Chiếu sáng gián tiếp xu hướng của thiết kế chiếu sáng hiện đại

Ánh sáng gián tiếp ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong chiếu sáng dân dụng. Với kỹ thuật này, nguồn sáng bị ẩn đi và ánh sáng sẽ lan tỏa rộng rãi, đồng đều hơn trong không gian. Tính linh hoạt và nghệ thuật của nó được các nhà thiết kế kiến trúc đánh giá cao. Tuy nhiên để sử dụng ánh sáng gián tiếp một cách phù hợp cần hiểu rõ về kỹ thuật chiếu sáng này. Cùng LED SUNKY tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ánh sáng gián tiếp là gì?

Thuật ngữ "ánh sáng gián tiếp" xuất hiện lần đầu vào đầu những năm 20 của thế kỷ XIX, dùng để chỉ kiểu ánh sáng phản xạ hoặc khuếch tán. Về sau nó được nâng lên thành một loại kỹ thuật chiếu sáng và sử dụng trong nhiều kiến trúc nghệ thuật và  dân dụng. Ánh sáng gián tiếp không được chiếu trực tiếp từ nguồn phát sáng lên khu vực cụ thể. Đơn giản hơn, với một ánh sáng gián tiếp, bạn sẽ không nhìn thấy nguồn phát sáng. Ánh sáng được tạo ra và lan tỏa bằng các cách như: "hắt trần", "hắt tường"...
 

Chiếu sáng gián tiếp phòng khách

Ánh sáng gián tiếp cho phòng khách với đèn led dây hắt trần

Kỹ thuật và chức năng

Kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp dựa trên hướng đi của ánh sáng trước khi nó lan tỏa trong không gian. Cụ thể, người ta sẽ bố trí các bóng đèn ở vị trí khuất như: các đường rãnh của trần thạch cao, vị trí giao nhau của tường nhà, đáy các kệ sách, kệ trang trí nội thất… Ánh sáng từ đèn sẽ hắt lên phía trên trần nhà sau đó mới hướng xuống không gian phía dưới.
 

Mô phỏng kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp

Mô hình chiếu sáng gián tiếp

Chiếu sáng gián tiếp có thể cung cấp hầu hết ánh sáng chung hay còn gọi là ánh sáng xung quanh cho không gian. Dù vậy, vai trò chính của chúng vẫn là trang trí. Một nhược điểm của kiến trúc hiện đại đó là nhiều công trình mang đến cảm giác nặng nề và cồng kềnh. Nếu sử dụng áng sáng trực tiếp cho những không gian này, sẽ không khỏi cảm thấy áp lực, bí bách. Trong khi đó ánh sáng gián tiếp đem đến hiệu ứng mềm mại, nhẹ nhàng cho không gian, đồng thời nó cũng tạo cảm giác không gian như rộng hơn.
 

mo hinh thiet ke chieu sang gian tiep

Mô hình của thiết kế chiếu sáng gián tiếp cho một căn phòng điển hình

Tính thẩm mỹ

Ánh sáng gián tiếp thường đem lại cảm giác nhẹ nhàng ấm áp cho bất kỳ kiến trúc nào. Chúng được bố trí trên trần nhà, tường, gầm cầu thang, gầm kệ tủ, kệ tivi… Trong đó ánh sáng phản chiếu từ trên trần nhà được đánh giá cao hơn cả vì cung cấp ánh sáng đều và dễ chịu cho toàn bộ căn phòng.

Nó cũng có thể đáp ứng được kiểu ánh sáng chung (ánh sáng xung quanh) giúp cân bằng không gian. Hầu hết mọi người đều có cái nhìn tích cực với ánh sáng gián tiếp. Đặc biệt khi sử dụng để chiếu sáng tính độc đáo của kiến trúc căn nhà, căn phòng thì nó càng gần với một tuyên bố thẩm mỹ bằng ánh sáng. Hiện nay đèn led có khả năng chiếu sáng nhiều màu khác nhau (xanh dương, vàng, cam, xanh lá, đỏ…) đây là thế mạnh giúp việc thiết kế ánh sáng gián tiếp đẹp hơn, nghệ thuật hơn.

Ánh sáng gián tiếp có thể được sử dụng ở đâu?

chieu sang gian tiep cho phong bep

Một gian bếp được thiết kế chiếu sáng gián tiếp ấn tượng, tinh tế

Là kiểu chiếu sáng phù hợp tại nhiều địa điểm như: Phòng trưng bày nghệ thuật, quán cafe, phòng hội nghị, hành lang, phòng khách sạn, thư viện, viện bảo tàng, showroom, cửa hàng bán lẻ… Còn với không gian gia đình, ánh sáng gián tiếp có thể được sử dụng cho phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách, phòng tắm… Nó có khả năng liên kết và tích hợp rất tốt với các kiểu chiếu sáng khác trong nhà như ánh sáng chung, ánh sáng chức năng, ánh sáng chiếu điểm. Ở một số thiết kế hiện đại, họ còn coi ánh sáng gián tiếp là một phần của ánh sáng trực tiếp, ánh sáng công việc, ánh sáng chung và chiếu điểm hoặc kết hợp cả ba nhằm mục đích cung cấp giải pháp chiếu sáng chất lượng cao đồng thời tiết kiệm điện năng chi phí.
 

chieu sang gian tiep cho phong ngu

Loại đèn led nào cung cấp ánh sáng gián tiếp tốt nhất?

Mối quan tâm chính hiện nay là xem xét loại đèn chiếu sáng nào có khả năng đáp ứng yêu cầu về chiếu sáng gián tiếp tốt nhất?

Có 2 đề xuất tốt nhất cho kiểu chiếu sáng này đó là: đèn led dây và đèn led tuýp. Led dây có thiết kế linh hoạt dẻo dai phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt hẹp như khe trần nhà, khe tủ, kệ… Đặc biệt led dây cũng có nhiều màu sắc khác nhau thích hợp với kiểu ánh sáng trang trí. Ngoài ra đèn spotlight led (led chiếu điểm) cũng được sử dụng để chiếu sáng gián tiếp cho các không gian triển lãm, trưng bày, các showroom bán hàng… Tùy vào loại đèn, cấu trúc không gian, yêu cầu về ánh sáng các nhà thiết kế sẽ cân đối các lựa chọn và đưa ra thời gian lắp đặt hợp lý.

Như vậy có thể coi chiếu sáng gián tiếp là một giải pháp thiết kế ánh sáng có thể áp dụng cho kiến trúc nội thất hiện đại. Tuy nhiên, các kiến trúc sư cũng khuyến cáo rằng việc bố trí - lắp đặt ánh sáng gián tiếp không đơn giản, cần sự tính toán, thiết kế kỹ lưỡng thì mới đem lại hiệu quả ánh sáng như mong đợi của chủ nhà.

Bài viết liên quan