Đèn chiếu sáng ngoài trời và những điều cần xem xét khi thiết kế

Chiếu sáng đường phố, bãi đậu xe, khu vực đi bộ,... rất quan trọng đối với an ninh các khu dân cư. Trong hóa đơn tiền điện chung thì chiếu sáng ngoài trời cũng chiếm một phần không nhỏ.

Gần đây các hóa đơn điện gia tăng, các nhà quản lý đã suy nghĩ các cách khác nhau để cắt giảm hóa đơn tiền điện và mục tiêu đầu tiên của họ là cắt giảm chi phí chiếu sáng ngoài trời. Bài toán đặt ra lúc này đó là làm sao để thiết kế được một hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia về những cân nhắc khi thiết kế ánh sáng ngoài trời và việc lựa chọn loại đèn phù hợp nhất.

1. Điều cần xem xét khi lập kế hoạch thiết kế chiếu sáng ngoài trời

Khi lên kế hoạch cho một thiết kế chiếu sáng ngoài trời, hãy nhớ 7 điều sau:

- Xác định mức độ, yêu cầu cần chiếu sáng để thực hiện các nhiệm vụ, mục đích khác nhau. Mỗi khu vực thực hiện công việc khác nhau, nhu cầu về an ninh khác nhau nên cần xác định rõ yêu cầu chiếu sáng từng khu vực để lắp đặt cho hợp lý.
- Hiệu suất phát sáng cao: sản lượng lumens cao nhưng cần chú ý đến chiều cao lắp đặt để giảm thiểu tối đa độ chói và tăng khả năng hiển thị rõ nét.
- Đảm bảo hiệu quả chi phí: tiêu thụ điện năng thấp, tuổi thọ cao, bền bỉ.
- Màu sắc ánh sáng phù hợp: giúp người dùng nâng cao khả năng tập trung và nhìn thấy rõ nét.

  • Ánh sáng trắng, trắng đục với ưu điểm là giúp nhìn rõ nét, nên lắp đặt ánh sáng này ở những nơi ít sương mù, thích hợp cho các khu vực như công viên, khu dân cư.
  • Ánh sáng vàng cho tầm nhìn xa, giúp nhìn rõ hơn trong sương mù nên có thể lắp đặt ở trên những tuyến đường cao tốc.

- Phân bố ánh sáng phù hợp ở các khu vực khác nhau: phân bố ánh sáng phù hợp sẽ giúp đảm bảo thị giác được chiếu sáng đồng đều, tránh bị lóa, chói quá mức. Điều này thúc đẩy khả năng hiển thị và sự an toàn.
- Tránh ô nhiễm ánh sáng: lựa chọn các loại đèn an toàn, không có chất độc hại.
- Đảm bảo tính thẩm mỹ: phù hợp với môi trường xung quanh.
 

ke hoach thiet ke chieu sang ngoai troi

Chiếu sáng cầu Nhật Tân bằng đèn led đổi màu

2. Lựa chọn màu ánh sáng phù hợp

Nhiệt độ màu tiêu chuẩn cho ánh sáng ngoài trời phải có độ sáng lớn và không ảnh hưởng tới thị lực, không làm chói hay mỏi mắt và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Xu hướng phổ biến lựa chọn nhiệt độ màu cho không gian ngoài trời thường là 4000K với chỉ số kết xuất màu 70 (CRI). Phạm vi nhiệt độ màu chấp nhận được thường là 3000K-5000K với CRI 70 hoặc 80.

3. Lựa chọn nguồn sáng phù hợp

Đèn rất đa dạng về chủng loại, chức năng nên việc lựa chọn loại đèn phù hợp rất quan trọng. Một số trường hợp vì thiếu hiểu biết về sản phẩm, thiếu thông tin nên lựa chọn sai lầm. Hãy nhìn vào đặc điểm của các loại đèn chiếu sáng ngoài trời dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn tốt và hiệu quả nhất.

- Đèn sợi đốt: rất tốn điện năng vì có tới 80% điện năng chuyển hóa thành nhiệt, ánh sáng gây nhức, chói mắt, độ bền thấp bởi dễ bị đứt dây tóc.
- Đèn halogen: Ánh sáng đỡ vàng và sáng hơn 10% so với đèn sợi đốt nhưng đèn cũng tỏa nhiều nhiệt bởi đa số điện năng bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng, không tiết kiệm điện năng, tuổi thọ thấp.
- Đèn cao áp HPS: có thể chịu được sương mù, nhiệt độ màu thấp tuy nhiên tiêu thụ điện năng rất lớn mà hiệu suất năng lượng thấp. Một đèn HPS 150W đo lường tổng thể năng lượng tiêu thụ là khoảng 210W, hiệu quả chỉ là 71%. Chỉ số hoàn màu (CRI) thấp, chỉ khoảng 40 chính vì thế nó ảnh hưởng xấu cho đường bộ và an toàn giao thông. Tuổi thọ của đèn cũng rất ngắn, chi phí bảo dưỡng, bảo trì cao.
- Đèn tuýp huỳnh quang: Bên trong ống đèn huỳnh quang chứa một lượng nhỏ thủy ngân nên rất có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Tuổi thọ đèn chỉ khoảng 5.000 giờ và rất tiêu tốn năng lượng. Đèn làm bằng thủy tinh, rỗng bên trong nên rất dễ vỡ, không bền.
- Đèn led ngoài trời: Đèn công nghệ led rất tiết kiệm điện, nó giúp tiết kiệm hơn 70% điện năng. Đèn có chỉ số hoàn màu cao, nhiệt lượng tỏa ra rất ít, hiệu quả phát sáng rất cao giúp cung cấp đủ ánh sáng cho không gian đường phố rộng lớn. Bên cạnh đó ánh sáng từ đèn chiếu sáng led được chứng minh không gây hại cho mắt, thân thiện với môi trường. Tuổi thọ đèn lên tới 50.000 giờ, được thiết kế từ chất liệu cao cấp nên rất bền bỉ trong điều kiện khắc nghiệt ngoài trời. 
 

chieu sang ngoai troi


Nhìn vào sự phân tích trên đây chắc chắn bạn đã thấy rõ đèn công nghệ led chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho hệ thống chiếu sáng ngoài trời. Khi so sánh các loại đèn về tất cả các yếu tố như hiệu suất năng lượng, tuổi thọ, chi phí, tính an toàn,... thì sản phẩm này đều thể hiện sự vượt trội nhất. Đồng thời chúng cũng phù hợp với tất cả các khu vực ngoài trời. Một vài ví dụ nhỏ minh chứng cho điều đó: một đèn công nghệ led 7W có thể thay thế đèn halogen 35W (cùng mức độ ánh sáng), giúp bạn tiết kiệm đến 80%; một đèn tuýp led T5 hay đèn pha led sẽ phù hợp cho khu đậu xe bởi đèn halogen hay HPS quá sáng, chúng sẽ cho bạn lựa chọn màu sắc ánh sáng tốt hơn...

Rõ ràng, với những ưu thế vượt trội hơn các loại đèn khác thì đèn led sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho thiết kế chiếu sáng ngoài trời..

LED SUNKY