Ánh sáng từ đèn led không gây hại cho mắt, thực tế hay chỉ là quảng cáo?

Ánh sáng đèn led có thực sự an toàn?

Cách đây vài năm, các nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng ánh sáng màu xanh từ đèn led có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc mắt. Đây không phải là lần đầu tiên một loại đèn chiếu sáng bị chỉ trích, vì trước đó đèn sợi đốt và huỳnh quang cũng đã bị chỉ ra là phát ra rằng tia cực tím nguy hiểm cho con người. Trong khi các nhà sản xuất lại đưa ra các bằng chứng mô tả rằng, ánh sáng từ sản phẩm của họ hoàn toàn không gây hại đến mắt như các thông tin trên. Vậy đâu mới là sự thật? Cùng SUNKY tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 

den led co thuc su tot cho mat

Những nghi ngờ về ảnh hưởng của ánh sáng đèn led đến võng mạc con người gây chấn động dư luận

Võng mạc chúng ta đang bị phá hủy bởi ánh sáng đèn led?

Đèn led được biết đến là giải pháp thay thế hiệu quả cho bóng đèn truyền thống vì chúng sử dụng năng lượng ít hơn 85% và mỗi bóng đèn có tuổi thọ trung bình lên đến 10 năm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ nó có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc. Một số chuyên gia thậm chí còn kêu gọi các nhà sản xuất đèn led phải có một bộ lọc được trang bị trong bóng đèn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Thực tế, công nghệ LED hiện nay đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống không chỉ là đèn chiếu sáng dân dụng mà còn được sử dụng cho điện thoại thông minh (smartphone), tivi màn hình phẳng, màn hình máy vi tính… Vậy ánh sáng LED đe dọa thị giác con người bằng cách nào? 

anh sang xanh thục su gay hai cho mat

Tiến sĩ Celia Sánchez-Ramos thuộc Đại học Complutense ở Madrid Tây Ban Nha - người đừng đầu cuộc nghiên cứu giải thích rằng: Chip led phát ra ánh sáng xanh có mức bức xạ cao trong quang phổ ánh sáng nói chung. Trong khi đó võng mạc con người gồm nhiều mô nhạy cảm với ánh sáng, chúng có trách nhiệm phát hiện ánh sáng và cho phép chúng ta nhìn thấy từng loại ánh sáng một: “Mắt không được thiết kế để nhìn thẳng vào ánh sáng - chúng được thiết kế để nhìn thấy ánh sáng”. Tiến sĩ có nói tiếp rằng: Sự tiếp xúc lâu dài với ánh sáng led đủ để ảnh hưởng tiêu cực đến võng mạc con người. Nhất là trong thời đại ngày nay, cả trẻ nhỏ và người lớn dành nhiều thời gian cho việc dùng smartphone, ipad và tivi. Đôi mắt của chúng ta phải mở khoảng 6.000 giờ mỗi năm và phần lớn thời gian này để nhìn vào ánh sáng nhân tạo, điều này quả thực đáng lo ngại cho thị giác của con người.

Từ phát hiện này, một số chuyên gia đã kêu gọi các nhà sản xuất LED phải có có bộ lọc tích hợp để loại bỏ ánh chớp màu xanh lam để thực sự đúng với tính năng hoàn hảo được giới thiệu “thân thiện với sức khỏe người dùng”.

Lời phản biện từ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu về mắt

Khi những phát hiện trên được công bố, Bobby Qureshi - bác sĩ chuyên khoa mắt hàng đầu thuộc Bệnh viện mắt London (Anh) đã chỉ ra các điều kiện thử nghiệm được sử dụng trong trường hợp này là sai. Theo ông: “Kết quả của nghiên cứu ở Madrid được thực hiện trong điều kiện một người nhìn trực tiếp vào bóng đèn led có công suất hoạt động 100W ở khoảng cách 30cm trong 12 giờ mỗi ngày, đây không phải là điều một người bình thường sẽ làm”.
 

anh sang tu may tinh gay hai cho mat

Tiếp xúc với ánh sáng tivi, máy tính hay điện thoại thông minh quá 9h/1 ngày gây nguy hại cho mắt


Qureshi còn nhấn mạnh rằng không có lý do gì để báo động về dải ánh sáng xanh từ đèn led - vì nó tồn tại ở xung quanh chúng ta. “Nếu bạn nhìn vào một màu xanh thì đó là màu xanh của dải quang phổ", ông nói: Nó kích thích các tế bào nhạy cảm màu xanh lá cây trong võng mạc nhưng nó không gây tổn thương cho mắt.

Tuy nhiên Qureshi cũng nói rằng nghiên cứu này không phải không có giá trị, vì nó đã chỉ ra ánh sáng từ máy tính, tivi, thiết bị di động có thể gây hại cho mắt chúng ta và gây ra những triệu chứng như: nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi nếu tiếp xúc nhiều hơn 9h mỗi ngày.

Kết Luận

Như vậy, có thể thấy, ánh sáng đèn led an toàn cho thị giác con người nếu sử dụng đúng cách. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng bằng cách không nhìn thẳng trực tiếp và quá lâu vào các thiết bị ánh sáng LED.

Có thể bạn chưa biết?