Cam kết tuổi thọ của đèn led có đáng tin cậy?

10 năm trước, lần đầu tiên công nghệ led được áp dụng cho hệ thống đèn chiếu sáng dân dụng. Cho đến nay, tuổi thọ của các sản phẩm đèn led chiếu sáng vẫn là chủ đề đang được tranh luận. Bài viết dưới đây giúp đánh giá độ tin cậy của các cam kết về tuổi thọ được nhà sản xuất đưa ra cho người tiêu dùng.

Vấn đề tuổi thọ - thời gian sử dụng

Tuổi thọ của các công nghệ chiếu sáng là thời gian từ khi bắt đầu sử dụng cho đến thời điểm chúng không phát ra được ánh sáng nữa. Các nhà sản xuất đưa ra tuổi thọ trung bình với đèn sợi đốt là khoảng 1.000 giờ, đèn huỳnh quang là khoảng 12.000 giờ và huỳnh quang tuyến tính là khoảng 25.000 giờ. Đè​n led hoạt động trong các điều kiện môi trường thích hợp có thể phát ra ánh sáng trong 50.000 giờ hoặc lâu hơn.
 
Loại sản phẩm Tuổi thọ (giờ)
Đèn sợi đốt 1.000
CFL 12.000
Huỳnh quang tuyến tính 25.000
Đèn LED thường 25.000 - 50.000
Đèn LED cao cấp > 50.000

Tuổi thọ của đèn led được đặc trưng bằng chỉ số L70. Đây là thời gian theo giờ mà lượng ánh sáng được đo bằng lumens (L) giảm xuống còn 70% so với ban đầu (tức là bị hao hụt 30%). Chỉ số L70 được đưa ra dựa trên các phương pháp thử nghiệm bởi cơ quan có thẩm quyền được công nhận bởi Hiệp hội Kỹ thuật án​h sáng chủ yếu dựa trên các phép đo lượng lumen hao hụt của chip LED. Nó không bao gồm phép thử dành cho các thành phần khác như trình điều khiển, thiết kế tản nhiệt,... đây là thiếu sót của chỉ số này.

Các nhà sản xuất hầu như không cam kết tuổi thọ cho cả hệ thống đèn mà chỉ đưa ra tuổi thọ dành cho nguồn phát sáng (chip LED), vì gần như các phụ kiện như driver, tấm dẫn sáng, tán quang...sẽ hỏng trước. Người tiêu dùng hiện nay cũng đã hiểu rằng những bộ phận phụ kiện mới là yếu tố hạn chế tuổi thọ của LED.

Đánh giá độ tin cậy

"Đánh giá độ tin cậy của một sản phẩm là đánh giá dựa trên xác suất mà một bộ phận hoặc cả sản phẩm đó sẽ hoạt động đúng như dự định trong một khoảng thời gian nhất định với các điều kiện hoạt động được chỉ định." 

Nó dựa trên mô hình thống kê và dự báo thống kê. Đối với đèn led thì thống kê tuổi thọ, sự giảm độ sáng và % hỏng hóc do các phụ kiện là những chỉ số để đánh giá độ tin cậy tổng thể.

Ngành công nghiệp điện tử trong nhiều thập kỷ đã sử dụng các cách thức thử nghiệm để xác minh đánh giá độ tin cậy cho sản phẩm của họ. Các thử nghiệm này gần đây đã được chấp nhận bởi các nhà sản xuất LED. Cho thấy rằng các sản phẩm này không khác nhiều so với các sản phẩm điện tử, ngoại trừ việc chúng tạo ra ánh sáng.

Kiểm tra độ bền hay tuổi thọ thường bao gồm việc đưa ra các mẫu sản phẩm thử nghiệm ở các môi trường có điều kiện cường điệu. Mục đích để đánh giá khả năng hoạt động chính xác của chúng khi kết thúc thử nghiệm. 

Các bài kiểm tra độ bền cho đèn led tương tự như các phép thử cho các loại thiết bị điện tử khác do IEC công bố và phù hợp với đặc điểm đặc biệt của sản phẩm. Cách thức thử nghiệm cụ thể cho một sản phẩm cụ thể sẽ phụ thuộc vào ứng dụng thực tế của nó. Ví dụ bài kiểm tra cho các sản phẩm đèn led trong nhà sẽ không cần phải bao gồm thử nghiệm ở nhiệt độ cao hoặc chấn động mạnh.

Xem một số các bài kiểm tra phổ biến được đề nghị cho các sản phẩm chiếu sáng LED.
 
Thử nghiệm Thời gian thử nghiệm
(giờ)
Miêu tả
Nhiệt độ Cao 1000
  1. Nhiệt độ tương ứng với mức tối đa cho phép
  2. Dòng điện tương ứng với nhiệt độ tối đa cho phép
Nhiệt độ thấp 1000 Hoạt động liên tục ở nhiệt độ môi trường xung quanh -40 ° C (điển hình) và dòng điện tối đa cho phép hoạt động ở nhiệt độ hoạt động
Bật tắt 1000 Hoạt động bật / tắt ở nhiệt độ và dòng điện trung bình. Chu kỳ làm việc được xác định bởi nhà sản xuất
Rung lắc 168 Tần suất được xác định bởi nhà sản xuất
Nhiệt độ cao / Độ ẩm cao 1000 Hoạt động liên tục hoặc theo chu kỳ ở nhiệt độ môi trường 85 ° C và rộ ẩm RH= 85%
Ăn mòn 168 Hoạt động ở nhiệt độ thường với phun dung dịch nước muối 75% 
Tiếp xúc với ánh sáng (không hoạt động) 1000 Tiếp xúc bức xạ tia cực tím
Bụi bặm 8 Hoạt động liên tục ở nhiệt độ và dòng điện cho phép

Một số tổ chức uy tín gần đây đã đề cập đến chủ đề đánh giá và thử nghiệm hệ thống chiếu sáng LED, với những quy trình phức tạp và chuẩn xác hơn. 

Bài viết được đăng tải trên https://denledsang.vn/ - nhà cung cấp và phân phối sản phẩm đèn led chiếu sáng hàng đầu tại Việt Nam. Nguồn bài viết: www.edn.com

Bài viết cùng chủ đề