Ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Ánh sáng là không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Việc tiếp xúc với các nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ ảnh hưởng đáng kể tới cuộc sống hằng ngày và sức khỏe của chúng ta. Nó ảnh hưởng tới cảm xúc, năng suất, giấc ngủ, tầm nhìn thậm chí cả những lựa chọn của chúng ta. Vì ánh sáng đóng vai trò quan trọng như vậy nên việc bổ sung đúng loại ánh sáng và loại bỏ ánh sáng sai là một cách nhanh chóng để cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để biết tại sao ánh sáng lại ảnh hưởng lớn như vậy và biết cách điều chỉnh ánh sáng phù hợp.
 

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

 

anh sang anh huong den suc khoe cua chung ta nhu the nao

1. Tác động của ánh sáng

Nhịp sinh học của chúng ta được điều khiển bởi ánh sáng. Lượng ánh sáng mà chúng ta nhận được mỗi ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm và thể chất của chúng ta. Khi chúng ta không đủ ánh sáng hay quá nhiều, nhận sai loại ánh sáng, chúng ta sẽ cảm thấy rõ trên một vài phương diện:
 

1.1 Cảm xúc
 

Bất cứ ai từng có kinh nghiệm về chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) thì sẽ biết rất rõ ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào. Mức độ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, nó có thể cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, bình tĩnh nhưng cũng có thể gây cảm giác bi quan và buồn bã. Trên thực tế nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng màu xanh, bước ra ngoài ánh sáng mặt trời chỉ 15 phút mỗi ngày có thể khiến tâm trạng tốt hơn.
 

Nhưng đó không phải là tất cả, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn sáng có thể kích hoạt những cảm xúc mãnh liệt hơn, cả tốt và xấu. Vì vậy để có môi trường ổn định, yên tĩnh hơn hãy giữ cho ánh sáng của bạn ấm hơn và ít căng thẳng hơn ở những nơi bạn cần thư giãn, chẳng hạn như phòng ngủ của bạn. Tìm kiếm một đèn có cường độ ánh sáng từ 500 - 800 lumen, nhiệt độ màu 2700K hoặc ấm hơn.
 

Lưu ý: Nếu bạn đang gặp phải chứng rối loạn cảm xúc và quan tâm đến việc điều trị bằng ánh sáng, bạn cần một loại đèn đặc biệt với 10.000 lux, đo lượng ánh sáng nhìn thấy mà đèn cho (1 lux = 1 lumen / m2). Bạn có thể sử dụng một đèn với mức lux thấp hơn nhưng sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm kiếm những loại đèn được quảng cáo đặc biệt cho liệu pháp ánh sáng.
 

1.2 Năng suất làm việc
 

- Việc phát minh ra bóng đèn năm 1879 đã mở ra kỉ nguyên hiện đại cho phép chúng ta làm việc tốt hơn khi mặt trời lặn. Nếu được thắp sáng đúng cách sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc, thoải mái hơn, nâng cao năng suất làm việc.

- Nhiệt độ màu và độ sáng tổng thể rất quan trọng, nó giúp con người tập trung dễ dàng hơn.

- Thiết kế các loại ánh sáng khác nhau: ánh sáng công việc, ánh sáng điểm, chiếu sáng chung để mọi người có thể điều chỉnh ánh sáng không gian làm việc phù hợp với nhu cầu của họ.

- Ánh sáng rực rỡ có thể nâng cao cảm xúc. Lắp đặt bộ điều khiển ánh sáng dimmer để kiểm soát ánh sáng tốt hơn.
 

1.3 Ngủ
 

Ánh sáng cũng tác động lớn việc chúng ta ngủ ngon như thế nào. Nếu bạn khó ngủ thì thủ phạm có thể do ánh sáng không tốt. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách:

  • Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng vào buổi sáng.
  • Giữ đèn ngủ sáng và ấm vào buổi tối.
  • Có ánh sáng ấm, độ sáng thấp vào ban đêm.
  • Tránh xa màn hình sáng (kể cả điện thoại di động) gần thời gian ngủ.
 
anh sang anh huong den suc khoe nhu the nao

1.4 Thị giác
 

Sai loại ánh sáng có thể gây tổn thương và căng thẳng cho mắt, dấu hiệu thường gặp của nó là nhức đầu, đôi mắt nhức mỏi. Ánh sáng màu xanh có thể tác động mạnh mẽ lên mắt chúng ta, đặc biệt với trẻ em và người trưởng thành trẻ tuổi. Cách tốt nhất để tránh các triệu chứng này đó là đọc dưới sánh sáng ấm áp, sử dụng dimmer để có thể điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, sử dụng các bộ lọc chặn ánh sáng màu xanh trên máy tính và màn hình, đặc biệt là buổi tối.


1.5 Lựa chọn
 

Cuối cùng, ánh sáng ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta. Ánh sáng mạnh làm tăng cảm xúc, một số cửa hàng bán lẻ đã tận dụng điều này bằng cách bật đèn lên để mang lại cho người mua cảm hứng mua sắm.

2. Chúng ta cần bao nhiêu ánh sáng?

Số lượng ánh sáng chúng ta cần phụ thuộc vào thời gian trong ngày và các hoạt động chúng ta đang cố gắng đạt được.
 

Thời gian trong ngày Loại ánh sáng
Buổi sáng Sáng, Mát
Buổi chiều Sáng, Mát
Tối Trung bình, ấm áp
Đêm Mờ, Rất ấm
  

3. Nên sử dụng loại đèn nào?

Theo nghiên cứu, sánh sáng phát ra từ đèn huỳnh quang không lành mạnh đối với cơ thể con người bởi chúng không chứa ánh sáng đầy đủ, năng lượng của chúng rung động ở những tần số nhất định không đồng bộ tốt với năng lượng của chúng ta. Khi chúng phát sáng thường tạo ra ánh sáng vàng, cam và đỏ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng vàng phát ra từ đèn huỳnh quang không tốt cho mắt bởi nó có thể gây ra các cơn co thắt trong các dây thần kinh của mắt. Do đó khi chúng ta ở dưới ánh sáng này thì thường bị mỏi mắt, căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm và hệ thống miễn dịch bị yếu đi.

nen su dung loai den nao

Không giống như các nguồn sáng phát ra từ đèn huỳnh quang hay các loại đèn truyền thống khác, đèn Led phát ra ánh sáng ở những bước sóng rất cụ thể. Đèn led được xem như một biện pháp khắc phục tiềm ẩn cho những người có đồng hồ sinh học bị gián đoạn bởi điều kiện môi trường hay các điều kiện khác. Hơn thế, ánh sáng đèn led rất chân thực gần như ánh sáng tự nhiên, đèn đã kiểm soát và loại bỏ tình trạng nhấp nháy như ở đèn huỳnh quang. Chúng được sản xuất không có vật liệu độc hại, không phát tán tia UV nên rất an toàn, thân thiện cho môi trường và sức khỏe con người.
 

Sunky cung cấp sản phẩm đèn chiếu sáng led cho nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp. Truy cập để xem những sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất tại: hoặc liên hệ với chúng tôi theo số 0989 888 620 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.