ánh sáng gián tiếp có được sự mềm mại, dịu nhẹ mà các giải pháp trực tiếp không có được. Người dùng cũng có thể sử dụng chúng để làm nổi bật các điểm nhấn về thiết kế kiến trúc, tạo cảm giác huyền bí và cổ điển cho không gian. 

2, Vai trò của đèn tuýp led và đèn tuýp dây trong giải pháp chiếu sáng gián tiếp

Vậy có những loại đèn nào phù hợp với kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp? Hiện nay đèn tuýp led và đèn led dây là hai loại được áp dụng nhiều nhất cho giải pháp này.
 

Den led hat tran hien dai

Không gian sang trọng hiện đại với led dây màu xanh dương lắp hắt trần

Lý giải điều này chúng ta phải dựa trên đặc thù vị trí lắp đặt đèn của kỹ thuật này. Chiếu sáng gián tiếp sử dụng các vị trí như khe trần nhà (chiếu sáng hắt trần), các góc được tạo thành giữa đồ nội thất và tường nhà, nền nhà… Yêu cầu của chiếu sáng gián tiếp là ánh sáng phải kéo dài thành từng dải, tạo ra sự khuếch tán đều đặn chứ không phải chiếu điểm hay chiếu sáng chức năng.

2.1, Đèn tuýp led trong chiếu sáng hắt trần

Tuýp led với thiết kế dạng ống dài tuyến tính được lắp đặt nối tiếp nhau ở các vị trí khe trần nhà. Với đặc thù thiết kế, chúng chỉ phù hợp với những vị trí thẳng không thể lắp đặt cho trần nhà dạng tròn hay vòng cung.
 

tuyp led hat tran cho phong khach

Phòng khách gia đình với tuýp led hắn trần thạch cao

Loại tuýp led được sử dụng nhiều trong kỹ thuật hắt trần là tuýp led T5 với kích thước nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Thi công tuýp led hắt trần gặp khá nhiều khó khăn vì chúng có kích cỡ cố định, việc cắt bớt chiều dài đèn cho phù hợp với vị trí lắp đặt là không thể.

2.2, Đèn led dây trong chiếu sáng hắt trần thạch cao

Đèn led dây hắt trần thạch cao đã không còn xa lạ với thiết kế kiến trúc hiện đại. Trong thực tế, một số trường hợp gia chủ lắp đặt trần thạch cao chỉ để sử dụng những dải led dây. Với đặc thù của trần thạch cao, một phần rìa trần được giữ nguyên trong khi đó phần trung tâm trần sẽ bị hạ xuống hoặc ngược lại phần dọc theo hai bên tường nhà sẽ bị hạ xuống. Và nguồn ánh sáng hắt trần sẽ được lắp dọc theo các cạnh này hoặc lắp ở vùng trung tâm của trần thạch cao. Đèn led dây mềm dẻo có thể uốn lượn theo mọi dạng địa hình mong muốn. Chúng đa dạng về màu sắc (xanh, hồng, cam, đỏ) giúp trần nhà của bạn có thể trở nên lung linh hơn.
 

led day uon luon

Led dây mềm dẻo có thể lắp trên mọi địa hình

Dù vậy, các nhà thiết kế ánh sáng cũng tùy thuộc vào vị trí cần chiếu sáng gián tiếp mà có những thay đổi linh hoạt về loại đèn sử dụng. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn muốn thay đổi hệ thống chiếu sáng trong gia đình của mình.

Bài viết cùng chủ đề