Khái niệm Watts, Lumen và Lux

Các thông số cơ bản của ánh sáng: lux, lumen và watt

Ánh sáng của đèn led thường được nhắc tới bởi 3 thuật ngữ: Watt, Lumen và Lux. Tìm hiểu 3 khái niệm này trong bài viết sau đây.

Sơ đồ tính toán Lumen và Lux

Lumen và Lux

Công suất - Watt

Định Nghĩa: "Watt (viết tắt là W) là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, lấy theo tên của James Watt. Công suất cho biết sự thay đổi năng lượng ΔE trong 1 khoảng thời gian Δt. 1 Watt là sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây. Công suất điện tại thời điểm t được tính theo P(t) = U(t) · I(t), với U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t, khi chúng không lệch pha."- theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Watt

Trước đây Watt là thước đo sức mạnh của ánh sáng. Về mặt lịch sử, điều này đã cho chúng ta biết bóng đèn có sức mạnh như thế nào (ví dụ: bóng đèn sợi đốt 60W), tuy nhiên, ngày nay có nhiều công nghệ chiếu sáng hiệu quả hơn nên đây không phải là phương tiện chính xác để tính độ sáng nữa. Chẳng hạn một bóng đèn sợi đốt 60 Watt, CFL 20 Watt và bóng đèn led 9W có thể tạo ra cùng một lượng ánh sáng nhưng chúng có công suất khác nhau.

Quang thông - Lumen

Định nghĩa: "Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm" - Nguồn: Wiki

Quang thông lumen là một phép đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được phát ra từ nguồn ánh sáng. Không phải tất cả ánh sáng này đều hữu ích và do đó phép đo này không thể được sử dụng một mình (một số ánh sáng có thể phát ra đằng sau hoặc phát ra sai hướng). So với giá trị lumen của công nghệ ánh sáng khác với cùng độ sáng trên bề mặt.Điều này là do bản chất hướng của ánh sáng LED.

Hiệu suất - Lux

"Lux (ký hiệu: lx) là đơn vị đo độ rọi trong SI. Nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Đây là một đơn vị dẫn xuất trong SI, nghĩa là nó được định nghĩa từ các đơn vị "cơ bản" hơn. 1 lux là độ rọi có được của một bề mặt có diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen". Theo: vi.wikipedia.org

Đây là lượng ánh sáng nhìn thấy được trên bề mặt. Điều này có thể được mô tả ở khoảng cách nhất định từ nguồn sáng. Đây là một cách tốt để xác định lượng ánh sáng hữu ích được tạo ra bởi nguồn sáng nhưng cũng có thể gây hiểu nhầm nếu được sử dụng riêng. Một bóng đèn có góc chùm nhỏ có thể có mức lux cao, nhưng lượng phát sáng lumen chung thấp, trong khi một bóng đèn có góc chùm lớn có thể có lượng lumen lớn nhưng mức lux thấp. Nên đơn vị LUX cần sử dụng phù hợp với ứng dụng chính xác.
 

Đo lường ánh sáng Định nghĩa Đơn vị đo lường
- Đo lường ánh sáng
- Nguồn hoặc tia bức xạ
- Luminous Flux hoặc Luminous Power
- Hiệu suất Luminous

 
- Tổng công suất sử dụng của một ánh sáng
- Tổng lượng ánh sáng phát ra
- Lượng lumen trên một mét vuông
- Lượng ánh sáng nhìn thấy được tạo ra với một Watt tiêu thụ bởi ánh sáng.

 
- Watt (W)
- Lumen (lm)
- Lux (lx)
- Lumen / watt (lm / W)

 

Khi mua đèn led, bạn có thể thấy rằng giá trị lumen ghi trên đèn không phù hợp với bóng đèn sợi đốt hoặc CFL, nhưng ánh sáng phát ra tương đương. Điều này là do ánh sáng từ chúng chiếu theo hướng trong khi bóng đèn sợi đốt phát  sáng  theo mọi hướng nên chỉ một phần trong đó được sử dụng chiếu sáng ở những vị trí cần thiết.