4 yếu tố giúp bạn thực hiện một kế hoạch chiếu sáng tốt nhất

Có nhiều yếu tố cần chú ý khi thực hiện một kế hoạch chiếu sáng cho nhà ở. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu không phải là một kiến trúc sư. SUNKY chia sẻ 4 vấn đề quan trọng để bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Chức năng của phòng

Bạn định sử dụng căn phòng của mình làm gì? Đây là điều quan trọng nhất cần xem xét khi xây dựng một kế hoạch chiếu sáng. Khoảng thời gian và những công việc mà bạn thực hiện trong phòng? Hãy suy nghĩ xem bạn muốn làm chúng dưới môi trường ánh sáng như thế nào?

Dưới đây là một số ý tưởng để bạn tham khảo:

  • Trong phòng ngủ hãy đảm bảo tránh ánh sáng trực tiếp tới giường sẽ làm hỏng cảm giác thư giãn của bạn. Đừng bào giờ chọn ánh sáng màu xanh vì nó sẽ dễ làm bạn mất ngủ. Hãy chọn một loại đèn chiếu sáng có nhiệt độ màu thấp, khoảng dưới 3500K tạo ánh sáng trắng ấm là lý tưởng nhất.
  • Hãy xem xét sử dụng một bóng đèn sáng hơn trong khu vực tủ quần áo. Nhớ chọn loại có chỉ số CRI cao để nhìn thấy màu sắc quần áo chính xác hơn và giúp đánh thức bạn dậy vào buổi sáng trong khi đã sẵn sàng cho ngày mới. 
  • Trong phòng ăn, hãy chọn các loại đèn chiếu sáng trên cao, có công tắc làm mờ để điều chỉnh mức độ sáng. Hãy chú ý không để các thiết bị chiếu trực tiếp và mắt của những người ngồi xung quanh bàn ăn.
  • Trong nhà bếp, lên kết hợp giữa các đèn chiếu sáng xung quanh và đèn chiếu sáng điểm cho công việc. Giữ ánh sáng công việc ở nơi thấp sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều nhất, chẳng hạn như các bóng đèn dưới gầm tủ bát.
  • Trong phòng tắm, thiết bị chiếu sáng có chức năng làm mở là lựa chọn tốt nhất vì nó cho phép bạn kiểm soát làm giảm ánh sáng để thư giãn trong bồn tắm hoặc tăng ánh sáng để trang điểm, cạo râu.

2. Khu vực chiếu sáng

Cách đơn giản nhất lựa chọn chiếu sáng đúng cho căn phòng là phân tách thành các khu nhỏ, với nguồn sáng riêng và điều khiển riêng. Tạo ra những khu vực có đèn với công tắc điều chỉnh tương ứng, bạn sẽ đạt được một số lợi ích:

  • Kiểm soát được ánh sáng trong phòng và có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với mục đích của mình.
  • Tạo ra các vùng ánh sáng khác nhau, cho phép nhiều người trong cùng một phòng có thể thực hiện các công việc khác nhau mà không ảnh hưởng đến các khu vực khác.
  • Tiết kiệm chi phí bằng cách hạn chế chiếu sáng tại những nơi không cần thiết hoặc giảm ánh sáng những khi cần thư giãn.

3. Lựa chọn thiết bị

Bạn đã nắm bắt được chức năng của phòng và các khu vực sẽ thực hiện chiếu sáng. Tiếp theo hãy lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp nhất với mục đích của bạn. Hiện nay, đèn led chiếu sáng được xem là sản phẩm tối ưu nhất cho chiếu sáng dân dụng. Chúng mang lại nhiều lợi ích như khả năng tiết kiệm điện, chất lượng ánh sáng tốt và tuổi thọ dài. Chúng có nhiều mẫu mã và thiết kế phù hợp với các yêu cầu chiếu sáng từ cơ bản đến nâng cao. Các loại thường gặp bao gồm: đèn trần, đèn tuýp, đèn dây, đèn pha.

4. Công tắc - Dimmer

Công tắc dimmers điều chỉnh độ sáng
Công tắc - Dimmer điều chỉnh độ sáng

Mỗi phòng nên có một công tắc điều khiển "Dimmer", đặc biệt là với phòng nhiều người. Nó giúp bạn điều chỉnh ánh sáng dễ dàng theo nhu cầu mà không cần phải thay đổi hoặc thêm nguồn sáng. Hãy thử sử dụng ánh sáng trắng mát vào buổi sáng để giúp đánh thức bạn và chuyển sang một ánh sáng dịu nhẹ ấm áp vào giấc ngủ buổi tối. Đây là một cách đơn giản để thay đổi và cải thiện thiết kế chiếu sáng cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn đã có cơ sở hạ tầng tốt.

Bây giờ bạn đã biết những gì cần thiết để thiết lập ánh sáng cho một căn phòng, sau đó bạn có thể dễ dàng cải thiện ánh sáng cho một không gian bất kỳ.

Tìm hiểu thêm