4 bộ phận quan trọng trong cấu tạo đèn led âm trần

Chúng tôi luôn tin rằng những hướng dẫn thiết thực, chi tiết về các sản phẩm trên website sẽ vô cùng hữu ích với người tiêu dùng. Với phân khúc đèn chiếu sáng trần thì đèn âm trần là thiết bị chiếu sáng được nhiều gia đình lựa chọn với ưu điểm về thẩm mỹ và tiết kiệm điện. Nếu bạn là người đang quan tâm và muốn chuyển đổi sang sử dụng chúng thì việc tìm hiểu về cấu tạo và cách lắp đặt là điều cần thiết. Bài viết dưới đây chia sẻ với bạn cấu tạo c​ủa đèn led âm trần phổ biến trên thị trường.

Cấu tạo của đèn led âm trần

Hiện nay, có ít nhất 7 loại đèn led phổ biến được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng dân dụng. Có thể kể đến các loại đèn búp, âm trần, ốp trần, ống tuýp, đèn pha, đèn panel, đèn dây…Và đặc điểm chung của chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận quan trọng: nguồn sáng (chip led), tản nhiệt, lớp phát tán ánh sáng và bộ chuyển mạch led driver.
 

So do cau tao den led am tran

Cấu tạo của loại đèn led âm trần phổ biến

1. Nguồn sáng - Chip led

Chip led là thành phần quan trọng liên quan trực tiếp đến hiệu suất ánh sáng và tuổi thọ. Ở đèn led âm trần, loại chip thường được sử dụng là SMD hoặc COB (trong một số dòng đèn cao cấp).

Chất lượng và số lượng chip được sử dụng trong mỗi đèn sẽ quyết định độ sáng và chỉ số quang thông (lumen). Sản phẩm sử dụng chip chất lượng cao sẽ có hiệu suất Lumen/Watts cao đi kèm với tuổi thọ dài và sự suy giảm ánh sáng (hao hụt lumen) thấp.

chip led cua den led am tran

Chip LED SMD

Về nguyên lý cấu tạo, bộ phận này được lắp ghép là các chip led nhỏ, cách thức kết nối giúp làm giảm tối đa nhiệt độ giữa mạch, giúp duy trì lumen và nâng cao tuổi thọ.

2. Bộ phận tản nhiệt

bo phan tan nhiet

Bộ phận tản nhiệt


Nhiệt độ là kẻ thù của bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào, đèn led cũng không ngoại lệ. Mặc dù chúng sản sinh ra ít nhiệt hơn nhiều so với đèn sợi đốt nhưng chip LED rất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng dễ dàng bị hư hỏng, giảm tuổi thọ và độ sáng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bộ phận tản nhiệt đặc biệt quan trọng, vì chúng giúp giảm nhiệt độ do nguồn sáng và nguồn điện tạo ra, giúp chip led  phát sáng được trong thời gian dài.

Bộ phận tản nhiệt trên led âm trần thường nằm ở phần đuôi đèn, tiếp xúc gần nhất với các chip led. Nó được thiết kế theo các khe rãnh tản nhiệt bằng nhôm, đồng hoặc nhựa, mỗi chất liệu này sẽ đem lại những hiệu quả tản nhiệt khác nhau. Hiện nay phần lớn các hãng sản xuất đều dùng nhôm, vì chúng là chất liệu tản nhiệt hiệu quả hơn cả.

3. Kính + gương phản xạ

Bộ phận giúp dẫn hướng hay lan tỏa ánh sáng từ chip LED. Thường được làm bằng Mica hoặc PMMA với độ truyền sáng cao.
Một số đèn led âm trần còn sử dụng gương phản xạ được lắp đặt đằng sau chip LED, giúp tận dụng tối đa quang thông nguồn sáng phát ra.

Với các chất liệu này, đèn led bền hơn đèn truyền thống với bóng bằng thủy tinh. Chúng khó vỡ hay bị móp, méo trong quá trình di chuyển và lắp đặt.
 
bo pha kinh va guong phan xa
Kính và gương phản xạ

4. Driver LED

Đèn led chỉ hoạt động với nguồn điện áp thấp 1 chiều. Do vậy để sử dụng chúng với nguồn xoay chiều 220V chúng cần có bộ phận giảm áp và chuyển từ điện xoay chiều sang 1 chiều. Nó gọi là Driver LED hay chấn lưu led. Do đặc thù của điện áp nước ta không ổn định và mỗi đèn led sẽ có mức công suất khác nhau, vì vậy bộ led driver hay còn được gọi là chấn lưu sẽ giúp chuyển đổi nguồn điện tổng thành điện năng phù hợp với công suất tiêu thụ của đèn, giúp đèn tỏa sáng đều đặn không bị nhấp nháy.

Trên mỗi bộ led driver luôn kèm theo đầy đủ những thông số rõ ràng về điện áp và cường độ dòng điện đầu vào và đầu ra.
 

led driver

LED Driver

icon muiten Xem các sản phẩm đèn led chiếu sáng cao cấp trên trang web hoặc bạn cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp với chúng tôi theo số 0975 888 620 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan